CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

 THỨ BA / TRONG TUẦN  11  THƯỜNG NIÊN  / C 

ĐỀ TÀI :  SỐNG HOÀN THIỆN THÌ MỚI GIỐNG CHA CỦA MÌNH.

 

Thứ ba / TUẦN XI  TN / C – 18 / June / 2019  
 
I. CHÚA NÓI GÌ VỚI CON QUA BÀI TIN MỪNG:  
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mát-thêu: Mt 5, 43-48.
Khi ấy, Chúa phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đã nghe dạy: ‘Ngươi hãy yêu thân nhân, và hãy thù ghét địch thù’. Còn Ta, Ta bảo các con: Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con, hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con: để như vậy các con nên con cái Cha các con, Đấng ngự trên trời: Người khiến mặt trời mọc lên cho người lành kẻ dữ, và cho mưa xuống trên người liêm khiết và kẻ bất lương. Vì nếu các con yêu thương những ai mến trọng các con, thì các con được công phúc gì? Các người thu thuế không làm thế ư? Nếu các con chỉ chào hỏi anh em các con thôi, thì các con đâu có làm chi hơn? Những người ngoại giáo không làm như thế ư? Vậy các con hãy nên hoàn hảo như Cha các con trên trời là Đấng hoàn hảo”.
Đó là lời Chúa.
 
II. CHÚA GIẢI THÍCH NHƯ THẾ NÀO .  
Người đời thường bảo: Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh. Ta là con của Chúa, ta có thứ gì giống Chúa? Ta là con của các tiền nhân Việt Nam, ta có gì để chứng tỏ mình là con cháu của các vị thánh hào hùng. Lý thuyết sống có hai thứ: Yêu và ghét. Nhân phẩm cũng có 2 loại: người tốt và kẻ xấu. Khoa học kỹ thuật mỗi ngày một tiến bộ, đến thời điểm này thì khoa học đã tiến quá xa, những thứ lạc hậu chỉ tồn tại trong các viện bảo tàng. Người ta cất giữ để làm kỷ niệm chứ không thèm sử dụng nó nữa. Ở lĩnh vực đạo giáo cũng vậy. Ngày xưa người ta sử dụng luật báo thù / Người bên cạnh, người láng giềng có thể trở thành kẻ thù trong phút chốc, người tốt kẻ xấu cũng có một ranh giới rất mong manh. Nhiều khi gương mặt thì tốt nhưng trong lòng thì rất xấu. Cũng có khi tay này bắt tay nhau, nhưng tay kia lại thủ cây súng hay con dao găm, quả lựu đạn. Cho nên ranh giới giữa bạn và thù thật mong manh. Chính vì người ta luôn e dè nhau, nhà cửa luôn được bảo vệ thật nghiêm ngặt: Điện cao thế / bảo vệ / chó dữ. Vì thế mạng sống con người chẳng còn giá trị gì. Có khi mạng người không đáng giá bằng một con chó. Con chó thì vẫn có lương, vẫn được chia gia tài. Nhưng con người thì không có cơm ăn ,thậm chí trở thành vật thí nghiệm. Chính vì thế mà bao đời nay, Chúa Giê-su vẫn kêu gọi con người phải yêu thương nhau. Yêu đến độ không được phép coi ai là kẻ thù. Nếu một xã hội mà không có kẻ thù thì rõ ràng nơi đó chỉ có bình an hạnh phúc, mà nơi nào có bình an hạnh phúc thì nơi đó phải có Chúa, nơi đó là thiên đàng.
 
III. CON ĐÃ HIỂU RA SAO : Thế gian mà không có kẻ thù, điều này sẽ khiến cho ai cũng kinh ngạc, làm gì có nơi nào mà không có kẻ xấu. Thế nhưng kẻ xấu ở đâu, kẻ xấu là kẻ nào? Kẻ xấu là tôi đây, tôi chính là kẻ tội lỗi, tôi luôn ủng hộ cái ác, tôi thích đối xử ác với anh em, tôi thích làm điều ác cho anh em. Như vậy ai không phải là tôi thì đều là kẻ thù của tôi. Chính vì thấy ai cũng đáng nghi, đáng ngờ, đáng ghét nên tôi chẳng ưa ai. Vì cuộc sống, vì tiền bạc, vì danh vọng, tôi có thể sẽ giết chết mọi người, vậy thì ai cũng là kẻ thù của tôi. Chúa ơi! thế gian này kinh khủng quá, Chúa đáp: Đúng! Kinh khủng như vậy đó. Vì thế Cha muốn con không được sống giống như họ.
 
IV. CON NÊN THỰC HÀNH THẾ NÀO: Thấy ai mà con không ưa, trước hết con cầu nguyện cho họ, rồi lựa dịp, con đến bắt tay họ. Khi gặp họ, con cứ cố mỉm cười, con cố như vậy là vì Chúa. Con làm như vậy không phải vì con thua họ, con sợ họ hay họ có gì hơn con, nhưng con làm vậy là vì Chúa, là vì họ cũng là con Chúa, là anh em của con. Nên con phải cố gắng thôi.
 
V. XIN BAN ƠN TRỢ GIÚP: Lạy Chúa, con yêu kẻ con ghét, bởi vì họ không phải là kẻ thù của con / kẻ thù của con chính là ma quỷ, còn người đó chính là anh em con. Vì chính Chúa đã cứu con, cứu cả họ. Vậy thì lẽ gì mà con ghét họ / xin Chúa giúp con. Amen. **R
 
KBX / GIUSE LUCA / CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.