Đề tài: ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC THA THỨ

Thứ sáu, 19/02/2016

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu. (Mt 5,20-26)

20 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. 21 “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng : Chớ giết người ; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà. 22 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. 23 Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, 24 thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. 25 Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. 26 Thầy bảo thật cho anh biết : anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.”

SUY NIỆM:

1/ Nữ bá tước Litsi quá đau buồn vì con trai mình tử trận. Một hôm, đang săn sóc một binh sĩ Đức bị thương đang hôn mê sâu, bà thấy chiếc ví và đồng hồ của con trai mình trong túi áo của người lính Đức. Bàng hoàng tức giận, bà thốt lên: “Đây đúng là kẻ đã giết con trai tôi”. Nhưng ngay lúc đó một mảnh giấy từ chiếc ví của con trai bà rơi ra, bà vội nhặt lên và đọc: “Mẹ ơi! Con luôn nhớ và cầu nguyện cho mẹ, nếu chẳng may con tử trận, xin mẹ đừng quá đau buồn, hãy can đảm dằn cơn đau khổ và cầu nguyện cho con”. Bà xúc động một lúc, rồi cuối xuống tiếp tục săn sóc người lính Đức. Những giọt nước mắt tha thứ đã tuôn trào ra từ đôi mắt của bà.

2/ Không thiếu những phiền toái trong cuộc sống khiến ta buồn lòng. Một tác giả sách đạo đức ghi lại rằng: Đừng tức tối vì người khác chỉ trích, mắng chửi con, nhưng hãy cám ơn họ vì còn biết bao điều tồi tệ khác trong con mà họ chưa nói tới.

3/ Tha thứ cho người khác là điều khó làm nhất. Nhưng lại là việc đạo đức đẹp lòng Thiên Chúa nhất nên Chúa đã thưởng công cho việc này bội hậu nhất.

4/ Chúa Yesus khẳng định: Ngài đến trần gian không phải để bãi bỏ những lề luật thời Cựu Ước nhưng đến để kiện toàn, để làm cho luật hợp thời hơn, ý nghĩa và đúng hơn.

5/ Về luật cấm giết người: Khi tội nhân phạm tội này thì việc giam tù hay những hình phạt nặng hơn khác chưa phải là giải pháp hay nhất. Nhưng Chúa muốn nói đến phần gốc phát sinh ra tội này: Đó là đừng căm giận, oán ghét, nhưng hãy mau chóng hòa giải, làm hòa, tha thứ cho nhau trước.

6/Luật pháp thời xưa chỉ cấm ghết người, cấm làm đổ máu, còn những nguyên nhân đưa đến tội này như hận thù, giận dữ, ghen ghét, vu khống, chửi rủa thì luật người xưa không cấm.

7/ Trong luật Tân Ước: Chúa cấm tất cả các nguyên nhân phát sinh ra hành động này, cụ thể như tức giận, chửi rủa thì tội cũng ngang bằng với tội giết người.

8/ Tức giận là phản ứng tự nhiên khi quyền lợi của ai đó bị va chạm. Có khi tức giận đúng, có khi tức giận sai; tức giận đúng khi vẫn giữ được tính công bằng và sự ôn hòa, bác ái, xây dựng.

9/ Khi đã tức giận sai mà cơn giận lại càng kéo dài và cơn giận này thường làm chủ mọi hành động sau đó thì lại là điều vô cùng tai hại. Điều này thật đáng sợ vì nó sẽ dẫn ta đến chỗ làm điều ác, làm liều mà không kìm hãm được.

10/ No mất ngon, giận mất khôn. Khi giận thì trí óc bị rối loạn nên khó có quyết định nào lúc này có thể sáng suốt. Lúc nóng giận thì làm gì cũng vội vàng, thiếu suy xét và thường là phải ân hận rất nhiều sau đó.

11/ Chúa Yesus muốn ngăn chặn sự ác khi còn trong tư tưởng xấu. Giận ghét lúc này ngang bằng với tội giết người. Một tội nữa cũng ngang bằng, đó là chửi rủa anh em vì chửi rủa làm hại nhân phẩm anh em, đó là giết nhau bằng lời nói.

12/ Giết trong phạm vi thân xác là giết người. Giết người trong tinh thần làm cho họ tủi nhục, buồn phiền, chán nãn, tuyệt vọng. Đây cũng là tội lỗi bác ái nặng nề nhất.

13/ Chúa bảo chúng ta phải làm hòa để không xảy ra điều tai hại hơn. Không được làm hại, không được mưu hại mà còn phải đi bước trước là làm hòa.

