“Các trinh nữ được Đức giám mục giáo phận thánh hiến, họ kết nối mối quan hệ mật thiết với Giáo hội. Họ cam kết phụng sự Thiên Chúa và phục vụ cộng đoàn Giáo hội. Họ trở thành hình ảnh cánh chung của Hiền Thê thiên giới và của đời sống mai hậu, thời sau cùng khi Giáo Hội sẽ sống trọn tình yêu dành cho Đức Kitô là Phu Quân của mình” (Đời sống Thánh hiến, số 7).

Giữa chốn đời ồn ào náo động, giữa đa số những con người ngày hôm nay đang cố tìm kiếm những giá trị trần thế, thì vẫn còn có nhiều người dám từ bỏ, dấn thân cho ơn gọi tu trì thánh hiến cao quý. Họ bỏ lại bao lời mời gọi của thế gian, hủy đi bao kế hoạch và dự định cho cuộc đời riêng mình, để bước theo tiếng gọi của Thầy Giêsu, sẵn sàng dâng hiến cả cuộc đời cho kế hoạch tình yêu Giêsu và dấn thân hết lòng phục vụ tha nhân, nhất là những người nghèo khổ bất hạnh.

Với ý nghĩa đó, vào lúc 7h30’, sáng ngày 05.7.2016, Hội dòng Thừa Sai Bác Ái giáo phận Vinh đã tổ chức thánh lễ tuyên khấn lần đầu cho 39 tập sinh. Thánh lễ diễn ra tại nhà mẹ Xã Đoài, do Đức cha Phaolô Maria chủ sự. Cùng đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha Giuse Nguyễn Đăng Điền, vị sáng lập Hội dòng, cha Fx. Võ Thanh Tâm, tuyên úy Hội dòng cùng quý cha trong và ngoài giáo phận, quý chủng sinh, tu sĩ, ân – thân nhân của các khấn sinh cùng đông đảo quý khách.

Đúng 7h30’ sáng, đoàn rước nhập lễ tiến ra lễ đài trong lời ngợi ca âm vang như diễn tả niềm hạnh phúc và vui mừng khi được thuộc về Đức Kitô. Mỗi khấn sinh cầm trên tay ngọn nến sáng như tượng trưng cho cuộc đời trinh trong của mình hoàn toàn tiến dâng lên Thiên Chúa, sẵn sàng chấp nhận hư hao nhằm vinh danh Chúa và mưu ích cho tha nhân.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô Maria đã mời gọi các khấn sinh hãy sống trọn vẹn đời dâng hiến, đặc biệt là hãy nên thánh trong bậc sống của mình và thực hiện sứ mạng rao truyền Tin Mừng tình thương và ơn cứu độ đến với nhân loại hôm nay. Đức cha nói: “Các con hãy sống trọn cuộc đời hiến dâng cho Thiên Chúa để thế giới này đừng mất đi một tia sáng chiếu ngời vẻ đẹp Thiên Chúa trên đường đời nhân loại. Các Kitô hữu dù chìm ngập trong bận rộn lo âu ở trần gian này, nhưng họ vẫn được mời gọi nên thánh. Họ đang cần thấy nơi các con những quả tim thanh khiết, những con người ngoan ngoãn để Thánh Thần hướng dẫn và vui vẻ trung thành tiến bước với đặc sủng ơn gọi và sứ mạng của mình”.

Sau phần chia sẻ Lời Chúa, nghi thức tuyên khấn đã được diễn ra trang trọng và ý nghĩa. Trước sự chứng kiến của Đức cha Phaolô Maria, và trong tay chị Tổng Phụ trách, lần lượt các khấn sinh đến quỳ gối, nói lên ước muốn dấn thân theo sát gót chân Đức Kitô qua lời khấn hứa nghèo khó, vâng phục và khiết tịnh trong Hội dòng Thừa Sai Bác Ái Vinh. Tiếp đó, Đức cha đã làm phép, trao Khăn lúp và Huy hiệu cho các khấn sinh, đó như là dấu chỉ của cuộc đời dâng hiến thuộc trọn về Chúa, để từ đây các nữ tu tiếp tục dấn thân hơn nữa trên hành trình sống đức ái trọn hảo của mình.

Cuối Thánh lễ, nữ tu Maria Nguyễn Thị Mai – Tổng Phụ trách Hội dòng nói lên tâm tình tri ân Đức cha, quý cha, quý chủng sinh, tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa đã về hiệp dâng Thánh lễ và bày tỏ sự biết ơn đối với quý ân nhân, thân nhân và những người đã đóng góp trong ngày vui của Hội dòng hôm nay.
Niềm vui nối tiếp niềm vui, trước đó, vào sáng ngày 04.07.2016, cũng tại nơi đây, Đức giám mục Phaolô đã viếng thăm, dâng thánh lễ tạ ơn và cắt băng khánh thành Trung tâm nhà mẹ của Hội dòng Thừa Sai Bác Ái Vinh. Trung tâm nhà mẹ của Hội dòng Thừa Sai Bác Ái được khởi công xây dựng vào tháng 10 năm 2013 và được hoàn thành vào tháng 4 năm 2016. Nhà Trung tâm có chiều cao 14m với 4 tầng, gồm tất cả24 phòng, trong đó có 01 phòng khách, 01 phòng ăn, 01 phòng nguyện, 01 phòng hội họp và 20 phòng phục vụ nội trú cho các nữ tu trong các dịp tĩnh tâm, hội họp. Ngoài ra trung tâm còn được sử dụng làm nơi đào tạo cho các nữ tu của hội dòng.

Thánh lễ tuyên khấn cho 39 tân khấn sinh lần đầu của Hội dòng Thừa Sai Bác Ái Vinh kết thúc trong niềm vui của tình Chúa, tình người. Từ đây, các tân khấn sinh sẽ bắt đầu một hành trình mới, trên chặng đường đó chắc chắc sẽ không thiếu những khó khăn, những thử thách và có cả những chông gai làm rỉ máu tâm hồn của người tu sĩ. Nhưng trên hành trình đó, từ nay chắc chắn mỗi người sẽ được Đức Lang Quân Giêsu nâng đỡ, đồng hành và che chở.

Ước mong những tân khấn sinh vừa được đón nhận hồng ân tiên khấn trong Hội dòng Thừa Sai Bác Áihôm nay sẽ là những bông hoa tỏa hương thơm của tình yêu và lòng bác ái Kitô giáo để đưa tình thương của Chúa vào giữa thế giới hôm nay.

LH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây