CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

 TRONG TUẦN  26  THƯỜNG NIÊN  / C 

      ĐỀ TÀI :    ĐỪNG QUÁ COI THƯỜNG NHỮNG GIÁO HUẤN CỦA CHÚA.

Thứ sáu / Trong tuần  XXVI  TN  / C – 04 / Oct / 2019  

I.  CHÚA NÓI GÌ VỚI CON QUA BÀI TIN MỪNG:  
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca: Lc 10, 13-16.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Khốn cho ngươi, hỡi Corozain, khốn cho ngươi, hỡi Bethsaiđa: vì nếu tại Tyrô và Siđon đã xảy ra những phép lạ thực hiện nơi các ngươi, thì từ lâu, những nơi đó đã mặc áo vải thô và ngồi trên tro bụi mà sám hối. Cho nên trong ngày thẩm phán, Tyrô và Siđon sẽ được nhiêu dung hơn các ngươi.
“Còn ngươi nữa, hỡi Capharnaum, phải chăng ngươi sẽ được nâng cao đến tận trời? Ngươi sẽ phải hạ thấp xuống tới địa ngục.
“Ai nghe các con, tức là nghe Thầy, và ai khinh dể các con, là khinh dể Thầy. Mà ai khinh dể Thầy là khinh dể Đấng đã sai Thầy”.
Đó là lời Chúa.
 
II. CHÚA GIẢI THÍCH NHƯ THẾ NÀO
Hôm nay Chúa quở trách các thành trì miền Galile. Thật ra là Chúa muốn nói đến thái độ thờ ơ của dân chúng trong các thành này. Nguyên nhân sâu xa là gì? Là do dân chúng ở vùng này có một cuộc sống sung túc. Chính vì quá no đủ nên họ không có gì phải buồn phiền lo lắng. Từ một nếp sống quá no đủ, người ta đâm ra chủ quan, coi thường mọi thứ . Nguyên do bên cạnh cuộc sống vật chất dư dật nên họ đâm ra kiêu căng / mà hễ đã kiêu căng thì rõ ràng là trong lòng họ không có sự khiêm tốn. Thông thường nhiều người vẫn nghĩ: Những thứ họ đang có như là trí tuệ, sức khỏe, sự may lành, sự khéo tay, giỏi giang là do chính bản thân họ tự có , chứ không phải là do ân huệ Chúa ban. Cho nên khi đó họ chỉ nghĩ đến bản thân họ mà không hề có chút cảm nghĩ gì về sự biết ơn Chúa / vì không biết ơn đồng nghĩa với việc chối bỏ sự hiện diện của Thiên Chúa, chối bỏ niềm tin và họ chỉ đặt niềm tin của họ vào tiền bạc, sắc dục, tiện nghi, danh vọng, thú vui. Đây chính là những thứ ngẫu tượng mà họ luôn tin tưởng và tôn thờ. Đã không có Chúa thì tâm hồn họ trống rỗng, vì trống rỗng cho nên họ muốn đem những thứ ngẫu tượng này để lấp cho đầy vào.
 
III. CON ĐÃ HIỂU RA SAO : Muốn có Chúa thì phải từ bỏ tất cả để đi tìm. Nhưng nếu họ không thành tâm đi tìm Chúa thì càng đi tìm, họ càng không thấy . Bởi vì họ chỉ gặp được những thứ vừa ý, những thú vui chóng qua, mà những thứ đó chính là những phương tiện đưa họ ra xa Chúa / vì nó chỉ làm băng hoại đời sống đạo đức của họ mà thôi. Một điều đáng sợ nữa mà chúng ta thường hay quên. Đó là gần chùa thì gọi Bụt bằng anh. Nếu đã không quan tâm thì người ta thường mắc phải căn bệnh chủ quan coi thường. Những gì mình quá quen thì đâm ra dửng dưng chứ không coi trọng nữa. Càng coi thường ta càng khó tiếp thu. Khó khám phá, khó đón nhận, mà nguyên do chính là thói kiêu căng, ngày càng gây xói mòn cuộc sống đạo của chúng ta.
 
IV. CON NÊN THỰC HÀNH THẾ NÀO: Người yêu Chúa thật thì luôn lắng nghe lời Chúa dạy, chưa hiểu thì suy niệm, thì cầu xin. Từ đó ta có thể nhận ra những dấu chỉ, những điều kỳ diệu đang xảy ra chung quanh chúng ta. Căn bệnh trầm kha của xã hội hôm nay chính là thái độ dửng dưng đối với tất cả những gì có liên quan đến đời sống tâm linh. Con người chỉ nghĩ và đi tìm những thứ như là “Tứ khoái “. Những thứ giúp họ hưởng thụ ngay, chứ không muốn chấp nhận những điều mang tính cách xa vời, mai sau như là hạnh phúc vĩnh cửu. Phần con, con sẽ tập sống ngược lại. 
 
V. XIN BAN ƠN TRỢ GIÚP: Lạy Chúa, chỉ có tâm hồn khiêm tốn mới nhận ra Chúa. Chỉ có khiêm tốn con mới nhận ra tội lỗi của mình để mà sám hối ăn năn. Xin ban cho con ơn khôn ngoan để con nhận ra kiêu căng là mù tối, lầm lạc. Xin Chúa mở mang ,soi sáng trí lòng con. Amen. **R
 
KBX / GIUSE LUCA / KINH THÁNH EMMAUS.
 
Bài trướcCùng ngày 22
Bài sauHẬU QUẢ TAI HẠI
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.