14/ Theo bản tính tự nhiên của con người trần tục. Khi bị ai mưu hại, bị thiên hạ gây ra cho mình điều bất công như là sĩ nhục, cười chê, nói hành, vu vạ, cáo gian; tất nhiên lòng tự ái của ta bị va chạm, không thể nhịn được, lòng ta sẽ sôi sục lên, muốn nổ tung muốn trả đũa ngay.

15/ Chúa muốn chúng ta sống khác đi, muốn chúng ta đối xử cao thượng hơn. Chúa muốn ta tha thứ làm hòa.

16/ Thánh Phaolo dạy: Nếu có nóng giận thì làm sao để đừng mắc tội, chớ để mặt trời lặn mà cơn giận chưa tan. Thánh tông đồ muốn chúng ta làm hòa trước khi đi ngủ, nhất là trong lĩnh vực vợ chồng.

17/ Hết giận thì tâm hồn bình an, tâm hồn thanh thản và có Chúa ở cùng. Đó là điều chúng ta cần phải sống cho đúng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết sống sao để con luôn có mối tương quan tốt đẹp với anh em con, đúng như Chúa dạy. Amen.

 

 

Ý CẦU NGUYỆN

LỜI MỞ ĐẦU: Lời Chúa trong Tin Mừng dạy chúng con rằng “ Thiên Chúa là Cha mọi người”. Vì thế mọi người đều là anh em với nhau, Chúa Yesus đã bỏ trời xuống để cứu và ban cho nhân loại sự sống đời đờ / Ngài không phân biệt ai dù có khác màu da tiếng nói, sắc tộc. Nơi khác Chúa còn nói : Thiên Chúa cho mưa trên kẻ dữ, người lành.  Vì vậy chúng ta hãy xin Chúa ban cho chúng ta biết sống thánh qua các lời nguyện sau đây:

LỜI CẦU NGUYỆN 1: Anh em phải ăn ở công chính hơn các Kinh Sư. Người Kinh sư và Biệt phái là những nhà thông luật, họ giữ luật Chúa rất nghiêm ngặt nhưng chỉ là hình thức bề ngoài. Chúa Yesus lại muốn mỗi người chúng ta phải giữ luật Chúa bằng tâm tình bên trong, đó là tâm tình yêu thương. Xin cho chúng con biết sống công chính như Chúa.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

LỜI CẦU NGUYỆN 2: Ai giận anh em mình thì đáng đưa ra toà. Chúa bảo chúng con cùng là anh em cho nên trong lòng không được giận ghét. Vì lòng đầy sự ác cảm sẽ phát sinh ra tư tưởng nóng nảy, lời nói ác độc ,xúc phạm. Xin Chúa ban cho chúng con một tấm lòng quảng đại yêu thương để chúng con cũng yêu người như Chúa yêu .

****Chúng con cùng cầu xin Chúa!

LỜI CẦU NGUYỆN 3: Vậy khi anh em sắp dâng lễ vật mà trong lòng mình còn có chuyện bất hoà với người anh em của mình. Sống ở đời không không ai tránh khỏi có lúc giận hờn ghen ghét, bất bình với anh em rồi phát sinh xích mích không đáng có. Xin ban cho con chúng con một tấm lòng rộng lượng tha thứ ,để mỗi khi con lên rước Chúa. Con không còn điều gì vướng mắc với anh em.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa!

LỜI CẦU NGUYỆN 4: Anh sẽ không ra khỏi đó trước khi trả hết đồng xu cuối cùng. Thiên Chúa  đầy lòng yêu thương, Ngài là đấng rất nhân lành nhưng cũng công bình vô cùng, ai có tội thì phạt, ai có công thì thưởng, Thiên Chúa có thể tha chết, chứ tội thì phải đền . Xin giúp chúng con biết sống bác ái yêu thương để đáng được Chúa ban ơn tha thứ. 

****Chúng con cùng cầu xin Chúa!

LỜI KẾT: Lạy Chúa, điều kiện để con được Chúa tha thứ, chính là con phải biết tha thứ cho anh em. Xin Chúa cho con luôn biết làm điều thiện, nhờ đó chúng con đáng được Chúa xót thương tha thứ.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô Chúa chúng con. Amen.

Xin Chúa ban cho gia đình con một giấc ngủ an lành và một ngày mai vui vẻ, mạnh khoẻ, hạnh phúc. Amen.**R

Yuse Luca

Bài trướcVì sao con không thương cha mẹ ?
Bài sauSuy Niệm & Cầu Nguyện (Dành cho Bậc Gia Đình) Bài 9 (Yuse Luca)
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.