ĐỀ TÀI:  TUÂN GIỮ LÀ YÊU MẾN

Lời Chúa: Ga 14,15-21

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gioan

Bài Chia sẻ Lời Chúa số 28 / CN 6 Phục Sinh A (Dành cho Dòng Ba Đa Minh)

 

15 Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy.16 Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi.17 Đó là Thần Khí sự thật, Đấng mà thế gian không thể đón nhận, vì thế gian không thấy và cũng chẳng biết Người. Còn anh em biết Người, vì Người luôn ở giữa anh em và ở trong anh em.18 Thầy sẽ không để anh em mồ côi. Thầy đến cùng anh em.19 Chẳng bao lâu nữa, thế gian sẽ không còn thấy Thầy. Phần anh em, anh em sẽ được thấy Thầy, vì Thầy sống và anh em cũng sẽ được sống.20 Ngày đó, anh em sẽ biết rằng Thầy ở trong Cha Thầy, anh em ở trong Thầy, và Thầy ở trong anh em.21 Ai có và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy. Mà ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha của Thầy yêu mến. Thầy sẽ yêu mến người ấy, và sẽ tỏ mình ra cho người ấy.”

SUY NIỆM:

 

1/   Chúa Giê-su mời gọi các môn đệ điều gì? Chúa muốn các ông hiểu thật rõ về bản chất của tình yêu mà Chúa muốn nói đến. Tình yêu mà Ngài muốn các ông dành cho Ngài không phải là thứ tình yêu mơ mộng, lãng mạn. Nhưng là thứ tình yêu phát ra từ sự rung động của lý trí, là thứ tình yêu phải được chứng minh cụ thể bằng việc làm: Hãy giữ các điều răn của Thầy.

2/   Thế nào là một Ki-tô hữu đích thực? Người Kitô hữu đích thực là người mến Chúa Giê-su, đi theo Chúa Giê-su và luôn có Chúa ở trong lòng mình. Đó là lúc chúng ta sống ở trong Chúa và có Chúa ở trong chúng ta / người thương yêu nhau thật thì luôn sống cho nhau, vì nhau và với nhau. Vì thế khi ta mến Chúa thì phải luôn có Chúa sống trong ta.

3/   Tiêu chuẩn nào minh chứng chúng ta yêu mến Chúa? Chúa xác định: Nếu ai yêu mến Thầy thì kẻ ấy sẽ tuân giữ lời Thầy, mà giới răn mới của Thầy là : chúng con phải yêu thương nhau. Ai yêu thương người lân cận thì người đó mới là kẻ yêu mến Chúa thật, và kẻ nào sống ngược lại , thì kẻ ấy không yêu mến Chúa.

4/   Thánh Gio-an cắt nghĩa điều này như thế nào? Nếu tôi nói: Tôi yêu mến Thiên Chúa mà lại ghét anh em mình thì người ấy là kẻ nói dối. Vì nếu tôi không thương được kẻ tôi trông thấy, thì làm sao tôi có thể yêu mến Thiên Chúa là Đấng mà tôi không hề thấy (Ga4, 20).

5/   Chúa Giê-su hứa ban điều gì và cho những ai? Chúa nói: Nếu ai yêu mến và giữ các giới răn của Ngài. Thì Ngài sẽ xin Chúa Cha ban cho họ một Đấng Bảo Trợ. Thần khí thì vô hình, nên thế gian không biết Ngài. Nhưng anh em biết Ngài, vì Ngài luôn ở giữa và ở trong anh em.

6/   Tại sao thế gian không thể đón nhận thần khí? Vì Đấng bảo trợ chính là Thánh thần. Ngài là Thần khí sự thật. Nhưng thế gian lại không yêu thích sự chân thật nên thế gian không thể đón nhận Ngài.

7/   Vì sao thế gian lại không nhìn thấy Thiên Chúa? Vì họ không muốn tin, họ nhắm con mắt Đức Tin. Thiên Chúa ban Đức Tin nhưng không, và ban cả sự tự do nữa. Nhưng thế gian lại dùng sự tự do để nhắm con mắt Đức Tin. Vì thế nên họ không gặp, cũng không thấy Chúa. Vì vậy Thánh Thần đến để ban sự sung mãn cho con người, cho những ai tin và yêu Thiên Chúa.

8/   Thánh Thần hoạt động thế nào trong lòng Giáo hội? Thánh Thần hoạt động âm thầm trong lòng giáo hội. Ngài soi sáng, hướng dẫn, thúc đẩy. Ngài tác động trực tiếp lên tâm trí mỗi người. Chúa làm cho mỗi người trở nên mạnh mẽ, can đảm, khôn ngoan. Cũng chính Ngài ban sự bình an cho chúng ta.

9/   Những người có Thánh Thần thì thường biểu lộ ra điều gì? Kẻ ấy sẽ có tinh thần bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ (Gl 5,22-23).

10/   Làm sao ta có thể nhận được Thánh Thần? Chúng ta chỉ có thể nhận được Thánh Thần, nếu như chúng ta tuân giữ điều răn Chúa Giê-su dạy, cụ thể là yêu tha nhân / Có Thánh Thần, lòng chúng ta sẽ được biến đổi một cách kỳ diệu và kết quả chúng ta sẽ đạt được là Thần Khí, là chính sự sống đời đời. **R

 

Câu hỏi gợi ý:

1/ Làm sao chúng ta có thể trở thành đoàn viên Đaminh nếu như chúng ta chỉ yêu     Chúa mà không yêu tha nhân ?

2/ Tại sao thế gian không thể đón nhận Thần khí  ?

3/ Làm cách nào chúng ta có thể nhận được Thần Khí của Chúa Giê-su  ?  **R

 

Giuse Luca/ Trưởng Nhóm Kinh Thánh Emmaus

 

 

Bài trướcChia sẻ Tin Mừng CN 6 Phục Sinh – A / LM FX Vũ Phan Long
Bài sau40 Giây lời chúa – CN 6 PHỤC SINH – A
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.