SUY GẪM CUỘC THƯƠNG KHÓ CHÚA KI-TÔ

Bài Suy niệm dành cho  ngày Thứ tư Tuần Thánh

BÀI  3: CHÚA BỊ ĐƯA RA TRƯỚC THƯỢNG HỘI ĐỒNG

 

 

1/ Làm sao Giu-đa có thể biết Chúa ở đâu ?  Giu-đa là người biết rất rõ những nơi Chúa Giêsu thường đến. Thánh Matheo lại nhắc thêm: “Một người trong Nhóm 12”, để nhấn mạnh thói giả hình, cử chỉ bỉ ổi và lòng tham lam ở nơi nụ hôn của kẻ phản bội. Kẻ phản bội được hộ tống bởi một đám đông có cầm gậy gộc, gươm giáo do các thượng tế sai đến / ở đây không thể thiếu những thành phần bất hảo đi theo ,đã nhặt nhạnh gậy gộc trên đường đi, cùng với đám lính canh đền thờ.

2/ Cách chào của tên phản đồ như thế nào? Tại sao những người được sai đi bắt Chúa Giêsu lại không biết Ngài mà phải sử dụng đến tên phản đồ ? Cũng tại vì họ không biết rõ Chúa, hơn nữa trong đêm tối có thể sẽ bắt nhầm người, cho nên Giu-đa đã cho một dấu hiệu: “Hễ tôi hôn ai, thì chính là người đó”. Theo lẽ thường thì môn đồ thường chào Thầy mình theo cách này, nhưng nụ hôn ở đây của Giu-đa lại mang một ý nghĩa khác => “Sự phản bội”.

3/ Cách xưng hộ của Chúa với Giu-đa biểu lộ điều gì ? Câu Chúa Giêsu trả lời Giu-đa: “Này bạn…”. Cách nói này mang ý nghĩa một sự trách cứ nhẹ nhàng, chứ không căm phẫn. Cũng với câu: “Này bạn”, khi ông chủ vườn nho trả lời cho một người trong đám thợ …(Mt 20,13), hay là lời vị vua nói với khách mời dự tiệc cưới: “Này bạn, làm sao bạn vào đây….” (Mt 22,12).

4/ Nhờ đâu chúng ta biết được ai chém đứt tai và tai bên nào ? Thánh Mattheo cho biết: một người Môn Đệ chém đứt tai, nhờ Thánh Gioan mà ta biết người chém là Thánh Phê-rô, nhờ Luca chúng ta mới biết tai nào bị chém, và là tai phải.

5/ Tại sao các ông tự vệ nhưng lại bị Chúa khiển trách ? Chúa muốn mọi người hiểu rằng: Ngài đang làm chủ mọi biến cố, Ngài là Thiên Chúa nên đạo binh thiên quốc có thể bảo vệ Ngài. Ở đây Chúa tự ý nộp mình cho nên những gì đang xảy ra cho Ngài thì không nên coi nó như tấm thảm kịch.

6/ Các Môn Đệ đều chạy trốn, nói lên điều gì ? Tứ cố vô thân, một mình Chúa bị điệu đi xét xử / trước những người có quyền xử án, Chúa Giêsu cũng không có ai biện hộ cho, cũng không có nhân chứng nào đứng ra bệnh vực cho Chúa. Ngày thường thì những người này bu quanh rất đông, cũng có biết bao người tung hô, ca tụng Chúa / một thân một mình Ngài phải bước vào cuộc tử nạn, chỉ có 2 Môn Đệ dám đi theo xa xa, và cuối cùng rồi cũng chỉ có Gioan.

7/ Ai có quyền xét xử Chúa trước tiên ? Caipha là vị thượng tế đương nhiệm, là người có quyền tối thượng trên dân Israel, chính quyền Roma để cho Israel được quyền điều hành tôn giáo cách độc lập, và giao cho một ít quyền khác. Thượng tế là lãnh đạo cao nhất của hàng Giáo sĩ và là người chủ tọa thượng hội đồng.

