Đề tài: VỢ CHỒNG BẤT KHẢ PHÂN LY

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 19, 3-12)

3 Có mấy người Pha-ri-sêu đến gần Đức Giê-su để thử Người. Họ nói: “Thưa Thầy, có được phép rẫy vợ mình vì bất cứ lý do nào không?” 4 Người đáp: “Các ông không đọc thấy điều này sao: “Thuở ban đầu, Đấng Tạo Hoá đã làm ra con người có nam có nữ,” 5 và Người đã phán: “Vì thế, người ta sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt.” 6 Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly.” 7 Họ thưa với Người: “Thế sao ông Mô-sê lại truyền dạy cấp giấy ly dị mà rẫy vợ?” 8 Người bảo họ: “Vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Mô-sê đã cho phép các ông rẫy vợ, chứ thuở ban đầu, không có thế đâu. 9 Tôi nói cho các ông biết: Ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình.” 10 Các môn đệ thưa Người: “Nếu làm chồng mà phải như thế đối với vợ, thì thà đừng lấy vợ còn hơn.” 11 Nhưng Người nói với các ông: “Không phải ai cũng hiểu được câu nói ấy, nhưng chỉ những ai được Thiên Chúa cho hiểu mới hiểu. 12 Quả vậy, có những người không kết hôn vì từ khi lọt lòng mẹ, họ đã không có khả năng; có những người không thể kết hôn vì bị người ta hoạn; lại có những người tự ý không kết hôn vì Nước Trời. Ai hiểu được thì hiểu.”

SUY NIỆM:

1/ Có rất nhiều đàn ông sau một thời gian tung hoành ngang dọc: Vợ lớn vợ bé, luôn bôn ba với những cuộc vui ăn nhậu trác táng mà quên mất rằng mình cũng có gia đình, có vợ con. Thế rồi khi ngã ngựa, thân tàn ma dại với chiếc túi rỗng không, mang theo nhiều thứ bệnh tật, thì quay lui về tìm lại vợ con để xin tá túc.

2/ Giao ước mà Thiên Chúa ký kết với dân người tại núi Sinai là một giao ước tình yêu: Thiên Chúa yêu thương dân và dân chỉ tôn thờ một mình Thiên Chúa.

3/ Thiên Chúa vì luôn giữ giao ước, nên luôn yêu thương chăm sóc cho dân Do Thái. Còn dân Chúa chọn thì luôn tìm cách phản bội lại Thiên Chúa.

4/ Giao ước cũ được kiện toàn bằng giao ước mới được Chúa Yesus thiết lập với Hội Thánh. Nhờ đó ân sủng của Thiên Chúa luôn tuôn tràn khắp mọi nơi trên thế  giới.

5/ Hôn nhân gia đình cũng giống như giao ước giữa Thiên Chúa và Hội Thánh. Một giao ước bất khả phân ly. Thế nhưng hôm nay giao ước hôn nhân rất dễ bị tan vỡ, do người vợ hoặc người chồng luôn đặt sở thích của cá nhân mình lên trên quyền lợi của gia đình, trên cả lòng chung thủy và tình yêu thương của người kia.

6/ Chúa Yesus muốn khẳng định tính bất khả phân ly của hôn nhân khi nêu lên một lý do thật quan trọng: Hôn nhân là việc của Thiên Chúa thiết lập và phê chuẩn, loài người không có quyền hủy bỏ, nó không thuộc quyền của con người, cũng không thuộc quyền của Giáo Hội, nên không ai có quyền giải tán hôn nhân. Vì nó thuộc quyền của Thiên Chúa, nên loài người không có quyền là thế.

7/ Nguyên do của ly dị: Là do con người ác độc, ích kỷ, do tính ham mê hưởng lạc thú, “mới chuộng cũ vong” nên đã có nhiều xã hội cho phép ly dị.

8/ Người ta lý luận rằng: Hôn nhân là sự kết hợp để hai con người sống hạnh phúc bên nhau, nhưng nếu không còn hạnh phúc nữa thì sống chung với nhau làm gì cho khổ cả hai.

9/ Mới nghe qua thì thấy đôi chút có lý. Nhưng nếu cứ quan niệm ly dị là điều dễ làm, thế thì còn đâu là ý nghĩa của nền tảng gia đình – xã hội?

10/ Lúc đó, hôn nhân chỉ còn mang ý nghĩa của một thứ tình yêu hưởng thụ ích kỷ. Chẳng còn có chút hy sinh, tha thứ, chịu đựng lẫn nhau để vun vén hạnh phúc cho nhau, để mà sống nương tựa nhau cả đời, để mà giáo dục con, cháu nữa.

11/ Gia đình như thế sẽ không còn là nền tảng vì chỉ hơi một tí là bỏ nhau. Nếu biết được rằng luật không cho ly dị người ta sẽ cẩn thận hơn, luôn cố gắng để không xảy ra những chuyện đáng tiếc, nếu có lỡ xảy ra thì hai bên phải cùng cố gắng để giải hòa.

