Tiêu Hôn: Hôn Nhân Vô Hiệu Hóa
Nhiều người lầm tưởng rằng vấn đề tiêu hôn là một hình thức li dị trong Giáo Hội Công Giáo. Ðiều đó không đúng. Thật ra, tiêu hôn là chỉ một án lệnh do tòa án Giáo Hội ban bố nói lên rằng một hôn nhân nào đó chưa hề có một kết hợp hữu hiệu thực sự.
Giáo Hội Công Giáo nhìn nhận rằng một khi đã được thành sự, hôn nhân đều mang tính chất bất khả phân ly (Mt 19,6). Là người Công Giáo, nếu vì một lý do gì đó muốn tiêu hôn, thì đương sự phải được tòa án Giáo Hội ban án lệnh vô hiệu hóa cuộc hôn nhân cũ.
Ngày nay, vấn đề li dị và tái hôn ngoài Giáo Hội càng ngày càng nhiều, khiến cho vấn đề mục vụ trở nên gay go và nhức nhối.
Tại Hoa Kỳ, trung bình cứ hai đám cưới thì có một đôi li dị. Năm 1983 người ta ước tính có chừng 8 triệu người Công Giáo li dị. Năm năm sau đó, con số này đã tăng lên tới 9 triệu. Tính trung bình, mỗi năm con số li dị gia tăng tới 250,000 người. Trong số 9 triệu người li dị này, có tới 80% tái hôn, nhưng chỉ có 10% đã tái hôn theo đúng luật lệ của Giáo Hội.
Nhìn lại con số thống kê về tệ nạn li dị trên thế giới hiện nay, làm cho chúng ta không khỏi ngán ngẩm. Theo tuần báo Time số ra ngày 15/09/2000, 12 nước có tỉ lệ li dị cao nhất là Nga (65%), Thụy Ðiển (64%), Phần Lan (56%), Anh (53%), Hoa Kỳ (49%), Canada (45%), Pháp (43%), Ðức (41%), Israel (26%), Hy Lạp (18%), Tây Ban Nha (17%) và Ý (12%).
Ðối với người Công Giáo, hôn nhân là một món quà tuyệt vời Thiên Chúa ban cho con người để tiếp tục sống sứ điệp yêu thương và tác tạo của Ngài. Hôn nhân là hình ảnh và là dấu chỉ sống động của tình yêu chung thủy của Chúa Kitô đối với Hội Thánh. Vì thế, hôn nhân là bất khả phân ly.
Thật ra, đối với người Công Giáo, một khi hôn nhân bị đổ vỡ, và nếu được hiểu cặn kẽ vấn đề, thì việc tái hôn trái phép đã được giảm thiểu rất nhiều. Vì, một khi hôn nhân được tuyên bố vô hiệu qua một tòa án của Giáo Hội, họ được tự do tái hôn một cách hợp pháp trước mặt Giáo Hội, và được chia sẻ đời sống Giáo Hội qua các nhiệm tích và đời sống kinh nguyện.
Vấn đề tiêu hôn, một vấn đề thật tế nhị và phức tạp. Hy vọng nhờ đó những bạn nào, một khi hôn nhân đã bất thành ngay từ đầu, có thể tìm được một lối thoát hợp pháp qua việc tiêu hôn. Vì Giáo Hội Công Giáo trong khi vẫn duy trì lập trường thánh thiện “bất khả phân ly” của Bí Tích hôn nhân, cũng vẫn sẵn sàng ban án lệnh vô hiệu, nếu cuộc hôn nhân đó có những bằng chứng xác thực, minh nhiên bất thành ngay từ đầu, hay nói một cách khác, đôi bạn đó không hề có hôn ước thực sự về phương diện bí tích.
(Trích Nguyệt San Trái Tim Ðức Mẹ Số Tháng 7 năm 1992)
(Trích Nguyệt San Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp số 180 Tháng 7 năm 2001)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây