SUY GẪM CUỘC THƯƠNG KHÓ CHÚA KI-TÔ

Bài Suy niệm dành cho  ngày Thứ bảy Tuần Thánh

BÀI 6: CÁC DẤU LẠ MINH CHỨNG CHÚA SỐNG LẠI

 

1/Chỉ có Thánh Mattheo liệt kê những dấu lạ sau khi Chúa Giêsu vừa chết.

a) Bức màn xé ra làm đôi: Là bức màn giăng lối vào tiền sảnh.

b) Cũng có khi là bức màn ngăn giữa gian Thánh và gian Cực Thánh mà chỉ có Thượng tế mới được phép vào 1 năm một lần để thực hiện nghi thức xá tội.

2/Cho dù là bức màn nào thì ý nghĩa của nó cũng là : Sự ngăn cách giữa Thiên Chúa và loài người sẽ được mở ra, không còn bí mật hay xa cách nữa. Lời hứa của Thiên Chúa không còn độc tôn cho người Do Thái nữa, ơn cứu độ của Chúa Giêsu được trải rộng ra cho hết mọi người. Đền Thờ đích thực để cho Thiên Chúa ngự sẽ không còn là Đền Thánh Gierusalem mà là chính Thân Thể Phục Sinh của Đức Kitô, như chính Chúa Giêsu đã từng loan báo.

3/Đất rung đá lở: Là hiệu ứng từ cái chết của Chúa Giêsu đã ứng nghiệm với các Sấm Ngôn trong Cựu Ước, nó liên quan đến ngày của Thiên Chúa.

4/Mồ mả bật tung: Đây là hiệu quả tròn đầy của biến cố Chúa Kitô Phục Sinh. Thánh Mattheo đã nghĩ đến (Is 26,19) và (DNL 12,2-3) đây là thị kiến của thần học, nói về Gierusalem trên trời, mà Thánh Ký muốn lồng vào. Chính những dấu chỉ này đã khiến cho các lính canh và Viên đại đôi trưởng kinh khiếp.

5/Quả thật ông này là con Thiên Chúa:  Mặc dù ông Sĩ quan không nắm bắt hết được tầm mức của sự kiện, nhưng qua những gì ông chứng kiến, ông đã tin chắc rằng nạn nhân này là một người công chính / cũng có thể do ông nghe những tiếng xì xầm từ trong đám đông. Lời tuyên xưng của ông hôm nay như một lời tiên báo về một cuộc hoán cải / đây là lời chứng đầu tiên cho hiện tượng bức màn trong Đền Thờ bị xé ra làm đôi.

6/Những người phụ nữ đứng ở đàng xa, đang chứng kiến cảnh hấp hối của Chúa Giêsu:

a) Bà Maria Magdala, bà là người được Chúa Giêsu trừ 7 quỷ, từ đó bà luôn đi theo Chúa.

b) Bà Maria (mẹ của Giacobe Hậu và Joseph, hai người anh em họ của Chúa).

c) Bà mẹ của Giacobe và Gioan (con ông Debede), bà cũng đang đứng dưới chân Thập Giá.

7/Để cho tính răn đe mang lại hiệu quả thì xác của phạm nhân phải bị phơi bày 2-3 ngày, đó là theo luật Roma.  Còn luật Do Thái thì không được để thi thể nạn nhân quá  lúc mặt trời lặn, (theo DNL 21,22) “không được để xác qua đêm”, mặt khác, nếu không có người can thiệp thì xác của Chúa Giêsu có thể bị ném chung vào hố với xác của 2 tên gian phi, nhưng theo luật Do Thái thì bắt đầu 18 giờ,bắt đầu ngày Sabat, người ta phải kiên cử mọi công việc.

8/Chính vì vội vã nên một Môn Đệ của Chúa Giêsu là ông Giuse Arimathi-a đã nghĩ đến việc mai táng xác Chúa vào trong một ngôi mộ trống / vì ông là chủ nhân ngôi mộ. Khi Chúa còn sống, ông không dám bày tỏ thiện cảm của ông, vì ông là một thành viên của thượng hội đồng. Lúc này ông mới xin phép và đã được Philato chấp nhận.

9/Xác Chúa bị chôn trong mồ. Đúng như những gì Chúa nói: Nếu hạt giống rơi xuống đất, không mục nát đi…. Ngay khi Chúa Giêsu vừa tắt thở thì đã có những dấu chỉ để chúng ta có thể kiểm chứng lời này. Một người ngoại giáo đã công bố tính siêu việt của Đức Kitô: “Quả thật ông này là con Thiên Chúa”. Bên cạnh đó là: Dân chúng đến xem và khi ra về thì đấm ngực ăn năn. Một Môn Đệ đã vượt lên sự sợ hãi cố hữu, đã đến xin Philato cho nhận thi thể của Chúa Giêsu để về chôn cất.

10/ Cũng chính vị Sứ giả của Thiên Chúa này, chỉ cách đây vài hôm, thân thể Ngài đã được xức một thứ dầu thơm hảo hạng. Và hôm nay xác ấy được chôn trong một ngôi mộ của nhà giàu , hoàn toàn mới. Những dấu hiệu này báo trước, chứng thực rằng Ngài đã đi vào trong vinh quang của mình.

11/ Thực tế một ngôi mộ của người nhà giàu là một căn phòng đục trong đá, ở giữa có một chiếc ghế dài đặt thi thể, bên ngoài có một phiến đá dùng để lấp cửa mộ. Chính bà Maria Magdala và bà Maria (mẹ ông Joseph) đã quan sát rõ việc mai táng. Rồi cũng chính 2 bà này, vào sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, là những người đầu tiên chứng kiến và chứng thực về ngôi mộ trống.

12/ Thánh Matthe-o kể ra việc lính canh mồ. Ngôi mộ phải được canh giữ theo lệnh Philato là lẽ thường tình, đàng này họ lại làm theo sáng kiến của các thượng tế. Điều này xem ra rất hy hữu, bởi vì vào thời kỳ đầu của giáo hội, đã xảy ra một cuộc tranh cải giữa người Do Thái và các Kitô hữu. Người Do Thái buộc tội Kitô hữu đã trộm xác Đức Kitô rồi phao tin đồn là Chúa đã sống lại. Thế nhưng mọi người phải nhắm đến câu hỏi để biết: Ai là người canh giữ xác, đã canh giữ thì sao xác bị mất trộm mà không ai biết. Vậy ai là người chịu trách nhiệm ? Không ai bị truy cứu trách nhiệm, chứng tỏ rằng đây là một vụ tung tin đồn thất thiệt của các lãnh đạo Do Thái, và sự thật là không có vụ trộm nào cả => Mà sự thật là Đức Kitô đã sống lại, ra khỏi mồ mà đám lính canh không hề hay biết.**R

 

 

 

Giu-se Luca / Nhóm emmaus

Bài trướcBài học từ THỨ SÁU TUẦN THÁNH / Giuse Luca
Bài sauBài học từ THỨ NĂM TUẦN THÁNH / Giuse Luca
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.