Thứ sáu, 10/02/2017

Đề tài: HÃY MỞ TAI, MỞ MIỆNG CON RA

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô. (Mc 7,31-37)

1 Khi ấy, Đức Giê-su bỏ vùng Tia, đi qua ngả Xi-đôn, đến biển hồ Ga-li-lê vào miền Thập Tỉnh. 32 Người ta đem một người vừa điếc vừa ngọng đến với Đức Giê-su, và xin Người đặt tay trên anh. 33 Người kéo riêng anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai anh, và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh. 34 Rồi Người ngước mắt lên trời, thở dài và nói : Ép-pha-tha, nghĩa là : hãy mở ra ! 35 Lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại. Anh ta nói được rõ ràng. 36 Đức Giê-su cấm họ không được kể chuyện đó với ai cả. Nhưng Người càng cấm, họ càng đồn ra. 37 Họ hết sức kinh ngạc, và nói : “Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả : ông làm cho kẻ điếc nghe được, và kẻ câm nói được.”

SUY NIỆM:

1/ Thiên Chúa tạo nên con người, Ngài ban cho tiếng nói, một thứ ngôn ngữ đặc biệt mà không có loài thụ tạo nào khác có được. Tiếng nói là sự biểu lộ sinh động nhất của sự sống, khi chúng ta nói cũng chính là lúc chúng ta cho mọi người biết là chúng ta đang sống. Tiếng nói cũng giúp chúng ta sống cùng và sống với người khác.

2/ Câm điếc là một bất hạnh. Bất hạnh ở chổ người ta có miệng mà không thể thốt lên lời nói yêu thương, có tai mà không nghe được những lời góp ý tốt lành và chân thành.

3/ Chúa chữa bệnh câm điếc cũng là dịp để bày tỏ việc Chúa đến cứu độ nhân loại, qua việc cứu con người khỏi bị điếc trong tâm hồn.

4/ Chúa chữa bệnh điếc để con người có thể nghe lời Chúa. Chữa bệnh câm để con người có thể tuyên xưng niềm tin và ca tụng, tôn vinh Thiên Chúa.

5/ Khi Chúa muốn chữa bệnh câm điếc, Chúa chỉ cần một quyết định dễ dàng và thoáng qua. Nhưng ở đây Chúa phải đón tiếp anh ta, sờ tai, sờ lưỡi, cầu xin Chúa cha cho anh ta, và nói lên một lời cứu chữa. Những cử chỉ kia Chúa dùng để chăm sóc anh ta, cho chúng ta thấy Chúa muốn lưu tâm đến anh ta và muốn can thiệp vào đời sống của anh ta bằng quyền năng siêu việt của Ngài.

6/ Khi chúng ta muốn cứu giúp ai, chúng ta cần có việc làm cụ thể, thiết thực liên hệ đến chính những nhu cầu hiện tại của người được cứu chữa để giúp họ nhận ra tình thương đích thực.

7/ Bài Tin Mừng mô tả cách Chúa chữa như một thầy thuốc thông thường: Lấy ngón tay, bôi nước miếng vào lưỡi. Chúa làm như vậy để: đánh tan một quan niệm có sẵn về Đấng Thiên sai của người Do Thái: một Đấng uy quyền luôn thể hiện bằng những việc lừng lẫy, hiển hách, hào nhoáng bề ngoài.

8/ Mặc khác Chúa muốn người ta đón nhận mầu nhiệm Thập giá, mầu nhiệm Cứu thế bằng cách chịu khổ nạn. Chúa sẽ cứu nhân loại khỏi bệnh câm điếc về tinh thần bằng cái chết treo trên thập giá, một điều khiến cho chẳng có ai có thể ngờ trước được.

9/ Muốn nhận ơn cứu độ của Chúa để chữa trị bệnh câm điếc về tinh thần, Chúng ta phải tự hủy mình đi để lắng nghe Lời Chúa, để ca tụng Chúa và thờ lạy vinh quang của Người.

10/ Chúa Giêsu ngước mắt lên trời, kêu một tiếng. Cử chỉ này được giải thích là Chúa Giêsu hướng về Chúa Cha với một lời cầu xin khẩn thiết, Chúa Giêsu cầu xin với toàn thân của Ngài. Đàng khác cũng nói lên rằng Người rất cảm thương người bệnh.

