ĐỀ TÀI : CON HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ THÁNH LỄ TIỆC LY

Lạy Chúa, Khi con đọc bài Kinh Thánh, con nghe giảng, con suy gẫm và nghiệm ra được 3 điều mà con phải sống theo gương Chúa Giê-su trong ngày “Thứ Năm Tuần Thánh”:

1. Học theo gương “khiêm tốn phục vụ”.

2. Chúa ban phát tình yêu thương, nhưng con có đón nhận không ?

3. Con phải nuôi ơn gọi và xin ơn thánh hiến các linh mục

I.KHIÊM TỐN PHỤC VỤ :

Chúa Giê-su cởi áo, thắt lại dây lưng, lấy thau nước, vắt khăn ở tay, rồi Ngài quỳ xuống rửa chân cho các học trò của mình. Sau đó Chúa bảo: Ta là Thầy, là Chúa mà còn rửa chân cho các con. Vậy các con cũng hãy rửa chân cho nhau”. Con thầm nhủ: Lạy Chúa, khiêm tốn thì quá khó, còn phục vụ thì phải có điều kiện chứ ạ.

Dù nói thật nhỏ nhưng Chúa vẫn nghe nên bèn hỏi con : “Đâu, con nói rõ cho ta nghe?”. Con xin thưa: Sống ở đời người ta hơn thua nhau từng ly từng tí, người này có cái này, thì con phải có cái kia, họ làm được chức vụ này, thì con phải có chức vụ kia. Chúa bảo con phải sống khiêm tốn, như vậy có nghĩa là con phải thua họ sao ? Người đời nói là : “Con gà hơn nhau tiếng gáy”, nếu thua họ thì làm sao con chịu được, cho nên con phải tìm cách để hơn mọi người chứ. Nhất là ở trong dòng họ, trong cộng đoàn, trong giáo xứ, nếu thua quá thì khó sống lắm Chúa ơi. Vì con cũng là người mà, các thánh còn tranh nhau, huống chi là con.

Nhưng Chúa phản biện : “Con nói bậy, làm gì có Thánh nào tranh nhau ?”. Có đấy, thưa Chúa. Ông Gia-cô-bê và ông Gioan cũng tranh nhau đấy thôi, hai ông cùng muốn ngồi 2 bên tả-hữu, là tả tướng quân và hữu tướng quân mà. Nếu không tin, Chúa cứ hỏi lại xem có đúng vậy không ? Kinh Thánh có ghi rõ mà !

“Thôi được, con bướng quá đi! Ta thông qua !”

Thưa : Còn việc phục vụ thì phải có điều kiện là như thế này: Bản chất của con là con chỉ ủng hộ những người con thích, con chỉ chào hỏi những ai con thích, con chỉ giúp những ai con thương, còn ai mà con không ưa thì đừng hòng.

Chúa bèn nói: “Ta đâu có làm gì sai để cho con phải kèo nhèo như thế ?”

Lạy Chúa, con thấy Chúa cũng có thiên vị: Mẹ Maria thì Chúa giữ gìn không cho bụi lấm gót chân, còn bà Eva và các phụ nữ thế gian khác thì Chúa cho hưởng nếm mọi sự khốn cực. Vậy con thấy Chúa cũng có chút thiên vị mà. Con xin thưa tiếp : Tội thánh Phê-rô lớn lắm ,ông thề thốt đến 3 lần là ông không hề biết Chúa, thế mà Chúa vẫn tha và cho ông ta cầm đầu hội thánh; còn Giu-đa bán Chúa chỉ để lấy tiền xài chơi, chứ làm gì có ai động được đến Chúa, thế mà Chúa không cho ông ta một cái nhìn cơ hội, như Chúa đã từng nhìn Phê-rô sau khi ông ta chối Chúa. Hơn nữa, các Tông đồ còn lại, ngoài Toma có lỗi vì cứng lòng tin, còn những vị kia thì trong sạch, sao Chúa không để cho một người trong họ cầm đầu hội thánh mà cứ phải là Phê-rô, một kẻ mỏng dòn yếu đuối, bị Chúa mắng mỏ nhiều lần, để rồi về sau này Chúa phải vác thánh giá vào thành cho ông thấy một lần nữa. Lúc đó ông mới chịu quay lui và không chạy trốn nữa. Con thấy, rõ ràng Chúa cũng thương Phê-rô và Gioan hơn những vị Tông đồ khác.

Chúa lại nói : “Con khéo lý luận quá !”

