GIÁO LÝ CÔNG GIÁO ROMA  /  BÀI SỐ :   005

ĐỀ TÀI: SỐNG TRONG CHÚA KITÔ.

SỐNG TRONG CHÚA KITÔ

 

1.  Tại sao con người lại giống hình ảnh Thiên Chúa? Vì Thiên Chúa yêu thương nên muốn con người mang hình ảnh Ngài, lại ban cho con người có hồn thiêng, có trí tuệ, có ý chí tự do. Vì vậy con người có ý hướng về điều thiện và có ước muốn được sống hạnh phúc với Chúa .

2. Con người có giữ được hình ảnh tốt đẹp ấy không? Khi con người phạm tội đã làm hoen ố hình ảnh ấy ,khiến cho lòng họ dễ hướng về điều xấu và mắc nhiều sai lầm.

3. Làm sao có thể trở thành môn đệ của Chúa? Phải sống theo tinh thần từ bỏ và thực hành 8 mối phúc do Chúa Giêsu phổ biến.

4. Tám mối phúc ấy như thế nào?

–  Sống khó nghèo theo tinh thần của Chúa để được phần thưởng nước trời.

–  Sống hiền lành để được hưởng phúc với Chúa.

–  Biết khóc lóc tội mình thì sẽ được Chúa ủi an.

–  Biết khao khát sống Thánh thì sẽ được Chúa ban ơn trợ giúp.

–  Biết thương xót anh em thì sẽ được Chúa xót thương.

–  Biết giữ lòng mình trong sạch thì sẽ được chiêm ngưỡng dung nhan Chúa.

–  Biết kiến tạo hoà bình thì sẽ được làm con cái Chúa.

–  Dám chịu khó, chịu khổ vì đạo thì sẽ được thưởng triều thiên vinh quang.

5. Lương tâm con người là gì? Là luật sống tự nhiên mà Thiên Chúa đã phú ban vào lòng mỗi người để giúp họ sống tốt.

6. Chúng ta phải làm gì với tiếng lương tâm của mình? Ta phải nghe và làm theo, phải xa lánh tội lỗi, cầu nguyện, phải học hỏi lời Chúa, phải xin cha giải tội chỉ dạy, phải thực thi các giáo huấn của giáo hội và xin ý kiến của người khôn ngoan, đạo đức .

7. Nhân đức là gì? Nhờ ơn Chúa trợ giúp và sự cố gắng tập luyện những thói quen tốt, giúp ta sống tốt và siêng năng làm việc thiện cách dễ dàng.

8. Đức tin là gì? Là ơn soi sáng do Chúa thương ban, giúp ta luôn hướng lòng mình về với Chúa cùng mau mắn đón nhận những điều Thiên Chúa mạc khải và hội thánh truyền dạy.

9. Đức cậy là gì? Là ơn Thiên Chúa ban, giúp ta luôn cậy dựa vào sức mạnh và quyền năng của Chúa Thánh Thần ,hầu vững lòng sống và mong chờ hạnh phúc Nước Trời mà Thiên Chúa đã hứa ban.

10. Đức mến là gì? Là ơn Thiên Chúa ban, giúp ta nhận biết Chúa là Đấng đáng tôn kính mến yêu trên hết mọi sự. Rồi cũng vì mến Chúa là người Cha chung nên ta cũng nhận ra mọi người là anh em ,để ta yêu thương họ như bản thân mình.

11. Làm sao ta có thể sống đẹp lòng Chúa? Cầu xin ơn Chúa trợ giúp ,vì bản chất của con người là xác thịt yếu đuối, nên nếu không có ơn Chúa thì chúng ta không thể sống thánh được.

12. Ơn Chúa là gì? Là ơn do Thiên Chúa thương ban, giúp cho chúng ta sống sao cho xứng đáng là con của Chúa ,để sau này chúng ta được tham dự vào phần phúc với Chúa trên Thiên Đàng.

13. Có mấy loại ơn Chúa? Thưa có hai: Một là ơn thánh hoá thường xuyên. Hai là ơn trợ giúp tuỳ theo mỗi hoàn cảnh.

14. Ta phải sử dụng ơn Chúa như thế nào? Ta phải tỉnh thức và mau mắn đón nhận ,sau đó là tận tâm cộng tác với ơn Ngài ban.

15. Mười điều răn Chúa truyền là những điều nào?

1- Thờ phượng Chúa trên hết mọi sự.

2- Không được kêu tên Chúa cách bất kính.

3- Dành riêng ngày chúa nhật để thờ phượng Chúa.

4- Thảo kính, hiếu để với cha mẹ lúc còn sống cũng như khi đã qua đời .

5- không giết người, không giận ghét anh em.

6- Không làm, không nghĩ , không nói đến điều tà dâm.

7- Không lấy của người, không ước ao chiếm đoạt của người khác .

8- Phải ăn ngay, nói thật, không làm điều gian dối.

9- Không tơ tưởng xấu đến vợ , chồng người khác.

10- Chớ tham của người, không tìm cách lấy của người khác bằng mọi giá.

16. Điều răn thứ nhất dạy ta điều gì? Dạy ta tôn thờ một mình Thiên Chúa, ta phải tin tưởng, yêu mến, trông cậy, cầu nguyện. Thực hiện những lời hứa và dâng lên Chúa những lễ vật hy sinh để làm của lễ tôn thờ.

17. Cách thờ phượng nào đẹp lòng Chúa nhất? Của lễ toàn thiêu mà Chúa Giêsu dâng lên là đẹp lòng Thiên Chúa nhất. Ngày nay là Thánh lễ Misa dâng lên Thiên Chúa mỗi ngày. Qua đó chúng ta kết hợp với Chúa Giêsu để cùng Ngài hiến tế bản thân ta, mọi việc ta làm, toàn bộ cuộc sống của ta làm của lễ hiến dâng lên cho Thiên Chúa.

18. Điều răn thứ hai dạy ta điều gì? Dạy ta tôn kính danh Thiên Chúa vì danh người là chí Thánh ,nên không được xúc phạm .

19. Tên Thánh khi ta chịu bí tích rửa tội mang ý nghĩa nào? Một là ta chính thức có tên trong hội thánh của Chúa. Hai là ta xin Đức Mẹ cùng các thánh bảo trợ cho ta, đồng thời ta cố gắng bắt chước nhân đức của các Ngài.

20. Ý nghĩa của dấu thánh giá là gì?  Khi làm dấu thánh giá, ta tuyên xưng 2 mầu nhiệm: a) mầu nhiệm một Chúa Ba Ngôi . b) mầu nhiệm Ngôi Hai cứu chuộc qua cách ta vẽ hình thánh giá trên thân xác chúng ta. Khi ta đặt tay phải lên đỉnh đầu: Nhân danh Cha,… đầu là trí khôn. Ta xin Chúa Cha ban trí khôn để ta biết Thiên Chúa và tôn thờ Ngài . Khi tay phải đưa xuống ngực là trái tim ta, xin Chúa Giêsu ban cho chúng ta một tình yêu để ta yêu Chúa và yêu tha nhân. Tay phải ta đưa qua vai trái, qua phải là ta xin Chúa Thánh Thần thánh hoá mọi công việc ta đã, đang và sẽ làm. Xin cho ta làm mọi việc theo ý Chúa và vì vinh danh Chúa.

Amen: Là ước gì được như vậy.**R

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.