GIA ĐÌNH LÀ NỀN TẢNG CỦA XÃ HỘI 

LÀ MÁI TRƯỜNG ĐẦU TIÊN DẠY CON MÌNH NÊN NGƯỜI 

 

Ở Việt Nam, mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều cha mẹ là làm sao để nuôi dạy con thông minh. Thế nhưng, theo cách dạy con của người Nhật, dạy con thông minh không phải là ưu tiên số 1.
Với người Nhật, có ba từ khóa quan trọng nhất để dạy con phát triển vững vàng đó là:

Tự lập, Đạo đức và Làm việc nhóm. (không ỷ lại / lương tâm tốt / biết đoàn kết).

Cha mẹ hãy cùng xem người Nhật giáo dục trẻ những điều đó như thế nào nhé!

1. Tự lập từ nhỏ để không làm phiền người khác
Ở Nhật, 3 tuổi, trẻ đã được hướng dẫn để: tự ăn, mặc, tự đánh răng và dọn dẹp phòng mà không cần sự giúp đỡ của người lớn. 5 tuổi, cha mẹ hướng dẫn trẻ cách hỏi đường để trẻ có thể tự đến trường. 6,7 tuổi, trẻ còn biết chăm em, đi siêu thị… Trẻ hào hứng bởi vì chúng được chỉ rằng muốn có những thứ tốt đẹp, cách duy nhất là tự mình làm điều đó. Và như vậy trẻ sẽ không còn bị phụ thuộc vào người khác nữa.

2. Đạo đức là môn học quan trọng nhất
Không chỉ chú trọng dạy môn Đạo đức cho trẻ, người Nhật còn quan niệm tất cả môn học ở trường đều có nhiệm vụ giáo dục đạo đức. Cách dạy cũng rất linh hoạt, với nhiều hoạt động và không hề cứng nhắc theo giáo trình.
Ví dụ: Để dạy trẻ tình yêu cây cỏ, người ta thường xuyên cho các em tham gia các hoạt động trồng cây và chăm cây. Kết quả cho thấy, trẻ không những được tự tay làm các công việc nhỏ mà chúng còn cảm thấy trân trọng hơn khi được ăn chính những luống rau do chúng tự trồng.

3. Dạy trẻ tinh thần đoàn kết
Khác với Việt Nam, sau mỗi buổi học, trẻ Nhật sẽ cùng nhau dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc trong lớp. Dù không phải tất cả tham gia chơi, nhưng khi dọn, trẻ xắn tay vào làm, chúng vui vẻ hào hứng, không cần biết ai bày, chỉ quan tâm làm sao để lớp học sạch sẽ gọn gàng nhất. Cùng nhau dọn dẹp và sẻ chia khó khăn sẽ tạo cho các em thói quen giúp đỡ người khác, nhờ vậy tinh thần làm việc nhóm ở trẻ dần được hình thành.                                         

Nhn xét : Người việt khá thông minh, nhưng quá ích kỷ cho nên không làm được việc lớn , cho nên khi ra sân chơi quốc tế là thua nên Việt Nam mãi cứ nghèo .   **R

Sưu tầm

Bài trướcYẾU TỐ THÀNH CÔNG DO ĐÂU / GIUSE LUCA
Bài sauTƯỚNG SỐ VỀ KHUÔN MẶT / NHÌN MẶT MÀ BẮT HÌNH DONG .
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.