Duc_Cha_Cosma_huan_duc_2016.jpg

Đức Cha Cosma đã rất cảm động và vui mừng khi Ngài trở lại gặp gỡ và huấn dụ cho anh em chủng sinh. Mở đầu bài huấn đức, Đức Cha đã kể lại chương trình mục vụ của Đức Cha trong dịp Tết nguyên đán, chương trình mục vụ trong Tuần Thánh và đặc biệt trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh, Đức Cha đã đi thăm quê hương các Thánh Tử Đạo ở hai giáo phận Hải Phòng và Thái Bình, là những vị mục tử đã từng đến Bắc Ninh để rao giảng Tin Mừng.

Qua hành trình mục vụ và thăm viếng trên, Đức Cha đã có rất nhiều tâm tình vàcả những băn khoan thao thức muốn được chia sẻ với anh em chủng sinh.

Chia sẻ cảm nghiệm về Giáo phận Bắc Ninh, Đức Cha nhận thấy giáo phận như là một gia đình thiêng liêng, nơi đây có những con chiên cần đến những cơ sở vật chất, cần đến tình bác ái của mọi người và đặc biệt họ cần những mục tử nhân lành đến và đồng hành với họ.

Giáo phận Bắc Ninh có nhiều điểm khác biệt do có nhiều giáo xứ giáo họ thể hiện các nền văn hóa khác nhau, nên rất cần đến những mục tử nhân lành biết “đổ mồ hôi” để những vùng đất mình đi đến sinh được nhiều hoa trái.

Giáo phận Bắc Ninh hôm nay không những thiếu linh mục mà còn thiếu rất nhiều tu sỹ. Đứng trước đoàn chiên không người chăn dắt, chính Chúa Giê-su đã chạnh lòng thương. Trước sự chờ mong của con chiên trong Giáo phận và cả những con chiên đang lạc xa đàn (Giáo phận Bắc Ninh còn tới 98% số người chưa biết đến đạo Công Giáo), Đức Cha mong muốn các chủng sinh hãy học tập thật tốt, biết tận dụng thời gian quý báu trong Đại Chủng viện và trau dồi những kiến thức cần thiết cho hành trình mục vụ sau này.

Cuối bài huấn dụ, Đức Cha căn dặn các chủng sinh hãy noi gương theo các Thánh Tử Đạo, cho dù các Ngài đã gặp thử thách gian nan hơn chúng ta nhiều lần nhưng cái Ngài đã vượt qua. Chủng sinh phải cố gắng hằng ngày để xứng đáng là con cháu của các Ngài.

Sau giờ huấn dụ cho chủng sinh tại phân khoa Triết học lúc 15g00 ngày 02.05, Đức Cha Cosma đã tới huấn đức cho quý thầy tại phân khoa Thần học và chủ sự thánh lễ tạ ơn cùng với gia đình Đại Chủng viện vào lúc 5g00, ngày 03.05.

Duc_Cha_Cosma_huan_duc_2016_2.jpg

(WTGP.Hà Nội 04.05.2016)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây