HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ :   030 

      ĐỀ TÀI : Ý NGHĨA VÀ CÔNG DỤNG CỦA MÁI  NHÀ

Thứ tư,   19 / JUNE / 2019

TIỂU MỤC: HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.
 
BÀI SỐ: 030  /  Thứ tư, 19 / June / 2019
 
ĐỀ TÀI : Ý NGHĨA VÀ CÔNG DỤNG CỦA MÁI  NHÀ
 
1. Tại sao chúng ta cần một căn nhà? Chim có tổ, chồn có hang, cho nên con người cũng cần có một căn nhà, nhà là tổ ấm của con người, con người dù nghèo, dù giàu ai cũng muốn có một căn nhà cho riêng mình. Căn nhà thì trước hết phải ấm cúng, phải khang trang, phải đẹp mắt, sau đó là tiện nghi, rộng rãi. Người có đạo khi có nhà mới thì thường mời Linh Mục về làm phép nhà, đặt tượng Chúa lên bàn thờ / giàu nghèo gì ai cũng muốn có chút mừng vui bằng bữa tiệc tân gia.
2. Chữ nhà mang mấy ý nghĩa? Nhà là nơi chung sống, nhà cũng có nghĩa là người mình yêu thương ,đầu ấp tay gối. Nhà nếu ghép với chữ quê thành ra quê nhà, nước nhà. Người có nhà để ở thì đời sống ổn định, người không có nhà thì chỉ là kẻ trôi sông ,lạc chợ.
3. Chúng ta sẽ hãnh diện về điều gì? Ai cũng muốn giới thiệu với bạn bè, bà con đây là nhà tôi, cũng có nhiều người rất lấy làm hãnh diện khi giới thiệu với bạn bè về vợ mình, chồng mình: Đây là nhà tôi, chữ “nhà tôi” ở đây mang ý nghĩa: Một cái nhà không mái không vách, mà chỉ là một người yêu bên cạnh mình, có nhà tôi là tôi sẽ có nhà. Đó là sự yêu thương, ấm êm, hạnh phúc.
4. Như vậy nhà thờ là gì? Nhà riêng là một ngôi nhà để ở, còn ngôi nhà chung là ngôi nhà dành cho mọi người đến để thờ phượng Thiên Chúa. Riêng người theo đạo nho giáo thì nhà thờ là nơi thờ cúng tổ tiên của gia đình dòng họ. Chính vì sự phong phú của tiếng việt nên các giáo sĩ thừa sai Kitô giáo đã dịch chữ “Ecclesia” nguyên nghĩa của nó là giáo hội, trở thành chữ nhà thờ ,dành cho các giáo đường tại địa phương.
5. Cha mẹ công giáo thường nhắc nhở gì cho con cái? Thay vì gọi con và bảo nó: Con ơi, dậy đi lên giáo đường, thì các ông bà ấy lại bảo: Con ơi, dậy đi nhà thờ.
6. Cách dùng chữ của ngươi Việt như thế nào? Chữ “nhà tôi” có 2 nghĩa, một nghĩa là ngôi nhà để ở, nghĩa thứ hai là vợ hay chồng của mình. Và thói quen cho rằng gọi tiếng nhà tôi như thế cho nó thân mật và gần gũi.
 