II. CHÚA BAN PHÁT TÌNH YÊU THƯƠNG.

Chúa vì yêu nên ban tràn đầy ơn sủng cho mọi người. Thế nhưng vì Chúa ban cho con người tự do, cho nên việc ban ơn là của Chúa còn việc đón nhận ơn Chúa lại là do mỗi người chúng con. Ví như Lucifer, Chúa ban cho hắn ơn thông minh sáng láng, nhưng hắn coi đó như là một sự không cân xứng, nên đã nổi loạn. Chúa ban cho nguyên tổ chúng con đầy đủ các ơn. Nhưng nguyên tổ chúng con lại không muốn tiếp nhận và biết ơn Chúa ,mà lại dùng chính ơn Chúa ban để cãi lại  lệnh Chúa, làm theo ý riêng mình. Cũng ví như người Do Thái là dân Chúa chọn, Chúa đã dẫn dắt yêu thương họ, nhưng họ đâu có biết ơn Chúa. Trái lại họ chỉ muốn giết Chúa, cũng ví như người Cha và hai đứa con trai, người cha rất yêu thương 2 con mình, nhưng cả 2 cùng không yêu thương cha của chúng, cho nên chẳng có đứa nào biết ơn, mà chỉ muốn rời bỏ Cha mình.

 Phần chúng con hôm nay cũng thế, Chúa cũng ban muôn ơn cho chúng con, còn hứa ban sự sống đời đời cho chúng con. Chúa chỉ dạy chúng con mỗi một việc : hãy tôn thờ yêu mến Chúa, nhưng chúng con đâu có nghe theo. Chúng con chỉ muốn thờ tiền, thờ sắc dục, thờ danh vọng, thờ cái bụng của mình chứ không muốn thờ Chúa. Như vậy :  ban ơn là việc của Chúa , còn tiếp nhận ơn hay không, là do chúng con.

III. TÌM, NUÔI ƠN GỌI VÀ XIN ƠN THÁNH HIẾN CÁC LINH MỤC  

Lạy Chúa, Chúa lập Bí tích Thánh Thể để ở với chúng con, để nuôi sống chúng con. Thế nhưng muốn cử hành bí tích này, chúng con cần phải có các Thừa Tác Viên mới có thể cử hành và duy trì bí tích này, mà công việc này Chúa lại giao cho những người trần gian chúng con đảm nhiệm. Vì vậy bổn phận chúng con là phải cầu nguyện, tuyển lựa, nuôi dưỡng và thánh hiến họ. Nếu như chúng con làm công việc này vì Chúa thì chúng con sẽ không đòi hỏi quá nhiều thứ ở nơi các linh mục, vì các Ngài cũng là người thấp hèn yếu đuối  như chúng con. Nếu chúng con đòi các Ngài  phải là những vị thánh sống, thì không thể. Hơn nữa, nếu chúng con cũng đối xử với các Ngài quá bình thường: thích thì ủng hộ, không thích thì không hợp tác thì làm sao chúng con có thể tìm đủ số người để phục vụ ?

Ví như con đòi những thứ ở nơi các Ngài mà chính bản thân con cũng không làm được thì điều này hơi quá đáng. Bổn phận con là phải động viên, cầu nguyện, giúp đỡ, cảm thông, nâng đỡ, yêu thương và cầu nguyện nhiều cho các ơn gọi, thì may ra chức linh mục mới có thể duy trì đầy đủ và dài lâu. Con cứ phải tưởng tượng: 1 tỷ người công giáo, so với dân số hơn 7 tỷ 3 trong tổng số . Linh mục ngày nay đã quá thiếu. Nếu như số người theo Chúa càng đông thì sẽ lấy đâu ra đủ số người để phục vụ ? Nếu con yêu Chúa, có tâm  huyết với giáo hội, muốn giúp đưa mọi người  về với Chúa thì con phải đổi mới cách nghĩ, cách sống, cách hành động. Có như thế Giáo Hội mới không thiếu linh mục và không bị đi thụt lùi. Cho nên muốn ban phát tình yêu thương của Thiên Chúa , cũng cần phải có nhiều người phục vụ .

Lạy Chúa, xin bỏ qua những ý nghĩ đơn sơ của con. Xin Chúa ban cho con ơn yêu mến Chúa, luôn khiêm tốn và nhiệt tâm phục vụ anh em. Xin cho con biết mở lòng ra đón nhận muôn ơn lành Chúa ban , biết cảm ơn  ,cũng như biết nuôi dưỡng và cầu nguyện nhiều cho các ơn gọi linh mục. Xin cho con biết tôn kính, yêu mến các ngài để Thiên Chúa được vinh danh và giáo hội luôn được phát triển ,mở rộng. Amen . **R

Giuse Luca / Nhóm Emmaus

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.