SUY GẪM CUỘC THƯƠNG KHÓ CHÚA KI-TÔ

Bài Suy niệm dành cho  ngày Thứ năm Tuần Thánh

BÀI 4: PHÊ-RÔ VÀ KẺ PHẢN ĐỒ .

 

 

1/ Thánh Phê-rô đã chạy trốn cùng lúc với các Môn Đệ khác khi Chúa Giêsu bị bắt, nhưng sau đó ông và Gioan đã đổi ý, nên cả hai cùng đi theo Chúa ở đàng xa khi những người lính áp giải Chúa đi.

2/ Thánh Gioan vì quen biết với đám gia nhân của thượng tế nên được cùng vào với Đức Giêsu trong Dinh / còn Phê-rô thì chỉ đứng ở ngoài sân, cùng sưởi ấm với đám gia nhân vì lúc này trời đang lạnh.

3/ Cả 4 Tin Mừng đều thuật lại rõ ràng cảnh Thánh Phê-rô chối Thầy. Vị lãnh tụ giáo hội đã để cho câu chuyện chẳng ra gì này truyền lại cho các thế hệ mai sau, mà chỉ có mình Ngài mới có thể cho mọi người biết rõ từng chi tiết. Điều này thật đáng để cho mọi người chú ý và cảm kích .

4/ Một phần vì thánh nhân muốn tỏ lòng khiêm hạ, một phần vì lòng ông bị ray rứt sâu xa về sự sa ngã nặng nề của mình, được diễn tả bằng những dòng nước mắt ăn năn ngay tức khắc, ông đã khóc lóc thảm thiết.

5/ Hình ảnh Thánh Phê-rô cho ta thấy ông là người rất chân thật, là một bài học đáng nhớ cho mọi người trong những cuộc bách hại. Hình ảnh Thánh Phê-rô khiến chúng ta rất cảm động ,vì Ngài là một vị Thánh rất chân thật, rất minh bạch, và cũng rất khiêm tốn, không hề dấu diếm các khuyết điểm hay tìm cách che đậy các nết xấu của mình.

6/ Vụ án đã kết thúc tại một phiên tòa, giống như là cấp sơ thẩm; dường như có một phiên tòa khác cũng đang xảy ra, cho nên Thánh Mattheo mới nói: Khi trời vừa sáng.

7/ Theo luật pháp thì phiên tòa thứ hai cũng cần phải có. Khi bản án đã được tuyên, thì hội đồng cũng cần có thời gian để suy nghĩ, theo luật thì thời gian này phải đủ 24 giờ, phải chăng Thánh Sử đã muốn rút ngắn thời hạn.

8/ Phiên tòa thứ hai: Hoặc là phải xác định bản án, hoặc là phải giảm khinh, nhưng không được xử nghiêm khắc hơn. Đối với trường hợp Chúa Giêsu, hội đồng có quyền xác định lời tuyên án đầu tiên, nhưng họ lại không được quyền thi hành án tử hình, mà họ phải giao nộp kẻ bị kết án cho chính quyền Roma.

9/ Phiên tòa đầu tiên là phiên tòa tôn giáo, được chuyển sang phiên tòa chính trị. Nhưng nếu chỉ vì tội phạm thượng chống lại Thiên Chúa của Israel thì Viên tổng trấn không thể nào tuyên án tử hình Chúa Giêsu được / vì thế lại một phiên tòa khác nữa đang bắt đầu.

10/ Giữa 2 phiên tòa Do Thái và Roma, thánh ký tường thuật việc Giu-đa treo cổ tự tử. Còn Thánh Luca lại tường thuật sự kiện này trong Tông Đồ Công Vụ, lúc chọn Mathia thay thế, Thánh Luca cũng không xác định sự việc (Cv 1,18-19).

11/ Vì sao Giu-đa lại làm như thế ? Vì Giu-đa không lường hết được hậu quả tai hại do việc mình làm, chỉ khi hắn biết Thượng hội đồng kết án Thầy mình và đang giao nộp cho Tổng trấn Philato, hắn mới hoàn toàn tuyệt vọng, hắn đến trả lại tiền bằng cách ném tiền vào đền thờ rồi ra đi thắt cổ.

12/ Thánh Matheo thấy sự việc này đã ứng nghiệm với bản văn Ngôn sứ Gieremia (Gr 18,2-12). Cùng với bản văn Dacaria (Dr 11,12-13). Thánh ký đã dùng tình tiết này để nối nhau giữa 2 phiên tòa, nhưng thật ra nó sai về phương diện thời gian, bởi vì các thượng tế không thể có mặt cùng một lúc ở hai nơi: Vừa ở Dinh Philato, vừa ở Đền thờ với tên Giu-đa này .**R

 

Giu-se Luca /Nhóm emmaus

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.