CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

 THỨ HAI / TRONG TUẦN  BÁT NHẬT GS A   

      ĐỀ TÀI :     DÂNG CON THEO LUẬT CHÚA VÀ LỜI TIÊN BÁO VỀ HÀI NHI.

Thứ hai / TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH / A – 30 / Dec / 2019  
 
I.  CHÚA NÓI GÌ VỚI CON QUA BÀI TIN MỪNG:  
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca: Lc 2, 36-40.
Khi ấy, có bà tiên tri Anna, con ông Phanuel, thuộc chi họ Asê, đã cao niên. Mãn thời trinh nữ, bà đã sống với chồng được bảy năm. Rồi thủ tiết cho đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời khỏi đền thờ, đêm ngày ăn chay cầu nguyện phụng sự Chúa. Chính giờ ấy, bà cũng đến, bà liền chúc tụng Chúa, và nói về trẻ Giêsu cho tất cả những người đang trông chờ ơn cứu chuộc Israel.
Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo luật Chúa, thì trở lại xứ Galilêa, về thành mình là Nadarét. Và con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người.              Đó là lời Chúa.
 
II. CHÚA GIẢI THÍCH NHƯ THẾ NÀO  / 
Bài Tin Mừng hôm nay muốn gợi ý cho chúng ta về những phương diện cần thiết để dưỡng dục các trẻ em thành người: Có sức khỏe thể lý / được trưởng thành trong nhân cách sống / phát triển trí tuệ và lớn lên trong ơn nghĩa Chúa. Ngày nay các chuyên gia dinh dưỡng thì cho rằng: Tình trạng trẻ em béo phì đáng báo động. Trẻ em không trưởng thành về nhân cách do cha mẹ dạy chưa đúng vì quá nuông chiều. Vì chỉ lo đầu tư kiến thức văn hóa mà thiếu quan tâm về việc học hỏi các kiến thức về sống đạo. Các cha mẹ đâu biết rằng xã hội đang tạo ra một nền học vấn thiếu quân bình, dễ tổn thương và đánh mất niềm tin vào nền tảng đạo đức, về thiên Chúa về cách sống công bình bác ái. Qua hình ảnh của Thánh gia và nhất là qua hình mẫu của Chúa Giêsu. Chúa muốn gợi ý cho chúng ta về việc dạy dỗ con cái theo tinh thần hiếu thảo, bác ái quảng đại, biết hy sinh quên mình vì người khác / biết mở rộng vòng tay để xoa dịu những bất công thiếu sót đang bày ra đầy rẫy trong xã hội.
 
III. CON ĐÃ HIỂU RA SAO : Giới trẻ hôm nay bị nhồi nhét rất nhiều, nhưng chính vì đưa những thứ không phù hợp vào đầu óc chúng / ví dụ như cho chúng học tập những thứ để trở thành người lớn quá sớm, khiến cho chúng không có chút nào kinh nghiệm về tuổi thơ của mình. Ai cũng muốn con mình mau chóng trở thành siêu nhân, trở thành những lãnh đạo tài ba mà không trải qua chút kinh nghiệm nào / khiến cho kiến thức của chúng trở nên hụt hẫng, có những thiếu niên trưởng thành trước tuổi, có những cháu nhỏ dậy thì quá sớm. Bên cạnh đó, có những người đã lớn lên, đã già đi, nhưng họ chưa trưởng thành, bởi vì những kiến thức căn bản để sống đúng nhân cách con người, thì họ không có. Cho nên họ không bao giờ trưởng thành. Đó là điều đáng cho chúng ta ngạc nhiên, lo âu và kinh dị. Những người như thế ta có thể thấy họ đang loay hoay, đang quanh quẩn với những đổi thay của thế giới và với cuộc sống. Họ chỉ làm theo sở thích, sống theo dự kiến của mình mà không hề muốn quan tâm đến xã hội, đến người chung quanh. Mặc kệ những hệ quả xấu sẽ xảy ra .
 
IV. CON NÊN THỰC HÀNH THẾ NÀO: Nếu tôi chọn cho mình bậc sống hôn nhân, tôi phải đi tìm, phải học hỏi thêm nhiều kiến thức để lãnh đạo, để hướng dẫn, để dạy dỗ con cái của mình cho nên người, theo đúng tiêu chuẩn: Tiên học lễ, hậu học văn / Cái nết đánh chết cái đẹp / Cá không ăn muối cá ươn / Tôi phải biết chú trọng đến các phương diện đúng để hướng dẫn con cháu tôi trở thành người tốt. Bên cạnh sự cố gắng đó / tôi rất cần đến ơn Chúa trợ giúp và quyết tâm sống theo gương của Thánh gia. Nếu tôi tập cho con cháu tôi sống thiện hảo, chắc chắn tôi sẽ gặt được những quả ngon trái ngọt / tôi sẽ dạy con cháu tôi biết chăm lo cho người lân cận thay vì chỉ biết lo cho bản thân mình.
 
V. XIN BAN ƠN TRỢ GIÚP: Lạy Chúa, Chúa càng lớn lên, càng khôn ngoan nhân đức, xin giúp cho các bậc cha mẹ và các trẻ em Việt Nam luôn biết học theo cách sống thánh của Thánh gia ngày xưa . Amen. **R
KBX / GIUSE LUCA / KT EMMAUS.
 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.