11/ Khi cầu nguyện cho người đau khổ, chúng ta cần có tâm tình cảm thông, hiệp thông bằng cử chỉ, lời nói và việc làm thích hợp; đồng thời phải biết hướng lòng lên Thiên Chúa với tấm lòng tha thiết nguyện cầu cho họ.

12/ Khi lãnh nhận bí tích rửa tội. Người Ki-tô hữu đã được Chúa mở tai, mở miệng, để chúng ta có thể lắng nghe Lời Chúa và ca tụng Thánh danh Chúa trong cuộc đời của chúng ta.

Cầu nguyệnLạy Chúa, xin mở tai con để con biết lắng nghe lời con của Chúa, xin cũng mở miệng con để con biết ca tụng Chúa suốt đời con. Amen.**

 

 

Ý CẦU NGUYỆN

LỜI MỞ ĐẦU: Chúa Giêsu nhập thể, đã đến trần gian là để thi hành sứ vụ cứu độ con người. Nhưng điều đáng buồn nhất chính là sự bịt tai, nhắm mắt, câm nín không muốn nghe, không muốn thấy, không muốn cộng tác . Chính vì thế Chúa muốn chữa con người khỏi những dị tật để con người có thể thấy Chúa, nghe lời Chúa để rồi dùng miệng lưỡi mình mà ca tụng Chúa, cùng lúc với việc rao giảng ơn cứu độ cho anh em. Xin giúp con mở lòng mình ra đón nhận Chúa và cộng tác với Chúa qua các lời nguyện sau đây:

 

LỜI CẦU NGUYỆN 1: Người ta đem một người vừa điếc vừa ngọng đến với Chúa Giêsu. Lạy Chúa, ngày nay con người càng văn minh thì càng dễ mắc chứng điếc và ngọng, vì không ai muốn lắng nghe để cảm thông, không muốn dành cho nhau lời yêu thương cho nên thế giới càng lộn xộn, bất an. Xin Chúa giúp chúng con luôn đối xử với nhau bằng sự thân thiện và chân thành .

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 2: Ephata, hãy mở ra. Lạy Chúa, Chúa ban cho con người có ngũ quan để con người dễ dàng giao tiếp ứng xử với nhau, nhưng con người ngày càng ích kỷ, hẹp hòi ,khép kín khiến cho mọi người dù có ở cạnh nhau cũng không biết tên nhau, cũng không hiểu nhau. Xin Chúa giúp con biết mở rộng lòng mình ra để đón Chúa, đón anh em.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa!

 

LỜI CẦU NGUYỆN 3: Chúa Giêsu cấm họ không được kể chuyện đó với ai. Lạy Chúa, bản chất con người là háo danh, làm được chút gì hay-tốt thì liền muốn rung chuông gõ mõ cho mọi người cùng biết. Chính vì Chúa không muốn tiết lộ thiên cơ trước thời kỳ, vì Chúa muốn tỏ lòng khiêm tốn và đi đúng chương trình của Chúa Cha. Xin giúp chúng con luôn biết sống đạo khiêm tốn như thế .

****Chúng con cùng cầu xin Chúa !

 

LỜI CẦU NGUYỆN 4: Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả. Lạy Chúa Giêsu là Đấng quyền năng, việc nào Chúa làm cũng phát xuất từ trái tim yêu thương. Xin giúp chúng con cũng biết đối xử với nhau bằng tâm tình yêu thương như vậy .

****Chúng con cùng cầu xin Chúa!

 

LỜI KẾT: Lạy Chúa, mọi vinh quang đều quy về Chúa Cha, nên khi làm việc gì thì Chúa cũng hướng lòng về Cha mình. Xin giúp chúng con luôn sống trong tâm tình biết ơn như thế. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Ki-tô, Chúa chúng con. Amen.–**R

 

Xin Chúa ban cho gia đình con một giấc ngủ an lành và một ngày mai vui vẻ, mạnh khoẻ, hạnh phúc. Amen.

Giuse Luca

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.