HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ :   037 

      ĐỀ TÀI : GIÁ TRỊ CỦA NỤ HÔN .

Thứ tư,   07 / AUGUST / 2019

 

TIỂU MỤC:  HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.

 1. Tục hôn môi có từ lúc nào? Theo một nhà văn thời cổ Hy Lạp thì nụ hôn là sự thể hiện cử chỉ bất bình đẳng giữa đàn ông và phụ nữ. Vào thời đó, đàn bà con gái không được phép uống rượu. Vì thế, các ông chồng mỗi khi đi đâu về, đều bắt vợ mình đưa môi miệng ra cho mình ngửi, để kiểm tra xem vợ mình có uống rượu trộm trong khi mình đi vắng hay không? Về sau các ông thấy rằng: Việc kiểm tra này cũng có điều …hay hay, nên mới có tục lệ chạm miệng mình vào môi vợ.
 2. Diễn biến của tục lệ này như thế nào? Thời cổ La Mã, chỉ có các nhà quý tộc cao cấp nhất mới được hôn môi Vua, các quan thấp hơn thì hôn tay vua, còn thứ dân thì hôn chân vua. Đối với Sa Hoàng thì phần thưởng cao nhất mà vua có thể ban là một cái hôn.
 3. Nụ hôn lợi hại như thế nào? Các bác sĩ nha khoa quốc tế thì cho rằng nụ hôn là tác nhân gây ra bệnh đau răng. Hôn còn làm tổn thọ con người / theo một bác sĩ Ấn Độ thì nụ hôn rút ngắn đi cuộc sống mất 18 giây vì tim phải đập mạnh và nhanh hơn. Đây chính là thú vui cần phải tránh / người có hàm râu rậm thì tác động rất xấu với phái nữ và mỗi cái hôn làm lây lan rất nhiều vi khuẩn.
 4. Trong nụ hôn ẩn chứa những chất gì? 2 gam nước bọt / 0.7 gam đạm / 0.76 gam mỡ / 0.45 gam muối và khoảng 20.000 con vi khuẩn gây bệnh. Vì hàm lượng muối cao mà không có chút đường nào cho nên ai nói nụ hôn ngọt ngào là …sai. Tuy nụ hôn có chút đạm và mỡ nhưng lại là môi trường tạo điều kiện cho các loại bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường miệng.
 5. Nụ hôn biểu lộ điều gì? Dù lợi, dù hại thế nào. Nhưng người ta vẫn cứ thích hôn. Nhất là các cặp tình nhân. Hôn để biểu lộ tình yêu. Trong nghi thức hôn phối, các cặp đôi phải hôn nhau thắm thiết trước mặt mọi người để nói lên tình cảm mặn nồng, thắm thiết của họ .
 6. Tại sao yêu lại phải hôn môi? Nụ hôn diễn tả tình yêu ở nơi hai người, dành cử chỉ tôn trọng khách quý giữa các nhà ngoại giao. Họ chỉ hôn áp má chứ không hôn môi. Những ai yêu nhau thì mới hôn môi. Mẹ yêu con thì hôn lên trán, lên má. Nụ hôn tình nhân là nụ hôn say đắm. Nụ hôn giả dối chỉ có ở những con người như Giuda. Có rất nhiều điều mà người ta không nói được bằng lời…. chỉ nói được qua nụ hôn.
 7. Ai có thể hiểu được ý nghĩa của nụ hôn? Chỉ có người trong cuộc mới hiểu được ý nghĩa. Nụ hôn lần đầu là nụ hôn mở đường / đã chấp nhận nhau rồi thì khó có ai cưỡng nổi. Người con gái sẽ mất đi tính dè dặt khi đã thuận tình để cho người ta hôn mình.
 8. Thứ gì có thể mua được nụ hôn ? Nụ hôn giả dối của Giuda được mua bằng tiền. Nụ hôn của nhà ngoại giao được mua bằng những lợi ích. Nụ hôn của tình vợ chồng là nụ hôn hy sinh, không yêu thì người ta không hôn say đắm. Yêu mà dễ dãi thì trước sau gì cũng thua, càng hy sinh nhiều thì tình yêu càng bền chặt. Tình yêu cao cả nhất là chết cho người mình yêu ( yêu như Chúa yêu, yêu như Cha thánh Maximiliano Kolbe chết thay cho tù nhân khác) người vợ yêu chồng thì sẵn sàng hy sinh cho chồng.
 9. Mối nguy của tình yêu nằm ở chỗ nào? Hoặc là tình yêu, hoặc là danh vọng. Nếu không phải là chung nghề thì rất khó lòng. Hiếm có người vừa có danh vọng mà không bị long đong trong tình yêu. Hai thứ phải hy sinh một thứ, chọn tên tuổi thì phải bỏ nghĩa vợ chồng, hoặc để cho tên tuổi phải chết đi thì mới có thể quấn quýt bên cạnh chàng được .
 10. Muốn theo Chúa ta phải làm sao? Muốn theo Chúa thì phải vác thập giá, vác thập giá thì phải chịu từ bỏ mình (Mt 16,24). Con đường thập giá xem ra không hấp dẫn, nhưng nó mang lại lợi ích cuối cùng. Xem ra Chúa đang áp dụng câu này với chúng ta: Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi .
 11. Chúa hôn ta vào lúc nào? Trái tim Chúa bừng cháy nên lúc nào Chúa cũng muốn hôn chúng ta, nhưng chúng ta nên biết: Miệng và mặt Chúa đầy máu, đầu Chúa đang có một vòng gai, nếu Chúa ôm hôn ta, thì gai nhọn sẽ châm chích ta, mồ hôi máu sẽ dính vào mặt ta, tay Chúa cũng đầy máu, thân Chúa thì trần truồng và đầy thương tích, bao nhiêu đó cũng khiến cho ta không dám để cho Chúa ôm hôn .
 12. Thái độ cần có của chúng ta là gì? Thái độ chấp nhận là sẵn sàng để cho Chúa ôm hôn, gai nhọn sẽ đâm, mồ hôi và máu sẽ dính vào thân thể ta, gai đâm thì gây đau nhức, khi ta để cho Chúa ôm là ta dám chấp nhận những hy sinh, những khốn khó trong bậc hôn nhân. Thái độ từ chối là khi ta thấy Chúa như vậy, ta sẽ hoảng sợ, chạy trốn, không dám để cho Chúa ôm. Do vậy nụ hôn kia sẽ không thành / ai sợ khó, ai sợ hy sinh, ai không dám vượt qua mọi thử thách vì người mình yêu, họ sẽ chùn bước, họ không thật sự yêu. Rõ ràng là đường đi khó, theo Chúa khó quá, yêu mà hy sinh vì nhau thì khó hơn / vì lòng ta thường ngại núi, e sông.
 13. Nhờ đâu tình yêu sẽ bền chặt ? Lửa thử vàng, gian nan thử đức. Tình yêu giá rẻ vì nó chưa được tôi luyện qua những thử thách. Chúa thương ta, Chúa muốn tặng ta những nụ hôn, nhưng ta lại từ chối. Vợ chồng không bền chặt vì cả hai không dám hy sinh cho nhau, ai cũng vì cái tôi nên đã lỡ hẹn tất cả. **R

GIUSE LUCA /KBX /CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.