GIỜ CHẦU THÁNH THỂ /  BUỔI THỨ  IV

Chủ đề:  “TA KHÔNG ĐẾN KÊU GỌI NHỮNG NGƯỜI CÔNG CHÍNH… ”.

                        (CHÚA GIÊ-SU KÊU GỌI LÊ-VI VÀ DÙNG BỮA VỚI NGƯỜI TỘI LỖI)

   Tin mừng theo Thánh Lu-ca (5: 27-32)

Sau đó, Ngài đi ra và trông thấy một người thu thuế tên là Lêvi, ngồi nơi sở thuế, Ngài nói: “Hãy theo Ta!” và ông đã bỏ mọi sự đứng dây đi theo Ngài. Và Lêvi đã làm tiệc lớn đãi Ngài tại nhà ông, đồng bàn với các Ngài, có đám đông những người thu thuế và nhiều người khác. Và Biệt Phái và kỷ lục bọn họ kêu trách mà nói cùng môn đệ Ngài: “Tại sao các ông lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi?” Đáp lại, Đức Giê-su nói cùng họ: “Có cần đến lương y, hẳn không phải là người lành mạnh, mà là người ốm đau. Ta không đến kêu gọi những người công chính, mà là những kẻ tội lỗi hối cải”.

Đó là lời Chúa

 

SUY NIỆM

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Nếu con biết thông cảm một cách dễ dàng theo gương Chúa. Thì có lẽ con đã có thêm nhiều người chia sẻ những nổi vui buồn với con.

Ở nơi kia, có một người rất tích cực, luôn vui vẻ đi giúp đỡ kẻ khác, nhưng lại không thông cảm với bạn đời, do vậy vợ chồng ghen tuông, giận hờn, xa cách nhau. Người đó đã đi dự họp trong một chương trình, những người khác khi gặp mặt, đã không nâng đỡ anh ta thì chớ, cũng không giúp cho vợ chồng họ thêm “thương yêu gần gũi”, trái lại còn lớn tiếng hạch hỏi làm người đó đỏ mặt tía tai, bỏ đi về thẳng, không thèm sinh hoạt nữa, anh ta lại kể những sai lỗi trong nội bộ cho người ngoài biết hết !

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!

Chúa thì thâu nạp để cải hóa những người bị tai tiếng là “bọn” “quân” là “tụi” thu thuế như Lêvi. Còn con thì sao?

Chúa gần gũi vì thương yêu vô vị lợi, vì muốn đem bình an cho người Chúa gần gũi. Còn con thì sao?

Chúa ăn uống không vì miếng ăn, nhưng qua miếng ăn mà Chúa mang hy vọng, phấn khởi, tới mức ông Lêvi sẵn sàng “bỏ mọi sự mà theo Chúa ”. Còn con thì sao?

Con có dùng từng dịp, từng hoàn cảnh để tạo bầu không khí “tin cậy cởi mở” cho bạn đời, cho con cái, và cho bất cứ ai con tiếp xúc hay không?

Lạy Vua tình yêu, xin cho con biết “tìm an ủi người hơn được người ủi an … chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời”. Nguyện ước mong với tâm tình “thương yêu gần gũi” chúng con làm vinh danh Chúa hơn qua buổi chầu Thánh Thể này. Amen.  **

Hãy cầu nguyện tự phát qua việc “Mở Cõi Lòng” của mỗi người chúng con ra .

 

