CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

 THỨ SÁU, SAU TUẦN  BÁT NHẬT GS A   

      ĐỀ TÀI :     LỄ ĐẶT TÊN CHO CHÚA GIÊSU.

Thứ sáu / SAU TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH / A – 03 / Jan / 2020  

I.  CHÚA NÓI GÌ VỚI CON QUA BÀI TIN MỪNG:  
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca: Lc 2, 21-24
21 khi Hài Nhi được đủ tám ngày, nghĩa là đến lúc phải làm lễ cắt bì, người ta đặt tên cho Hài Nhi là Giêsu; đó là tên mà sứ thần đã đặt cho Người trước khi Người được thụ thai trong lòng mẹ. 22 Khi đã đủ thời gian, đến ngày các ngài phải được thanh tẩy theo luật Mô-sê, bà Maria và ông Giuse đem con lên Giêrusalem, để tiến dâng cho Chúa, 23 như đã chép trong luật Chúa rằng: “Mọi con trai đầu lòng phải được thánh hiến, dành riêng cho Chúa”. 24 ông bà cũng lên để dâng của lễ theo luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non.   Đó là lời Chúa.
(Gioan: Ga 1, 29-34  à theo Thanhlinh.net)
Ngày hôm sau, Gioan thấy Chúa Giêsu đến với mình thì nói: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá tội trần gian. Đây chính là Đấng mà tôi đã nói rằng: ‘Có người đến sau tôi, nhưng cao trọng hơn tôi, vì Người vốn có trước tôi’. Phần tôi, trước tôi không biết Người, nhưng tôi đã đến làm phép rửa bằng nước để Người được tỏ mình ra trong Israel”.
Và Gioan đã làm chứng rằng: “Tôi đã thấy Thánh Thần, như chim bồ câu, từ trời xuống ngự trên Người. Và trước tôi không biết Người, nhưng Đấng đã sai tôi làm phép rửa trong nước bảo tôi: ‘Ngươi thấy Thánh Thần ngự xuống trên ai, thì chính người đó là Đấng làm phép rửa trong Thánh Thần’. Tôi đã thấy và làm chứng rằng: Người là Con Thiên Chúa”.
Đó là lời Chúa.
II. CHÚA GIẢI THÍCH NHƯ THẾ NÀO  /  
Bản văn cho mọi người thấy thời Thiên Sai đã đến, có nghĩa rằng : Thiên Chúa đã hoàn tất lời Người đã hứa. Thiên Chúa ban Đấng Messia mà đỉnh điểm là việc Hài Nhi được hiến dâng lên đền thờ / trong biến cố nầy tác giả Luca cho thấy Đức Giê-su đã tỏ mình ra công khai. Hôm nay các ngài lên đây để thanh tẩy / là cả hai người cùng đi, Đức Maria và Thánh Giuse / nhưng luật không buộc thanh tẩy người chồng và đứa con trai sơ sinh. Theo luật Lêvi ( 12, 2-8) Một phụ nữ sinh con trai, bị coi là ô uế trong vòng 40 ngày. Sau 7 ngày, đứa bé phải được cắt bì vào ngày thứ 8, và người phụ nữ phải ở chờ trong nhà thêm 33 ngày nữa, cho đến khi mãn thời thanh tẩy của bà (Lv 12,4). Trước khi bà được phép đụng chạm vào bất cứ vật thánh nào hoặc được phép đi vào sân đền thờ. Sau ngày thứ 40 hoặc thứ 80, bà phải đem đến cho vị tư tế trực trong tuần ấy tại lều hội ngộ : một con chiên một tuổi làm lễ toàn thiêu và một con bồ câu non hay một con chim gáy để làm lễ tạ tội. Nếu không thể dâng con chiên thì bà phải dâng 2 chim gáy hoặc bồ câu non. Đức Giêsu được gọi là con trai đầu lòng và việc chuộc Người lại, là việc của cha mẹ Người. Sự thánh hiến nầy sẽ bảo đảm phúc lành cho những đứa con phía sau. Hy lễ hôm nay không phải là cho việc chuộc con đầu lòng nhưng là cho việc thanh tẩy bà Mẹ.
III. CON ĐÃ HIỂU RA SAO : Việc đặt tên cho Chúa Giêsu là cơ hội để cho Ngài tỏ mình ra. Đức Giêsu cũng như Gioan, Ngài là dấu chỉ giao ước và Ngài được sáp nhập vào Israel / Ngài cũng được đặt tên là Giêsu, một cái tên do chính Thiên Chúa ban cho / cũng như mỗi người chúng ta khi chịu phép thanh tẩy, cha mẹ hay ông bà đỡ đầu cũng cho ta một cái tên thánh. Điều đó nhắc nhớ rằng :chúng ta đã thuộc về Thiên Chúa, có tên họ và tên dòng dõi đàng hoàng / không khác gì gia phả ở xã hội trần gian. Cho nên sau này chúng ta cũng sẽ thuộc về chi tộc của mình.
IV. CON NÊN THỰC HÀNH THẾ NÀO: Ngày nay hội thánh cũng dạy chúng ta một thói quen rất đẹp, đó là mỗi người mang theo một cây nến, ai cầm cây nến thì cũng sẽ nhớ đến cụ già Sime-on phúc đức. Hôm ấy cụ được bồng ẵm Chúa Giê-su vào lòng, Ngôi Lời hiện diện trong xác phàm, giống như ánh sáng nằm ở đầu ngọn nến / việc đó làm chứng rằng : Con cũng là ánh sáng soi đường cho dân ngoại. Cụ Simeon đã làm chứng cho ánh sáng (Ga 5,35), thì con sau này ,cả cuộc đời con cũng phải làm chứng cho ánh sáng, cho Chúa y như vậy.
V. XIN BAN ƠN TRỢ GIÚP: Lạy Chúa Giê-su, xưa Chúa tỏ mình ra cách công khai nơi đền thánh, có 2 người làm chứng là cụ ông Simeon và cụ bà tiên tri Anna. Xin Chúa cũng ban cho con được diễm phúc làm chứng cho Chúa giữa anh em dân ngoại như vậy. Amen. **R
 
KBX / GIUSE LUCA / KINH THÁNH EMMAUS
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.