7. Ngôi nhà có vẻ quan trọng, thoáng mát, sạch sẽ nhất thì gọi là gì? Là nhà vệ sinh, người tây phương họ quan trọng nhất khi xây nhà vệ sinh và nhà bếp. Bởi con người tốn nhiều thời gian ở 2 nơi nầy hơn là ở phòng khách, phòng ngủ. Cho nên họ rất tốn kém khi xây dựng và trang trí cho hai nơi nầy.
8. Muốn gọi được nhau bằng hai chữ “nhà tôi” thì chúng ta phải làm gì? Thì hai người nam nữ phải chính thức đến với nhau bằng những lời cam kết trước mặt Thiên Chúa, trước vị đại diện giáo hội và trước mặt đông đủ bà con bạn bè, như thế cũng có nghĩa là sơi dây hôn phối rất quan trọng và rất ý nghĩa. Nó ý nghĩa bằng cả cuộc đời của cả hai người.
9. Ngôi nhà của vợ chồng nó quan trọng như thế nào? Ngôi nhà khi xây rồi thì sẽ được làm phép, sẽ được vị đại diện chúc phúc và được Thiên Chúa bảo vệ khỏi mọi sự dữ, được Thiên Chúa đến ở cùng, cho nên nó trở thành ngôi nhà của Thiên Chúa.
10. Bổn phận của gia chủ là gì? Ngôi nhà khi đã hoàn thành, đã được Thánh hiến, đã được Thiên Chúa chúc phúc, đã ăn tân gia, được Thiên Chúa bảo vệ khỏi mọi sự dữ, được mọi người hoan hỷ chúc mừng, cho nên gia chủ phải biết quý trọng và bảo dưỡng nó. Người ta xây nhà là để ở, cho nên không được đi ra đường mà ở, cũng không được đến ở nhờ nhà người khác vì chúng ta đã có nhà, nhà chúng ta còn có Chúa ngự.
11. Người rao bán, người tìm mua nhà như thế nào? Có căn nhà kia rao bán rằng: “Cần bán ngôi nhà rộng rãi, nhiều phòng, có vườn chung quanh, nơi yên tĩnh, không khí trong lành, ngoại ô thành phố, thuận tiện giao thông, gần trường học, bệnh viện, nhà thờ / nghĩa là ngôi nhà này có đầy đủ những điểm tốt thuận lợi. Đây chính là lời quảng cáo rao bán nhà thật khéo. Cho nên nét mặt ông chủ nhà vui vẻ hẳn lên và ông quyết định không bán nữa, vì lời quảng cáo trên đây đã thức tỉnh tôi.
 
12. Lý do nào ta muốn bán nhà? Nếu ta yêu quý thì ta sẽ chăm sóc và bảo vệ nó, nhưng có nhiều khi ta chán nó. Nếu Chúa và Hội Thánh cũng rộng rãi cho phép thì chắc có nhiều người dám bán cái “nhà tôi” để mà mua cái nhà khác trẻ hơn, đẹp hơn. Đây chính là cái cố tật đứng núi này mà cứ thích trông sang núi nọ.
13. Tại sao nhiều người lại thích thay đổi nhà? Đây chính là cơn cám dỗ mới chuộng cũ vong. Thật ra nếu không khéo thì dễ bị chi phối bởi những rạn nứt gây đổ vỡ từ trong gia đình, nhưng chẳng có cuộc cãi nhau hay li dị nào mà lỗi lại nằm hoàn toàn ở một bên, chẳng qua chỉ là cách chúng ta khéo biện hộ chứ không chịu nhận là lỗi tại tôi mọi đàng.
14. Người ta thường ảo tưởng điều gì? Nhiều người cứ tưởng bỏ đi người bạn này, rồi ra ngoài đi tìm người khác thì sẽ có hạnh phúc, hay xây dựng tổ ấm khác sẽ ấm áp hạnh phúc hơn. Kinh nghiệm cho thấy, kẻ ra đi xây dựng tổ ấm khác, vẫn nuối tiếc cái tổ ấm cũ đầu tiên của mình.
15. Bóng mát của gia đình có được từ đâu? Ngôi nhà xây sao để mùa hè thì mát mẻ, mùa đông thì ấm cúng, người miền Bắc, miền Trung đều để ý để xây nhà như vậy. Nhưng người Nam thì thường thích xây nhà qua loa, sơ sài. Vậy cái máy điều hòa ở đây thật ra là gì? Người vợ được coi như cành hoa thơm, như bóng mát, sự dịu dàng, đáng yêu, khéo léo từ bàn tay của người vợ. Người vợ khôn ngoan khéo léo chính là yếu tố quan trọng làm nên một gia đình hạnh phúc.
16. Ai được ví như mùa xuân tươi mát ? Đó chính là Mẹ Maria, một người Mẹ dịu dàng thánh đức. Nếu gia đình nào cũng có một người mẹ như vậy thì chắc chắn mọi người trong gia đình ấy sẽ luôn cảm thấy an vui, hạnh phúc.
17. Lời khẩn nguyện: Xin Mẹ Maria luôn ở với gia đình chúng con. Amen **R
 
GIUSE LUCA / KBX /CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.