1. Ông bố có thói quen đọc báo. Sáng nào chở con gái đi học ông cũng ghé sạp báo dọc đường để mua một tờ.

 

Vì bận công việc nên số báo hôm qua ông chưa kịp đọc. Ông dừng xe lại cạnh một quầy bán báo bên đường để hỏi mua. Người bán báo bảo rằng còn, nhưng để ở nhà, và hứa sáng mai sẽ đem ra cho khách. Ông bố cũng hẹn sáng mai ghé lại. Nhưng sau đó vì nóng lòng về tin thời sự trên số báo cũ ấy nên ông bố đã mua ở một sạp báo khác. Sáng hôm sau, chở con đi học, ông dừng xe hỏi mua tờ báo đã hẹn. Đứa con gái thấy thế thắc mắc: “Số báo đó đã mua rồi mà bố?”. Ông bố bảo: “Không phải bố mua để đọc. Bố mua để giữ lời hứa”.

2. Sau 7 năm du học, việc đầu tiên khi về nước lần này của Thành là ghé thăm cô giáo chủ nhiệm cũ. Vừa thi tốt nghiệp THPT xong là anh bay sang Mỹ ngay nên chưa có dịp ghé thăm, mà lời hứa sẽ về thăm cô thì hãy còn đó. Căn gác xép trên một chung cư cũ vẫn như xưa. Thành hồi hộp gõ cửa. Vốn là một học trò giỏi nên cô giáo đã sớm nhận ra anh. Cô mời vào nhà, hỏi han việc học, việc làm. Đúng như những gì cô dự đoán, Thành bây giờ khá thành đạt. Trước khi chia tay, Thành trao tặng món quà mà anh đã mua và tự tay gói ghém trước khi về nước. Cô giáo chủ nhiệm cũ cũng lấy ra một món quà nhỏ, giấy gói đã ngả màu: “Cái này là của em, tôi đã giữ nó 7 năm rồi”. Khi về đến khách sạn, Thành giở ra xem. Bên trong là một quyển sách có tựa  “Đường đến thành công” với đề tặng của cô giáo dù đã nhiều năm nhưng hãy còn tươi màu mực.

Món quà ấy cô chủ nhiệm đã hứa sẽ tặng cho học sinh nào có thành tích tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp năm ấy.

3. Có những lời hứa vô cùng giản dị, lại có những lời hứa thật hệ trọng thiêng liêng. Có những lời hứa được thể hiện bằng lời, nhưng cũng có những lời hứa được thầm nhủ trong lòng. Có những lời hứa có được điều kiện để thực hiện, và cũng có những lời hứa chưa thể thực hiện được… Điều quan trọng không phải là điều hứa ấy là gì, có thực hiện được hay không mà là ở sự thành tâm của người hứa. Biết hứa hẹn là điều đáng quý, nhưng giữ được lời hứa càng quý giá hơn. Chữ tín đã nâng bản thân của mỗi người lên một nấc thang giá trị mới. **R

Trần Ngọc Tuấn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.