I/ Sống là gì? Sống à Một chữ thật đơn giản, nhưng thử hỏi: “Ai là người thực sự sống?”

Sống là biết đối phó với thực tại của cuộc sống, là ngẩng cao đầu trước những khó khăn, chướng ngại, và tìm ra ý nghĩa của những gì mình đang làm trong giây phút hiện tại.

Sống là giải thoát mình khỏi những ràng buộc của cái tôi, và ra khỏi sự bưng bít của môi trường cá nhân, để đến với người khác, để tiến tới 1 lý tưởng vượt ra ngoài bản thân.

Sống là biết đón nhận đời sống như món quà quý giá mà cha mẹ trao tặng.

Bạn có tin rằng bạn sống là vì Thiên Chúa muốn chia sẻ với bạn sự sống của Ngài không? Bạn có biết rằng bạn còn sống là do tình yêu quan phòng của Thiên Chúakhông? Thật vậy, không có tình thương sẽ không có sự sống. Đời sống của mỗi người là một kho tàng quý giá, vì thế cần phải sống sao cho món quà đó khỏi trở thành vô ích / Mỗi người tối thiểu cũng có một lý do để sống: Vì gia đình, vì bạn hữu, vì danh vọng,… / Nhưng điều quan trọng là biết khám phá ra lẽ sống của mình/ Bạn đang sống vì ai? Đâu là lý do thúc đẩy bạn sống? Đâu là lý do muốn sống và yêu chuộng sự sống? Nếu bạn không thể là một sa lộ thênh thang/ ít ra bạn cũng có thể là một con đường mòn/ Nếu đời sống bạn không thể chiếu sáng như mặt trời, thì ít ra bạn cũng có thể là mặt trăng đang tiếp nhận ánh sáng mặt trời để soi sáng đêm tối, hoặc như những vì sao lấp lánh trên bầu trời, để giúp cho người khác định hướng được con đường họ đang đi, cái đích nơi họ đang muốn đến!

Thành công hay thất bại của đời bạn, không căn cứ theo những gì bạn đang mơ ước / Nhưng là trở nên chính con người mà bạn muốn trở thành, muốn hoàn thiện hóa những gì bạn đang có trong tầm tay.

Một niềm vui dù nhỏ bé đến đâu, mỗi niềm hạnh phúc dù ngắn ngủi đến đâu, cũng đều có thể là động lực thúc đẩy bạn tiến tới/ Điều quan trọng là bạn phải biết tỉnh thức để nhận ra những thời điểm then chốt, những cơ may quý hiếm/ Đừng để nó qua đi cách vô ích.

II/ Sống là lớn lên:

Sống là lớn lên, là tăng trưởng / Đời sống con người có thể được diễn tả như một người đang leo cầu thang, như cầu thang có nhiều bậc, thì sự trưởng thành cũng có những giai đoạn cần vượt qua/ Từ dưới thấp để vượt lên cao/ và càng leo cao, lại càng cảm thấy choáng váng/ Khác với động vật và thực vật, sự tăng trưởng của con người rất phức tạp và đa dạng về thể xác, về trí thông minh, về tâm lý, tình cảm,…. / Đó là những nhu cầu cần được đáp ứng một cách đúng đắn, để con người có thể trưởng thành.

Thật vậy, ai trong chúng ta lại không cần lương thực để sống, hoặc một lời khen tặng để được khích lệ, hay những thành công cho dù là nhỏ bé, để người đó được thêm phấn khởi mà tiến lên/ Ai trong chúng ta lại không biết rằng sự tăng trưởng trong đời sống con người không phải là một parabol thẳng tắp nhưng là một tiến trình không thiếu những thăng trầm. Là quảng đường được dệt bằng những thành công và thất bại/ Chỉ có điều là tiến trình đời sống con người chỉ có 1 chiều đi tới (lội dòng nước ngược) chứ không bao giờ có thể đứng yên một chỗ được, những gì đã qua thì đã qua (thời gian không ngừng trôi) mặc dù kinh nghiệm sống có thể sửa chữa được và có thể chuẩn bị cho bước tiến tới!

Sống là lớn lên/ Tại sao chúng ta không tận dụng mọi cơ hội để tiến lên và phát triển về mọi mặt/ Tại sao ta không khai thác và vun trồng mảnh vườn cuộc sống tới mức tối đa, thay vì để cho cỏ dại mọc lên? Sống là tăng trưởng nhưng tăng trưởng chỉ là trên bình diện bề ngoài mà thôi thì chưa đủ, mà trước hết phải là sự tăng trưởng từ bên trong/ Nhờ sự vững chải nội tâm, cái bên ngoài mới tìm được điểm tựa chắc chắn, khác nào tòa nhà cao nếu có nền móng kiên cố mới có thể đứng vững và không sợ mưa sa bão táp ập vào gây đổ nát / Sự trưởng thành đích thực bắt đầu từ bên trong.

