Những đức tính nhân bản, là những đức tính tự nhiên giúp người có giáo dục và rèn luyện, đạt được mức trưởng thành nhân bản. Những đức tính nhân bản Á Đông được trình bày ngắn gọn, dễ nhớ, gồm 10 đức tính trong 2 mối tương quan:

a.Với bản thân: cần, kiệm, liêm, chính, dũng.
 
b.Với tha nhân: nhân, nghĩa, lễ, trí, tín.
 
1. Cần: Chuyên cần, siêng năng, chăm chỉ /
 
– Chuyên cần: Là ham thích làm việc, làm cách mau mắn, vui tươi và kỹ lưỡng. Một người chuyên cần là người siêng năng chăm chỉ học hành, chăm làm việc, làm đến hoàn tất.
 
– Chăm chỉ: Chuyên tâm, chú ý vào một động tác, tập trung mọi hoạt động của tinh thần vào một công việc / một đối tượng ở bên trong hay bên ngoài bản thân / Ví dụ: Chăm chỉ học hành, chăm chỉ cầu nguyện, chú ý một người lạ, chú ý đọc đúng giọng, hiểu đúng lời / Ngược lại với chuyên cần là lười biếng / Siêng năng chính là chiếc chìa khóa đầu tiên mở ra cánh cửa tương lai, là một trong những bí quyết thành công trong cuộc sống! Có chuyên cần làm việc, thì các tài năng Chúa ban mới có cơ hội phát triển.
 
2.Kiệm: Tiết kiệm: Tiết là giảm bớt, kìm hãm, hạn chế, dằn lại. Kiệm là dành, không hoang phí, có chừng mực/ Tiết kiệm là hạn chế đúng mức, chi tiêu dè xẻn không hoang phí, không xa hoa trong việc sử dụng tiền của, sức khỏe, thời giờ / Đó là 3 lĩnh vực cần tiết kiệm.
 
Tiền của: Cá nhân hay tập thể.
 
Sức khỏe: Ăn uống, ngủ nghỉ, làm việc điều độ.
 
Thời giờ: Đúng giờ, đúng hẹn. Ngược với tiết kiệm là lãng phí.
 
3.Liêm: Trong sạch tâm hồn và thể xác. Liêm là thanh liêm, trong sạch, ý chí trong sạch được hiểu là trong sạch thể xác lẫn tâm hồn / Người thanh liêm còn được hiểu là người trong sạch trong khi thi hành chức vụ, không tham nhũng / không hối lộ.
 
Sạch sẽ tâm hồn: Sạch tội.
 
Sạch sẽ thể chất: Thân xác, nhà cửa.
 
=> Sạch sẽ là mát mẽ con người/ Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm/ Lành cho sạch, rách cho thơm.
 
=> Ngược lại với liêm chính là dơ bẩn.
 
4.Chính: Chính trực, ngay thẳng, thành thật, công bằng / Chính trực là ngay thẳng, nghiêm minh, thành thật / Người chính trực là người sống theo công lý, biết nói và hành động cách nghiêm minh / không thiên tư, tây vị.
 
– Đức chính trực là đức tính cần thiết của người lãnh đạo, để quản lý và hướng dẫn nghiêm minh.
 
-Thành thật là không tự dối lòng mình, không dối gạt người khác.
 
-Công bằng là của ai trả cho người nấy / Ngược với chính trực là giả dối, quanh co, bất công.
 
5.Dũng: Tự chủ, cương nghị. Dũng là thói quen tập trung ý chí và vận dụng sức mạnh tinh thần vào một mục đích đã định / Quyết tâm vượt mọi trở ngại / Người có dũng khí là người có nghị lực, kiên cường, biết làm chủ lấy mình trong mọi tình huống, luôn hành động theo lý trí / quyết tâm theo đuổi mục tiêu đến cùng.
 
– Muốn tập chữ dũng, cần rèn luyện ý chí. Tự chủ là làm chủ mình, khắc phục mọi lo âu sợ hãi, mọi dục vọng bất chính / Tự chủ trong lời nói, trong quả tim và trong ý chí.
 
– Cương nghị là khi đã quyết định một công việc thì quyết tâm làm và nổ lực làm cho tới cùng / Ngược lại với dũng là luôn thay đổi, chán nản, không bền lòng bền chí.
 
