CHÚA NHẬT PHỤC SINH  A   – 16/04/2017 

ĐỀ TÀI : MỪNG CHÚA SỐNG LẠI

Lời Chúa: Ga 20,1-9

Tin mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Gioan.

 1 Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ.2 Bà liền chạy về gặp ông Si-môn Phê-rô và người môn đệ Đức Giê-su thương mến. Bà nói: “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.”

3 Ông Phê-rô và môn đệ kia liền đi ra mộ.4 Cả hai người cùng chạy. Nhưng môn đệ kia chạy mau hơn ông Phê-rô và đã tới mộ trước.5 Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó, nhưng không vào.6 Ông Si-môn Phê-rô theo sau cũng đến nơi. Ông vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó,7 và khăn che đầu Đức Giê-su. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi.8 Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin.9 Thật vậy, trước đó, hai ông chưa hiểu rằng: theo Kinh Thánh, Đức Giê-su phải trỗi dậy từ cõi chết.

Đó là Lời Chúa.

 

NHỮNG CÂU GỢI Ý CHIA SẺ :

 

1/ Tâm trạng các Tông đồ khi thấy Chúa Giêsu chịu chết: Các ông hoang mang, hoảng loạn, sợ hãi, mất phương hướng. Các ông lại lo sợ sẽ bị bắt như Chúa /còn đâu niềm vui, còn đâu ước mơ khi được ở bên Thầy. Tất cả chỉ là quá khứ, vì giờ đây sự dữ đang thống trị.

2/ Giữa lúc các ông u sầu, lo lắng thì Chúa đã sống lại. Sáng sớm các bà đi thăm mộ, đã hớt hãi chạy về báo tin Chúa đã sống lại, các ông vui mừng vì đời đã thay đổi, vì đây là niềm vui Phục Sinh, cho nên các ông đã ra đi loan truyền niềm vui ấy.

3/ Hôm nay khi cửa mộ mở tung, tâm hồn của những ai theo Chúa cũng đổi khác. Họ đã thoát khỏi bóng đêm sợ hãi, vì Thầy mình đã phá tan xiềng xích tội lỗi và sự chết, tâm hồn các Môn Đệ cũng đang sống lại vì Chúa Kitô đã Phục Sinh. Lòng tin đã thay thế sự sợ hãi, sức mạnh đã thay thế sự yếu đuối, sự thất vọng đã được đổi thành niềm hy vọng, nỗi sầu khổ đã biến thành niềm vui, mọi người theo Chúa đã phấn khởi vui tươi.

4/ Hôm nay Chúa sống lại, đã đổ vào lòng mọi người một sức sống mới. Mọi sự đã tóm gọn trong 2 chữ: Các ông đã “thấy” và đã “tin”.

5/ Hôm nay thần khí đã làm cho Đức Kitô sống lại, thì cũng chính thần khí này sẽ biến cải anh em thành những con người mới, có sức sống mới.

6/ Khi các ông cảm nhận được ơn Phục Sinh, các ông không còn trốn ở trong phòng nữa. Các ông đã hăng hái ra đi đem Tin Mừng loan báo cho mọi người. Người đầu tiên đi loan báo chính là bà Maria Madala chứ không phải là các ông. Các Tông đồ muốn làm sống lại những tâm hồn đang héo úa, khổ đau, bất an, các ông muốn thế giới biến đổi để mọi người có thể đón nhận ơn Phục Sinh.

7/ Hôm nay Chúa muốn chúng ta tiếp nối sứ vụ loan báo Tin Mừng Chúa Kitô Phục Sinh đến với mọi người. Thực tế thế giới hôm nay đang đầy dẫy những người đói khát, bệnh tật, khổ đau, thất vọng. Nhiều người đang hao mòn vì lao động vất vả, họ đang ngóng chờ ơn Phục Sinh.

8/ Ngoài kia còn có khối người đang cay đắng vì thất bại, tuyệt vọng. Họ như những người bị nhốt trong mồ không có lối thoát, họ cũng đang chờ đợi ơn Phục Sinh, và còn một khối người đông đảo chưa biết Chúa, họ cũng đang ngóng chờ có người hướng dẫn để có thể hưởng niềm vui Phục Sinh.

9/ Muốn đem ơn Phục Sinh đến cho người khác,  thì người Kitô hữu, hội viên Dòng Ba phải được Phục Sinh trước, bởi vì trong chúng ta lại đang chất chứa những mầm mống của sự chết, đó là những đam mê dục vọng do xác thịt mang lại, những nết xấu ngự trị, những chia rẽ, tham lam, bất công đang ngự trị. Chính những thứ này ngăn cản không cho chúng ta đến được với Chúa Phục Sinh.

10/ Chúng ta phải cộng tác với ơn Chúa để khử trừ mọi nết xấu, thiêu hủy hết mọi tội lỗi. Hôm nay chúng ta đang lãnh nhận ơn Phục Sinh, hãy can đảm ra đi làm chứng cho Chúa Phục Sinh, hãy lên đường báo tin như Maria Madala, hãy chạy ngay ra mộ như Phê-rô, Gioan, hãy mau quay về như 2 Môn Đệ đang ở Emmaus.

11/ Xin Chúa Phục Sinh ban cho con ơn phục sinh, ơn bình an và ban cho con sức sống mãnh liệt từ Chúa Phục Sinh.

12/ Lạy Chúa, xin giúp con đến được gần bên Chúa, được sống với ơn Phục Sinh và được Chúa cho con được sống lại như Chúa. Amen.**R

 

 

Giuse Luca/ Trưởng Nhóm Kinh Thánh Emmaus

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.