CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

 THỨ NĂM / TRONG TUẦN  20  THƯỜNG NIÊN  / C 

      ĐỀ TÀI :   MỪNG KÍNH ĐỨC MARIA TRINH NỮ VƯƠNG.

Thứ năm / Trong tuần  XX  TN  / C – 22 / Aug / 2019  
 
I. CHÚA NÓI GÌ VỚI CON QUA BÀI TIN MỪNG:  
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Lu-ca: Lc 1, 26-38.
26 Bà Êlisabét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáprien đến một thành miền Galilê, gọi là Nadarét, 27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giuse, thuộc dòng dõi vua Đavít. Trinh nữ ấy tên là Maria. 
28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” 29 Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.
30 Sứ thần liền nói: “Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì bà được đẹp lòng Thiên Chúa. 31 Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu. 32 Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đavít, tổ tiên Người. 33 Người sẽ trị vì nhà Giacóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.” 
34 Bà Maria thưa với sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra thế nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!”  
35 Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ tỏa bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. 36 Kìa bà Êlisabét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. 37 Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.” 
38 Bấy giờ bà Maria nói với sứ thần: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.
Đó là lời Chúa.
 
II. CHÚA GIẢI THÍCH NHƯ THẾ NÀO 
Mẹ Maria là ai? Mẹ cũng là một thụ tạo do chính Thiên Chúa tạo dựng, nhưng vì sao Mẹ lại là Đấng đầy ơn phúc? Ơn phúc là ân sủng được Thiên Chúa đổ đầy lên Mẹ. Do đó Đức Mẹ trở thành một thụ tạo đặc biệt dưới con mắt Thiên Chúa và trong con mắt mọi người. Mẹ trở thành một tạo vật đáng yêu vì Thiên Chúa luôn hướng về Mẹ. Mẹ duyên dáng, đáng yêu do cách sáng tạo của Thiên Chúa và đây chính là điều mầu nhiệm cắt nghĩa mối tương quan giữa Thiên Chúa và Mẹ / điều này đã vượt quá trí hiểu của con người. Ở đây nguồn ân sủng quý giá nhất mà Tin mừng muốn nói đến qua lời sứ thần đáp: Thánh Thần sẽ ngự xuống trên Bà, và quyền năng của Đấng tối cao sẽ rợp bóng trên Bà. Vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa (Câu 35). Thánh Thần rợp bóng như đám mây che phủ lều tạm, như dấu chỉ của Thiên Chúa đang hiện diện giữa thế giới nói chung và trong cung lòng Đức Maria nói riêng. Việc rợp bóng này không xảy ra nơi vị vua nhà Đavit, nhưng là trên thân mẫu của Ngài, và Đấng ấy sẽ được gọi là Con Thiên Chúa.
 
III. CON ĐÃ HIỂU RA SAO : Ơn sủng tràn đầy của Thiên Chúa ban cho Mẹ, hay nói cách khác, nét đẹp nhờ ân sủng tràn đầy đó đã khiến cho Mẹ có những nét làm đẹp lòng Thiên Chúa. Ân sủng đó cũng làm nên tư cách làm mẹ của Đức Maria, hay nói cho đúng hơn: Nguồn ân sủng đó đang nằm ở người Con mà Mẹ sẽ hạ sinh từ cung lòng mình, và người con ấy sẽ trị vì nhà Giacop. Thiên Chúa đã ban cho Người ngai vàng vua Đavit, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận. Người con làm vua của muôn vua, thì người Mẹ cũng sẽ là Nữ Vương, là Mẹ của tất cả mọi người qua muôn thế hệ.
 
IV. CON NÊN THỰC HÀNH THẾ NÀO: Đức Maria là Mẹ của Chúa Giêsu cũng là Mẹ của tất cả chúng ta. Mẹ là người đầu tiên đi vào con đường nước trời mà Chúa Giêsu đã khai mở. Con đường này chỉ dành cho những ai có được những đức tính  như Mẹ: Khiêm tốn, tin tưởng, phó thác, cậy trông và thực thi lời Thiên Chúa truyền dạy. Vì thế tất cả chúng con nếu muốn được nhiều ân sủng và hạnh phúc viên mãn như Mẹ thì chúng con cũng phải sống đúng những gì mà Mẹ đã thi hành. Cho nên từ nay con sẽ noi gương Mẹ.
 
V. XIN BAN ƠN TRỢ GIÚP: Lạy Chúa, xin hãy biến đổi con, để con luôn khắc họa hình ảnh Chúa Giêsu trong lòng con và xin giúp con thực thi ý Chúa trong tư thế của một người tôi tớ luôn tin tưởng và tuân phục như Mẹ. Amen. **R
 
KBX / GIUSE LUCA / CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.