6.Nhân: Nhân ái, nhân từ. Nhân ái là nhân đức dạy ta biết yêu thương, tha thứ và phục vụ người khác (theo 99 lt)
 
– Nhân từ là luôn tha thứ. Điều khó nhất trong sự yêu người là sự tha thứ, không có hòa bình nếu không có công lý, không có công lý nếu không có tha thứ (ĐGH Yoan Phaolo II).
 
– Ngược với nhân ái là: Ghen ghét, tức giận, hận thù.
 
7.Nghĩa: Ơn nghĩa, nghĩa vụ, lòng biết ơn. Một trong những giá trị căn bản nhất để một người xứng đáng là người, đó là lòng biết ơn / Sống có tình nghĩa, là nhận biết và bày tỏ điều mình nhận biết về giá trị tinh thần và vật chất, thứ mà mình nhận được.
 
– Cảm ơn là nhìn nhận công ơn và lòng quảng đại của người khác đối với mình, đồng thời bày tỏ sự tế nhị và lòng khiêm tốn của mình.
 
– Tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn mọi người!
 
Ngược với nghĩa là vô lễ.
 
6. Lễ: Lễ phép, lễ độ. Là những hành vi nhã nhặn, lịch sự, khiêm tốn được thể hiện nơi một con người có văn hóa, có học, có giáo dục, biết tôn trọng người và tôn trọng chính mình trong cách cư xử,giao tiếp đó là lịch sự.
 
– Nền tảng của lịch sự là công bằng, bác ái.
 
– Cái hồn của lịch sự là sự chân thành.
 
– Ngược lại với lễ là: Bất lịch sự, vô lễ, vô phép.
 
“Tiên học lễ,hậu học văn.”
 
9.Trí: Khôn ngoan, sáng kiến, có óc tổ chức. Khôn ngoan có nghĩa là không ngu, Người khôn ngoan là người có bộ óc sáng suốt, biết nhận xét khách quan, suy nghĩ chín chắn, phán đoán chính xác, biết tiên liệu mọi vấn đề.
 
– Sáng kiến là tư tưởng độc đáo do mình nghĩ ra, không bắt chước ai.
 
– Người có óc sáng kiến, luôn suy nghĩ, tìm tòi, khám phá, phát minh ra những điều mới lạ.
 
– Óc tổ chức là làm việc có phương pháp.
 
* Người chỉ huy cần có:
 
– Có trí thông minh, nhạy bén.
 
– Có chí cương dũng, quyết tâm đi đến mục đích. Có đắc nhân tâm bằng tình cảm tao nhã, tế nhị để thu phục lòng người.
 
– Ngược lại với trí là chậm chạp, ù lì trong sự hạn hẹp của mình.
 
10.Tín: Tự tin, trung tín, tinh thần trách nhiệm.
 
– Tự tin là tin vào sức lực và khả năng của mình. Người tự tin là người khi đã suy nghĩ và lãnh nhận công việc nào thì vững chí an tâm tin mình sẽ thực hiện được việc đó.
 
– Trung tín là trung thành tuân giữ lời hứa, trước sau như một, không thay đổi lòng dạ với người mà mình đã kết ước, cho dù có gặp biến cố, trắc trở.
 
– Tinh thần trách nhiệm: Dám làm, dám chịu cái phần việc được trao phó phải bảo đảm hoàn thành, và sẵn sàng gánh chịu mọi hậu quả của việc đó.
 
– Ý thức trách nhiệm: Là hiểu hết nhiệm vụ và việc làm của mình, từ đó biết cân nhắc, chọn lựa kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào việc, và cố gắng chu toàn tốt đẹp nhiệm vụ được trao phó.
 
– Tinh thần trách nhiệm: Là thi hành nhiệm vụ có suy nghĩ, có lương tâm và sẵn sàng nhận lãnh hậu quả, không thoái thác, trốn chạy hay đổ lỗi cho người khác.
Bài trướcPhần 1 (Bài 5): Tứ Đức Của Phụ Nữ
Bài sauPhần 1 (Bài 3): Giáo Dục – Đời Sống Nhân Bản
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.