I/ Bản chất: (+)
 
Theo giáo huấn của Giáo Hội: Đức tiết độ là một luân đức “chế ngự sự hấp dẫn” của các thú vui, và mang lại sự quân bình cho ta trong việc sử dụng của cải trần gian.

Đức tiết độ làm cho ta làm chủ được ý chí. Ý chí giúp làm chủ được bản năng và cầm hãm được dục vọng.
 
Người tiết độ thì quy hướng các thèm muốn giác quan của mình về đường lành. tuân giữ một sự thận trọng lành mạnh và không để mình bị lôi kéo vào những đam mê nhục dục (1809).
 
Như vậy đức tiết độ là phương thế giúp ta điều khiển được lòng ham muốn của cải, kìm hãm những thú vui giác quan, nhất là xúc giác và vị giác trong giới hạn lý trí và đức tin hướng dẫn.
 
II/ Thành phần đức tiết độ:
 
Tiết độ tình dục: Sống trong sạch, trinh khiết.
 
Tiết độ tính tự trọng: Sống khiêm nhường.
 
Tiết độ lòng hăng say: Sống hiền hòa.
 
Tiết độ lòng ham tiền của: Sống thanh bần.
 
III/ Phương thế thực thi: Để thực thi đức tiết độ, ta cần dùng những phương thế sau đây:
 
1. Điều độ dinh dưỡng: Tiết độ trong sự dinh dưỡng là không bê tha chè chén, nhậu nhẹt say sưa, không tìm thỏa mãn khẩu vị. Biết điều độ trong việc ăn uống vì theo nguyên tắc “người ta ăn để sống chứ không phải sống để ăn”.
 
2. Thánh hóa ẩm thực: Ăn uống không những phải điều độ, mà còn phải nên gương mẫu và thánh hóa việc ăn uống bằng việc tự tìm cách ăn uống kham khổ, chay tịnh, kiêng cử, hãm dẹp để linh hồn điều khiển thân xác. Tinh Thần dễ thống trị vật chất, phần Thượng dễ quản trị phần hạ, để linh hồn dễ dàng thuần phục ý Chúa
Bài trướcPhần 2 (Bài 6): Đức Tin
Bài sauPhần 2 (Bài 4): Đức Can Đảm
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.