9h30 sáng Thứ Sáu, ngày 24.06.2016, tại nguyện đường Đan Viện nữ Biển Đức Lộc Nam – Giáo xứ Đại Lộc, Giáo hạt Bảo Lộc, Giáo phận Đà Lạt. Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành thánh lễ tạ ơn và chủ sự nghi thức tuyên khấn vĩnh viễn cho 4 khấn sinh.


Đồng tế với Đức cha có cha Giám tỉnh, cha quản hạt Bảo Lộc, cha quản xứ, phó xứ Đại Lộc cùng nhiều cha trong và ngoài giáo hạt. Ngoài ra, hiệp dâng thánh lễ cũng có rất đông quý nam nữ tu sĩ, giáo dân đến từ các vùng lân cận. Cũng có đoàn đến từ nơi xa như Ban Ma Thuột.

Dòng nữ Biển Đức được thành lập ở Việt Nam từ năm 1954, tại Buôn Ma Thuột. Năm 1967, đan viện được dời về Thủ Đức theo yêu cầu của Tổng giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình. Nhà Mẹ tại Vanves (Pháp) do mẹ Waddington Delmas sáng lập năm 1921. Năm 2000 một số chị em thuộc Đan viện Biển Đức Thủ Đức đã tìm đến mảnh đất Lộc Nam và thay phiên nhau canh tác tại nơi đây.

Ngày 10.01.2015, Đức cha Antôn Giám mục Giáo phận Đà Lạt đã ký thành lập Đan Viện Nữ Biển Đức Đồi Hiển Linh – Lộc Nam.

Đây là thánh lễ vĩnh khấn đầu tiên được cử hành tại nguyện đường của đan viên, nên từ sớm trước giờ cử hành thánh lễ đã có rất nhiều người tập trung trong khuôn viên của đan viện để hiệp dâng thánh lễ. Họ là những thân nhân, ân nhân và khách mời của các khấn sinh, cũng có rất nhiều giáo dân thuộc Giáo họ Giuse Thợ – Giáo xứ Đại Lộc. Vì nằm cách trung tâm thành phố Bảo Lộc khoảng 22 km theo QL55, trong câu chuyện trước giờ lễ có nhiều người nói họ đã đi lạc đường và không khỏi bỡ ngỡ. Khuôn viên đan viện là những vườn trà (chè), cà phê xanh ngát, các nữ tu đan viện còn trồng rất nhiều loại cây ăn trái cũng như nhiều loài hoa đúng với châm ngôn: Cầu Nguyện và Lao Động theo tinh thần của Thánh Phụ Biển Đức.

Thánh lễ diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm sốt sáng, với những ghi thức sắc thái riêng. Nhưng tất cả nói lên tinh thần đại kết, dâng hiến và trao ban. Các khấn sinh vĩnh khấn hôm nay đã trao ban đời sống của mình cho Giáo hội qua đời sống Cầu Nguyện và Lao Động trong Đan Viện Biển Đức là Ngôi Trường phụng sự Chúa. Trong trường học này các khấn sinh được huấn luyện để trở thành người của Chúa, sống chết cho Chúa, với mục đích của đời sống đan tu là tìm kiếm Chúa và không có gì quý hơn Chúa Kitô, các khấn sinh đã tìm gặp được Chúa nên đã từ bỏ ý riêng của mình để hoàn toàn sống cho Chúa, theo Thánh Ý Chúa hầu có thể trung thành với ơn gọi đan tu. Qua việc phục vụ anh chị em mình bằng lời cầu nguyện cho giáo hội, giáo xứ và cho đất nước.

Với 3 lời khấn: Vâng Phục – Định Sở – Hoán Cải, (Hai lời khấn Khiết Tịnh và Nghèo Khó được lồng trong lời khấn hoán cải). Các nữ tu Đan Viện Biển Đức là con người cầu nguyện và phụng vụ, cầu nguyện cùng với hội thánh qua kinh Thần vụ và trung tâm của thần vụ là Thánh lễ. Qua đời sống thánh thiện đạo đức của các nữ tu, hương thơm ánh sánh cứu độ của Chúa được lan tỏa khắp nơi. Nhờ đó với ơn trợ giúp của Chúa ngày càng có nhiều gia đình dâng hiến con cho Chúa, cho Giáo hội vì danh Chúa và vì phần rỗi các linh hồn. Cũng xin cho các bạn trẻ nói chung và các bạn nữ nói riêng muốn sống đời thánh hiến tìm đến nơi các nữ tu Đan Viện Biển Đức để tìm hiểu, học tập và dâng hiến.

Đôi nét về vùng truyền giáo Lộc Nam. Vùng đất truyền giáo này chính là Giáo họ Giuse Thợ thuộc Giáo xứ Đại Lộc, được hình thành từ năm 1993 thời cha cố Phêrô Nguyễn Công Linh quản xứ Giáo xứ Phúc Lộc lúc bây giờ. Tháng 5.1998 cộng đoàn công giáo chính thức có tên gọi là giáo khu Giuse Thợ – Giáo họ Mân Côi, Giáo xứ Phúc Lộc. Ban phần việc gồm 6 thành viên. Do địa hình phức tạp và giáo dân không tập trung nên hoạt động giáo khu được phân ra làm 13 giáo nhóm, mỗi giáo nhóm có 3 ông trùm phụ trách. Sau khi được nâng lên giáo họ, giáo họ phân thành 10 giáo khu cùng 3 hội đoàn gồm: Hội Hiền Mẫu – Ca Đoàn – Ban Giáo Lý. Thời điểm hiện tại giáo họ có 81 ông bà trùm, quản lý phụ trách 619 hộ với 2660 nhân danh. Trong đó có 150 hộ đồng bào thiểu số với 595 nhân danh. Tuy thời gian thành lập đã lâu nhưng giáo họ vẫn chưa có nhà thờ, giáo dân phải đi lễ nhờ nhà nguyện của Đan Viện Nữ Biển Đức ở kế bên đất của giáo họ. Mỗi khi thời tiết thay đổi rất bất tiện cho giáo dân khi tham dự thánh lễ. Giáo họ Giuse rất mong được nhiều lời cầu nguyện của các Kitô hữu khắp nơi, để giáo họ sớm có được một nhà thờ xứng đáng với việc phụng thờ Chúa.

Tin,ảnh: Truyền Thông Giáo Hạt Bảo Lộc
GP.Đà Lạt
BienDuc-Dantu-01.jpg

BienDuc-Dantu-02.jpg

BienDuc-Dantu-03.jpg

BienDuc-Dantu-04.jpg

BienDuc-Dantu-05.jpg

BienDuc-Dantu-06.jpg

BienDuc-Dantu-07.jpg

BienDuc-Dantu-08.jpg

BienDuc-Dantu-09.jpg

BienDuc-Dantu-10.jpg

BienDuc-Dantu-11.jpg

BienDuc-Dantu-12.jpg

BienDuc-Dantu-13.jpg

BienDuc-Dantu-14.jpg

BienDuc-Dantu-15.jpg

BienDuc-Dantu-16.jpg

BienDuc-Dantu-17.jpg

BienDuc-Dantu-18.jpg

BienDuc-Dantu-19.jpg

BienDuc-Dantu-20.jpg

BienDuc-Dantu-21.jpg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây