Khi nghe đọc bài Thương Khó Chúa Giêsu ngày thứ 6 tuần Thánh, ta nghiệm ra những bài học nào ?

=> Có 7 chi tiết sau đây:

1/ Đừng tham tiền như Giu-đa.

Chúng ta là con cái Chúa, con không nên hại Cha Mẹ mình, học trò không nên bán Thầy, tôi tớ không nên phản chủ => Đừng vì đồng tiền mà bán rẻ lương tâm.

2/ Đừng tự cao tự đại.

Phêrô chối Thầy, đã có nhiều lúc Phêrô tự cho mình là hoàn hảo. Ông cũng khuyên nhủ Thầy phải thế này ,thế kia / cũng xác nhận mình là nhất khi bảo rằng: Dù ai bỏ Thầy chứ con thì không => Rốt cuộc Phêrô đã ngã như một chiếc lá rụng.

3/ Đừng sỉ nhục Chúa.

Cũng vì kiêu ngạo, cho mình là nhất nên đôi khi chúng ta cố tình hạ bệ, khinh rẻ anh em. Nếu không có ơn Chúa chắc gì chúng ta có thể giữ được lòng mình. Ơn khôn ngoan cho dù là vua Sa-lô-môn cũng là do Chúa ban, một người khôn và một người điên chỉ cách nhau ở một dây thần kinh mong manh, nếu sợi dây ấy đứt thì ta sẽ trở thành kẻ ngây dại => Ai sỉ nhục anh em là sỉ nhục chính Chúa.

4/ Đừng chống đối.

Mặc dù các thầy cả thượng phẩm, các luật sĩ biệt phái, dù Hêrôđê hay thậm chí là Philatô có làm sai , nhưng Chúa không bao giờ buông lời sỉ nhục hay chống đối họ. Vì sao ? Vì mọi chức quyền ở trên đời này đều do Thiên Chúa đặt để, đó là trật tự xã hội.  Nếu ta cho rằng kẻ ấy xấu, ta giết đi thì có hàng trăm, nghìn kẻ xấu khác sẵn sàng đứng lên thay thế. Làm như vậy thêm tội và vô ích / chi bằng ta hãy cầu xin ơn Chúa biến đổi họ trở thành người tốt => Đừng chống đối, đừng giữ lòng hận thù ,sẽ mất bình an.

5/ Chúa Giêsu trối cho chúng ta một người Mẹ.

Sống trên đời ai cũng phải có Mẹ, Chúa cũng muốn chúng ta có một người Mẹ / Chúa đã trối cho chúng ta một người Mẹ hoàn hảo. Mọi người hãy yêu thương tôn kính, và vâng lời Mẹ Maria / vì không ai có thể được cứu rỗi mà không qua tay mẹ Maria.

6/ Chúa khát khao.

Chúa khát nước, hay khát khao phần rỗi chúng ta ? Chúa muốn cứu rỗi chúng ta, chúng ta là con cái Chúa, chúng ta phải sống giống Chúa / chúng ta cũng phải cộng tác với Chúa trong việc cứu rỗi anh em => Chúng ta phải khát điều mà Chúa Giêsu đang khát.

7/Người ta chôn xác Chúa.

Từ bài học táng xác Chúa, chúng ta cũng xin Chúa giúp chúng ta chôn hết những tính mê, tật xấu, những tội lỗi. Khi chúng ta cùng chịu táng trong mồ với Chúa, Chúa sẽ tiêu hủy mọi thứ xấu xa, để khi Chúa sống lại, chúng ta cũng sẽ được sống lại sáng láng, tốt lành như Chúa Kitô Phục Sinh. **R

Ước mong lắm thay .

Giuse Luca / Nhóm Emmaus 

 

– Chúa Sống bình thường, nhưng chết khác thường.

– Chúa muốn trối lại cho ta một người Mẹ , để chúng ta cũng có một người Mẹ thánh đức , tuyệt hảo .

– Chúa chết để tháo tung xiềng xích, và mở lối cho chúng ta đến được với nguồn hạnh phúc vĩnh cửu .

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.