Ý CẦU NGUYỆN

LỜI CẦU NGUYỆN 1: Chúa Yesus đi ra và trông thấy một người thu thuế tên là Lê-vi, ông đang ngồi nơi sở thuế. Lạy Chúa, nhìn cách ứng xử, con thấy lòng Chúa quá quảng đại, không giống như tính cách của con; ở nơi Chúa không có sự cách biệt, càng không có sự loại trừ. Lạy Chúa, Chúa dạy con phải sống quảng đại, yêu thương, không được ghét bỏ ai, không được loại trừ ai, cho dù người đó là lối xóm, là hội viên trong đoàn hội của con, hoặc là những đứa con trong gia đình. Xin cho con đối xử tốt với mọi người và đối xử công bằng với những đứa con trong gia đình, bởi vì mọi người đều là anh em con, bởi vì chúng nó đều là ruột thịt của con.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 2: Chúa nói với Lê-vi: Hãy theo ta! Và ông đã bỏ mọi sự, đứng dậy và đi theo Ngài. Lạy Chúa, trong đời đã có biết bao lần Chúa gọi con: Chúa gọi con khi vừa chịu phép rửa tội, con lấy lý do con còn nhỏ quá; Chúa gọi con lúc con chịu phép thêm sức, con lấy lý do: con còn phải đi học; Chúa gọi con khi con là một thanh niên trưởng thành, con lấy lý do: là con đã lỡ yêu, xin cho con lấy người con yêu; Chúa gọi con khi con đã có gia đình, con lấy lý do: con có gánh nặng gia đình; Chúa gọi con khi con đã già, con cũng có lý do: là thân xác con rã rời lắm rồi Chúa ơi, con còn làm gì được nữa. Lạy Chúa, lúc nào con cũng có lý do, con không dám dấn thân theo Chúa trong đấng bậc của mình, con không dám dứt khoát như Lê-vi, con cũng không dám dấn thân như Mẹ Maria, Thánh Yuse. Xin Chúa cho con dám dứt khoát trong mọi thời điểm Chúa gọi con.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 3: Lê-vi đã làm tiệc lớn đãi Chúa tại nhà ông. Lạy Chúa, Lê-vi đã từ bỏ một mối lợi lớn, một chức vụ hái ra tiền để mà theo Chúa. Lê-vi còn làm tiệc lớn đãi Chúa và nhờ mọi người chứng kiến là ông đã theo Chúa dứt khoát. Xin Chúa giúp con đừng vì mối lợi, đừng ngại tốn kém khi phải dấn thân theo Chúa và muốn làm vinh danh Chúa, xin Chúa cho con can đảm bước theo chân Lê-vi, đi gieo rắc Tin Mừng khắp nơi để làm vinh danh Chúa.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 4: Biệt phái và bọn ký lục, bọn họ kêu trách mà nói cùng Môn đệ của Chúa: Tại sao các ông lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi? Lạy Chúa, người thu thuế như ông Lê-vi đúng là người tội lỗi, họ tội lỗi nhưng họ biết ăn năn sám hối, thì họ còn tốt hơn những con người đầm đìa trong đống tội nhưng lại không nhận ra tội mình để mà thống hối ăn năn. Thế thì những người được cứu không phải là những kẻ giả hình mà chính là những con người biết nhận ra mình sai như là ông Gia-Kêu, Lê-vi, Phao-lô, anh trộm lành. Xin Chúa giúp con chừa bỏ thói giả hình, chỉ lăm le kết tội người khác, còn mình thì đầy tội nhưng lại cố tình che dấu, bao biện, gian dối . Xin cho con luôn sống thật tâm để xứng đáng được Chúa cùng ngồi đồng bàn.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 5: Ta không đến để kêu gọi người công chính, mà là những kẻ tội lỗi hối cải. Lạy Chúa, Yuda thắt cổ vì không còn tìm thấy tình thương nơi Chúa, ông không để cho Chúa xét xử mình nên không cầu xin Chúa tha thứ, ông ta đã tự làm phán quan và xét rằng tội mình quá nặng. Xin Chúa cho con luôn biết yêu thương ,cầu nguyện cho kẻ có tội biết ăn năn trở lại, đồng thời con cũng biết mình cũng tội lỗi, cũng bất xứng để con biết sống khiêm tốn hơn, hầu cho gia đình con luôn được an vui hạnh phúc.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

KẾT THÚC: (Một người đọc)

Lạy Ba Ngôi Chí Thánh, chúng con yếu đuối nên nhiều khi chúng con cam kết mà không giữ được. Xin Chúa ban cho Hội thăng tiến hôn nhân gia đình chúng con ngày càng đông đảo, thánh đức và sống gương mẫu hơn, để các gia đình chúng con được hạnh phúc / Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô Chúa chúng con. Amen.

 

Xin Thiên Chúa ban cho chúng con một giấc ngủ an lành và một ngày mai mạnh khỏe, may mắn, hạnh phúc /Amen / ****                                                                      

 

 

Thăng Tiến Hôn Nhân GĐ – Phụ trách / Yuse Luca

 

Bài trướcGiờ Chầu Thánh Thể – Buổi thứ 5
Bài sauGiờ Chầu Thánh Thể – Buổi thứ 3
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.