CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

 THỨ HAI TRONG TUẦN II / MÙA TN A   

      ĐỀ TÀI :   Ý NGHĨA ĐÍCH THỰC CỦA VIỆC ĂN CHAY

I. PHÚC ÂM:  Mc 2, 18-22

“Tân lang còn ở với họ”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.
Khi ấy, môn đồ của Gioan và các người biệt phái ăn chay, họ đến nói với Chúa Giêsu rằng: “Tại sao môn đồ của Gioan và các người biệt phái ăn chay, còn môn đồ Ngài lại không ăn chay?” Chúa Giêsu nói với họ: “Các khách dự tiệc cưới có thể ăn chay khi tân lang còn ở với họ không? Bao lâu tân lang còn ở với họ, thì họ không thể ăn chay được. Nhưng sẽ đến ngày tân lang bị đem đi, bấy giờ họ sẽ ăn chay. Không ai lấy vải mới mà vá áo cũ, chẳng vậy, miếng vải vá sẽ rút lại mà kéo áo cũ, và chỗ rách lại tệ hơn. Cũng không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, chẳng vậy, rượu sẽ làm vỡ bầu da, và rượu đổ, bầu da hư. Nhưng rượu mới phải để trong bầu da mới”.   Đó là lời Chúa.
 
II. SUY NIỆM LỜI CHÚA. 
Suy niệm: Ăn chay là việc đạo đức truyền thống trong các đạo. Việc này phát xuất từ  tâm tình thống hối ăn năn vì tội lỗi , có khi để khấn xin điều gì tốt đẹp hơn, hay bày tỏ lòng chờ mong Đấng Cứu thế đến. Khi chuẩn bị mở đầu sứ vụ, Ngài cũng ăn chay 40 đêm ngày trong hoang địa trước khi rao giảng Nước Trời. Thế nhưng , Nước Trời được ví như bữa tiệc cưới vui vẻ mà chú rể còn hiện diện giữa họ / các phù rể – các môn đệ – không thể ăn chay, vì họ đang mừng khi Ngài còn hiện diên ,họ không thể ủ dột buồn bã, vì chính Chúa là nguồn vui đích thực của chúng ta .
 
Mời bạn: Ki-tô giáo là đạo của niềm vui, chúng ta vui vì luôn có Chúa đồng hành với ta trong cuộc đời / ta hạnh phúc vì được Chúa yêu thương, chăm sóc. Sống đạo , ta phải bày tỏ niềm vui nơi khuôn mặt mình, trong cách hành xử và chọn lựa. Tuy nhiên nếu muốn sống tốt , tôi phải chấp nhận sống tinh thần chay tịnh, là để sửa đổi các thói hư tật xấu , trong cách ăn nói  /
 
Sống lời Chúa: Không phải ai cũng giống ai / đừng chất vấn khắt khe người khác khi thấy họ yếu đuối và không giống mình / đừng hỏi họ “tại sao” khi biết ;là không cần thiết.
 
III. LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin giúp con luôn biết sống quảng đại với Chúa và anh chị em, vì khi sống được như thế, là con đã biết cách hòa đồng với anh em mình . Amen. **R
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.