CHÚA NHẬT 3 PHỤC SINH  A   

ĐỀ TÀI : CUỘC GẶP GỠ NHIỆM MẦU

Lời Chúa: Lc 24,13-35

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Luca

13 Cũng ngày hôm ấy, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng kia tên là Em-mau, cách Giê-ru-sa-lem chừng mười một cây số.14 Họ trò chuyện với nhau về tất cả những sự việc mới xảy ra.15 Đang lúc họ trò chuyện và bàn tán, thì chính Đức Giê-su tiến đến gần và cùng đi với họ.16 Nhưng mắt họ còn bị ngăn cản, không nhận ra Người.17 Người hỏi họ: “Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy? ” Họ dừng lại, vẻ mặt buồn rầu.

18 Một trong hai người tên là Cơ-lê-ô-pát trả lời: “Chắc ông là người duy nhất trú ngụ tại Giê-ru-sa-lem mà không hay biết những chuyện đã xảy ra trong thành mấy bữa nay.”19 Đức Giê-su hỏi: “Chuyện gì vậy? ” Họ thưa: “Chuyện ông Giê-su Na-da-rét. Người là một ngôn sứ đầy uy thế trong việc làm cũng như lời nói trước mặt Thiên Chúa và toàn dân.20 Thế mà các thượng tế và thủ lãnh của chúng ta đã nộp Người để Người bị án tử hình, và đã đóng đinh Người vào thập giá.21 Phần chúng tôi, trước đây vẫn hy vọng rằng chính Người là Đấng sẽ cứu chuộc Ít-ra-en. Hơn nữa, những việc ấy xảy ra đến nay là ngày thứ ba rồi.22 Thật ra, cũng có mấy người đàn bà trong nhóm chúng tôi đã làm chúng tôi kinh ngạc. Các bà ấy ra mộ hồi sáng sớm,23 không thấy xác Người đâu cả, về còn nói là đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người vẫn sống.24 Vài người trong nhóm chúng tôi đã ra mộ, và thấy sự việc y như các bà ấy nói; còn chính Người thì họ không thấy.”

25 Bấy giờ Đức Giê-su nói với hai ông rằng: “Các anh chẳng hiểu gì cả! Lòng trí các anh thật là chậm tin vào lời các ngôn sứ!26 Nào Đấng Ki-tô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao?27 Rồi bắt đầu từ ông Mô-sê và tất cả các ngôn sứ, Người giải thích cho hai ông những gì liên quan đến Người trong tất cả Sách Thánh.

28 Khi gần tới làng họ muốn đến, Đức Giê-su làm như còn phải đi xa hơn nữa.29 Họ nài ép Người rằng: “Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn.” Bấy giờ Người mới vào và ở lại với họ.30 Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ.31 Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất.32 Họ mới bảo nhau: “Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao? “

33 Ngay lúc ấy, họ đứng dậy, quay trở lại Giê-ru-sa-lem, gặp Nhóm Mười Một và các bạn hữu đang tụ họp tại đó.34 Những người này bảo hai ông: “Chúa trỗi dậy thật rồi, và đã hiện ra với ông Si-môn.”35 Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.

 

 

NHỮNG CÂU GỢI Ý CHIA SẺ :

 

1/ Trong đời sống của mỗi người luôn có vô vàn cuộc gặp gỡ, mỗi cuộc gặp có ý nghĩa riêng. Có những cuộc gặp vô tình thoáng qua, sau đó thì chẳng có gì xảy ra tiếp theo, nhưng cũng có những cuộc gặp làm nảy sinh một mối quan hệ mới ,mang lại nhiều lợi ích .

2/ Nhưng cũng có những cuộc gặp gỡ làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của một con người, vì nó giúp cho người ta tìm được một hướng đi mới cho cuộc đời, nhờ đó họ sống sung mãn hơn, thành công hơn, hạnh phúc hơn.