8/ Thượng hội đồng bao gồm những thành phần nào ? Gồm vị thượng tế đương nhiệm, các vị thượng tế mãn nhiệm, các tư tế có trách nhiệm thường xuyên trong đền thờ, các kỳ mục: những giáo dân giàu có, quý phái, những người có thế giá, các Kinh sư (tiến sĩ luật), các Biệt phái, và những người được dân chúng kính trọng.

9/ Thượng hội đồng thường nhóm họp ở đâu? Họ thường họp ở đền thờ. Nhưng vì lúc này là ban đêm, khuôn viên đền thờ đóng cửa, vì thế nên thượng hội đồng phải nhóm họp tại Tư Dinh thượng tế Caipha.

10/ Sĩ số thành viên của thượng hội đồng là bao nhiêu? Số thành viên tổng cộng là 70 người không kể vị thượng tế, con số tối thiểu để nhóm họp là 23 vị. Trong phiên toà xét xử Chúa Giê-su thì chắc chắn phải hơn con số này, bởi vì đây là một vụ án chưa từng có trước đó .

11/ Tại sao Chúa Giê-su phải ra toà án người Do Thái? Lẽ ra Chúa Giê-su phải được giao nộp vào tay chính quyền Ro-ma, vì đế quốc Ro-ma đang cai trị. Nhưng nếu vậy thì Chúa Giê-su sẽ được liệt vào số phận những người kháng chiến yêu nước, vì vậy Chúa sẽ được vinh dự là người yêu nước. Nhưng nếu là lời tuyên án từ giáo quyền Israel, sẽ làm mất đi uy tín của Chúa Giê-su.

12/ Thánh Mattheo đã mỉa mai phiên toà này như thế nào? Thánh sử ghi lại rằng : Còn các thượng tế và toàn thể thượng hội đồng thì tìm chứng gian để buộc tội và tử hình Chúa Giê-su. Cuối cùng cũng có 2 nhân chứng đứng ra xuyên tạc lời Chúa Giê-su, họ bóp méo lời Chúa nói :

– Chúa nói :Các ông cứ phá huỷ đền thờ này đi …(các ông chứ không phải là tôi)

– Tôi có thể phá đền thờ Thiên Chúa… (Chúa Giê-su đâu có nói tôi sẽ phá đền thờ!).   Đây là lời cáo gian .

13/ Chúa Giê-su đã khẳng định tính chất thiên sai của Ngài như thế nào? Chúa công bố tính chất siêu việt của mình. Còn đối với những kẻ tự phụ khi xét xử Ngài, thì Ngài công bố rằng : Chính Ngài là vị thẩm phán của Thiên Chúa. Ngài sẽ đến trên mây trời.

14/ Thượng tế xé áo mình ra mang ý nghĩa gì? Ông ta chỉ đóng kịch xé áo mình ra. Xé áo có thể là dấu chỉ của tang chế, ông có thể xé áo để tang cho bất kỳ ai (Lv 21,10). Cử chỉ này ông chỉ dành cho những việc nghiêm trọng, nhất là công việc xét xử để tỏ thái độ phẫn nộ của mình.

15/ Lời tuyên án của Thượng hội đồng như thế nào? Lời họ kết án Chúa chỉ nằm ở phương diện đạo đức. “Hắn nói phạm thượng/ Hắn đáng chết”. Thật buồn khi chính quyền Roma lấy đi quyền kết án tử hình của họ, nhưng dù thế nào thì tại phiên toà này, Chúa Giê-su đã chịu quá nhiều những lời nhục mạ, bỉ ổi.

16/ Làm sao chúng ta biết được phiên toà của thượng hội đồng đã nói gì? Thật, không cần phải nghe lén. Bởi trong thành phần của thượng hội đồng cũng có người là thân cận của Chúa Giê-su, như ông Giu-se Arimathia, ông Nicodemo. Cũng như theo Sách Công Vụ (Cv 6,7) cũng có một số đông tư tế đón nhận Đức Tin.  **R

 

Giu-se Luca / Nhóm Emmaus 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.