12/ Khi muốn xây dựng một căn nhà điều cần làm nhất chính là cái móng. Nếu làm móng đơn sơ cẩu thả, thì làm sao căn nhà không bị lún, nứt, sập đổ? Chính vì thói “ăn xổi ở thì”, đứng núi này trông núi nọ, không nhẫn nại, không hy sinh, nhất là không gắn kết bền chặt với nhau thì hôn nhân sẽ dễ dàng tan vỡ.

13/ Còn có biết bao hậu quả tai hại khác như là: tội nghiệp cho các đứa trẻ không cha không mẹ, không ai chăm sóc thương yêu.

14/ Cho phép ly dị: Là mở cửa để con người tha hồ ngoại tình. Tự do luyến ái chính là lý do đưa đến ngoại tình, gây ra đổ vỡ cho gia đình, làm gánh nặng cho xã hội.

15/ Vì thế, cho phép ly dị không phải là giải pháp xây dựng hạnh phúc gia đình, mà chính là nguyên nhân gây ra nhiều tan vỡ.

16/ Thiên Chúa biết rõ bản chất của con người là không kiên nhẫn và rất yếu đuối. Tình yêu của con người quá mong manh, lời hứa không bảo đảm, hạnh phúc không lâu bền. Con người quá ích kỷ nên chẳng muốn hy sinh cho nhau, không muốn gánh trách nhiệm.

17/ Chúa Yesus đã nhắc đi nhắc lại: Hôn nhân phải đơn nhất, vĩnh viễn, một vợ một chồng và bất khả phân ly. Một vợ một chồng như hai tay vịn của chiếc cầu giúp cho hai người bước đi an toàn qua chiếc cầu gia đình. Dù cầu có cao sông có sâu, dù có khó khăn nguy hiểm thì họ cũng sẽ vượt qua an toàn .

18/ Đời sống gia đình tuy có nhiều khó khăn thách thức. Nhưng những ai biết nuôi dưỡng tình yêu ,biết chăm lo cho hạnh phúc gia đình và biết để cho Thiên Chúa làm chủ, thì gia đình họ sẽ có hạnh phúc.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con nhận ra những yếu đuối lỗi lầm của mình, để con biết cảm thông, yêu thương, tha thứ cho người bạn đời, để cho gia đình con luôn có Chúa làm chủ, giúp cho con đạt được cả hạnh phúc đời này lẫn đời sau. Amen.****

 

Ý CẦU NGUYỆN

LỜI MỞ ĐẦU: (Một người đọc)

Thiên Chúa khi tạo dựng nên Adam, Ngài thấy rằng đàn ông sống một mình không tốt nên đã tìm cho ông một người phụ tá, phụ tá này không thể tìm ra từ các sinh vật Chúa đã dựng nên trước đó . Vì thế Ngài đã lấy chính chiếc xương sườn của Adam để tạo nên người phụ tá này .

 

LỜI CẦU NGUYỆN 1: Vì thế người đàn ông sẽ lìa bỏ cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt (Mt 19,5). Lạy Chúa! Chúa đã tạo nên người nam người nữ có tính chất thu hút lẫn nhau. Xin Chúa giúp cho chúng con hiểu rằng: Chúa cho con lựa chọn nhưng không cho đổi.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 2: Sự gì Thiên Chúa kết hợp, loài người không được phân ly (Mt 19,6). Lạy Chúa! Hôn nhân công giáo là một giao ước vĩnh viễn, đơn nhất và bất khả phân ly. Xin Chúa giúp chúng con yêu thương nhau bằng một mối tình quảng đại, vị tha và chung thủy với nhau suốt đời.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 3: Chính vì các ông lòng chai dạ đá, nên Moi-sê đã cho phép các ông rẫy vợ (Mt 19,8). Lạy Chúa! Chúa biết lòng chúng con ích kỷ nhỏ nhen, ham thú vui, mau nhàm chán, không muốn hy sinh, nên tình yêu chúng con dành cho nhau không bền chặt. Xin giúp chúng con luôn yêu nhau trong Chúa, vì Chúa, để chúng con mang lại hạnh phúc cho nhau và cho con cái chúng con.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 4: Lại là những người tự ý không kết hôn vì nước Trời (Mt 19,12). Lạy Chúa! Chúa nói “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít”. Xin cho các bậc cha mẹ chúng con biết sống chung thủy đạo đức để nêu gương cho con cái. Xin Chúa thương đón nhận con cái chúng con vào hàng ngũ Tu sĩ – Linh mục để chúng con có cơ hội đóng góp công sức với Giáo Hội trong công việc mở mang nước Chúa.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

KẾT THÚC: (Một người đọc)

Lạy Ba Ngôi Chí Thánh, chúng con yếu đuối nên nhiều khi chúng con cam kết mà không giữ được. Xin Chúa ban cho HỘI THĂNG TIẾN HÔN NHÂN GIA ĐÌNH chúng con ngày càng đông đảo, thánh đức và sống gương mẫu hơn, để các gia đình chúng con được hạnh phúc. Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô Chúa chúng con. Amen.****

 

TTHN/GĐ – Phụ trách   Yuse Luca

 

Bài trướcThánh Tử Đạo VN Đaminh Phạm Trọng Khảm
Bài sauSuy Niệm và Cầu Nguyện (Bài 12)TTHN-GĐ 07/08/2015
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.