3/ Cuộc gặp hôm nay của hai người Môn đệ với Chúa Giêsu. Hai người này đang trong tâm trạng chán nản, thất vọng về người Thầy mà mình hết sức tin tưởng và dự định gắn bó suốt đời, thì hôm nay đã chết. Một cái chết tức tưởi, nhục nhã, cái chết đã đặt dấu chấm hết cho 2 ông, và sự thất vọng này đã làm cho bước chân của hai ông thêm nặng nề. Hai ông đang lê bước, thất thiểu về quê / cuộc đời họ đang đi vào ngõ cụt.

4/ Họ đang đi với tâm trí u buồn như vậy, thì có Chúa tiến lại gần và cùng đi với họ (Lc 24,15). Cuộc gặp này như là tình cờ giữa những người cùng đồng hành với nhau trên một đoạn đường.

5/ Cho dù hai Môn đệ không quen vì không nhận ra Ngài, nhưng những gì Chúa nói, thì họ vẫn để tâm lắng nghe. Tất cả những gì mà sách Thánh ghi chép về Đấng Mesia thì đều được Ngài đề cập đến và giải thích tường tận, khiến cho lòng họ bừng cháy lên một ngọn lửa, mà giờ đây ngọn lửa ấy có thể làm tiêu tan mọi nỗi u ám, chán nản trong lòng họ.

6/ Khi đã đến nơi mà hai Môn Đệ kia muốn rẽ vào. Chúa Giêsu làm như là mình cần phải tiếp tục cuộc hành trình, nhưng hai môn đệ kia đã cảm nhận được sự thân thương, nên đã mời Chúa dừng chân ghé vào nhà nghỉ ngơi và dùng bữa tối với họ.

7/ Khi đã đến thời điểm phải dùng bữa, Chúa Giêsu liền cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, tạ ơn, bẻ ra và trao cho họ. Thì mắt họ liền mở ra và nhận ra Ngài (Lc 24,30-31).

8/ Như vậy: Chỉ sau khi Chúa giải thích Kinh Thánh và họ được tham dự vào nghi thức bẻ bánh, mà ngày nay chúng ta gọi là Bí Tích Thánh Thể, hay Thánh Lễ Tạ Ơn, thì 2 Môn đệ này mới nhận ra Chúa Giêsu là đấng Kitô đã Phục Sinh.

9/ Sau đó, họ lập tức quay trở lại Giêrusalem để báo tin cho mọi người là họ đã gặp được Đấng Phục Sinh. Chính cuộc gặp gỡ này đã làm sống lại niềm tin trong lòng hai Môn Đệ này, họ được tái sinh nhờ một cuộc gặp .

10/ Mấu chốt của vấn đề chính yếu ở đây: Họ nhận ra Chúa Kitô Phục Sinh là nhờ họ biết chú ý lắng nghe lời Chúa, và được cùng Ngài bẻ bánh. Như vậy người Kitô hữu chúng ta vẫn có cơ hội nhận ra Chúa mỗi ngày nhờ biết lắng nghe Lời Chúa, và cùng hiệp dâng Thánh Lễ. Chúa luôn đợi chờ và mời gọi chúng ta đến gặp Chúa mỗi ngày, Chúa luôn hiện diện và luôn đồng hành với chúng ta trên mọi nẻo đường, ở mọi lúc mọi nơi. Phần còn lại là chúng ta có muốn đồng hành, có muốn lắng nghe lời Ngài nói, và có muốn cùng Ngài bẻ bánh hay không ?  **R

 

Gợi ý:

1) Hãy mang tin vui cho mọi người mỗi khi ta được gặp gỡ Chúa.

2) Lòng không cháy bừng lên khi nghe lời Chúa, cũng có nghĩa là lòng chúng ta đang chất chứa quá nhiều thứ khác, khiến cho lời Chúa phải chết ngạt.

3) Thiên Chúa là đấng rất hay ghen, Ngài không muốn chung chạ với bất cứ ai, chúng ta hãy dọn lòng cho thoáng, sạch và mời Chúa ở lại .

 

Giuse Luca/ Trưởng Nhóm Kinh Thánh Emmaus

Bài trướcChia sẻ Tin Mừng CN 3 Phục Sinh – A / LM FX Vũ Phan Long
Bài sau40 Giây lời chúa – CN 3 PHỤC SINH – A
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.