Như thế nào là sự tăng trưởng từ bên trong? Đó là khi ta bắt đầu cởi bỏ đi những cái vỏ hào nhoáng bên ngoài để chú trọng đến việc trau dồi chất lượng / Mỗi người từ lúc sinh ra đã được trời phú bẩm cho những tài năng riêng như hạt giống cần có điều kiện để nẩy mầm và phát triển.

Sống là lớn lên, là biết những khả năng cũng như những yếu điểm của mình / Và trong tiến trình lớn lên, ta sẽ gặp nhiều khó khăn thử thách, đòi hỏi ta phải kiên nhẫn và quyết tâm, phải nuôi dưỡng lòng tự tin vào khả năng có thể trưởng thành của mình/ Thay vì thất vọng buông xuôi hoặc trốn chạy, đừng sợ phải đối diện với chính mình và phải phấn đấu để được lớn lên mỗi ngày một hơn.

III/ Sống hữu ích:

Lớn lên đến mức trưởng thành là cả một thách đố/ Càng lớn lên, bạn càng phải đối phó với những vấn đề mới/ Khi bạn còn là một đứa trẻ, mọi sự xem ra êm xuôi. Nhưng giờ đây bạn đã lớn, bạn đã trở nên quá nhạy cảm, bạn lo sợ bị sai lỗi, bị khiển trách/ Bạn muốn thoát ly khỏi sự ấp ủ của cha mẹ, nhưng bạn vẫn cảm thấy lo sợ trước thế giới của người lớn/ Bạn ao ước tìm được bạn bè để tâm sự, nhưng nhìn chung quanh, bạn chỉ thấy những con người hạn hẹp, bất toàn/ Trước mắt bạn, có thể hiện ra 2 lối thoát:

a/ Hoặc trốn chạy cuộc đời đầy băn khoăn lo lắng.

b/ Hoặc dấn thân vào những thách đố với sự hướng dẫn của người mà bạn có thể tin tưởng/ Tuy nhiên bạn đừng quên rằng: Trốn chạy không phải là một giải pháp tốt đẹp và hữu hiệu/ Không thiếu những bạn trẻ đã hèn nhát trốn chạy đến độ chối bỏ luôn cuộc sống của mình/ Nhưng cũng không thiếu những bạn trẻ đã can đảm chấp nhận những thách đố của cuộc sống/ Tuổi trẻ ai lại không cảm thấy cuộc sống có những lúc khó khăn, ai lại không hoang mang trước tương lai/ Nhưng bạn đừng quên rằng: Đời sống không phải là một gánh nặng cần cởi bỏ, mà là một hồng ân để đón nhận với lòng biết ơn và một sứ mệnh phải chu toàn.

Như cây tre, để trở thành máng chuyển nước đem sức sống cho mảnh đất cằn cỗi, nó cần phải được chặt hạ tận gốc, phải được tuốt sạch lá, phải được mổ xẻ bỏ ruột/ Cũng vậy, để đạt tới sự trưởng thành và trở nên hữu ích cho người khác, các bạn trẻ cần phải chấp nhận sự cắt, chặt, mổ, xẻ để loại bỏ những gì không cần thiết, những gì là tiêu cực.

Dĩ nhiên những cắt bỏ đó không khỏi gây đau đớn, hoang mang, lo sợ/ Nhưng nếu bạn biết chấp nhận, thì với thời gian, bạn sẽ trở thành con người trưởng thành, không còn sống cho mình mà sống cho và vì người khác.

1/ Hãy nghiêm chỉnh thực hành và khách quan thẩm định thái độ sống của mình đúng với những gì mình cần phải làm.

2/ Hãy kiểm soát một cách ý thức chương trình sống hằng ngày của bạn, đừng sống theo kiểu bèo trôi trên mặt nước.

3/ Hãy cố gắng tập luyện thêm một vài tập quán tốt, hay một vài tập quán tốt nhất để sửa chữa những thói quen xấu nào đó.

4/ Hãy có thái độ sống mềm dẽo cố gắng dễ dàng thích nghi với nghịch cảnh.

5/ Hãy sống theo một kỷ luật tinh thần để Chúa có một chỗ đứng trong tâm hồn và cuộc đời bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây