CHÚA NHẬT LỄ LÁ  A  / 09/04/2017 

ĐỀ TÀI : RƯỚC CHÚA VÀO THÀNH GIERUSALEM

Lời Chúa:  Mt 21, 1-11

Tin mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mát-thêu.

 1 Mấy ngày trước lễ Vượt Qua, Đức Giê-su và các môn đệ đến gần thành Yerusalem và tới làng Bết-pha-ghê, phía núi Ôliu. Bấy giờ, Đức Giê-su sai hai môn đệ và 2 bảo: “Các anh đi vào làng trước mặt kia, và sẽ thấy ngay một con lừa mẹ đang cột sẵn đó, có con lừa con bên cạnh. Các anh cởi dây ra và dắt về cho Thầy. 3 Nếu có ai nói gì với các anh, thì trả lời là Chúa cần đến chúng, Người sẽ gởi lại ngay.” 4 Sự việc đó xảy ra như thế để ứng nghiệm lời ngôn sứ: 5 Hãy bảo thiếu nữ Xi-on: Kìa Đức vua của ngươi đang đến với ngươi, hiền hậu ngồi trên lưng lừa. lưng lừa con, là con của một con vật chở đồ.

6 Các môn đệ ra đi và làm theo lời Đức Giê-su đã truyền. 7 Các ông dắt lừa mẹ và lừa con về, trải áo choàng của mình trên lưng chúng, và Đức Giê-su cỡi lên. 8 Một đám người rất đông cũng lấy áo choàng trải xuống mặt đường, một số khác lại chặt nhành, chặt lá mà rải lên lối đi. 9 Dân chúng, người đi trước kẻ theo sau, reo hò vang dậy: Hoan hô con vua Đa-vít! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa! Hoan hô trên các tầng trời.

10 Khi Đức Giê-su vào Yerusalem, cả thành náo động, và thiên hạ hỏi nhau: “Ông này là ai vậy?” 11 Dân chúng trả lời: “Ngôn sứ Giêsu, người Na-da-rét, xứ Ga-li-lê đấy.”

  Ðó là lời Chúa.

 

NHỮNG CÂU GỢI Ý CHIA SẺ :

 

1/ Lễ Lá là nghi thức mà Giáo hội muốn tưởng niệm việc dân chúng rước Chúa Giêsu vào Thành Thánh, để Chúa hoàn tất Mầu Nhiệm Vượt Qua, đem lại ơn cứu độ cho loài người.

2/ Chúa Giêsu cưỡi lừa tiến vào Thành Giêrusalem, được dân chúng chào đón theo phong tục của vùng trung cận đông. Dân chúng tung hô Ngài là con Vua Đa-vit, là Đấng Messia. Chúa cứ để cho dân chúng tung hô và đã ứng nghiệm lời Tiên Tri (Dacaria 9,9).

3/ Bên cạnh quang cảnh tưng bừng náo nhiệt trong lễ rước, Giáo hội cũng cho chúng ta nghe diễn biến của cuộc thương khó Chúa Giêsu sẽ hiện ra vào ngày thứ sáu tuần Thánh.

4/ Đằng sau những lời tung hô, thì sau đó dân Do Thái đã biểu tình đả đảo, chống đối, đòi kết án tử hình Chúa Giêsu.

5/ Họ điệu Chúa đến trước thượng tế Caipha, rồi tổng trấn Philato, cuối cùng Chúa chịu đánh đòn, kết án và bị hành quyết tại Núi Sọ như một tên tử tội.

6/ Hôm nay chúng ta thấy được 2 thái độ trái ngược của dân Do Thái. Ngày hôm trước họ tung hô Chúa, ngày hôm sau họ đả đảo Chúa. Bữa nay họ đưa Chúa lên ngai vua, ngày mai họ treo lên Thập Giá.

7/ Đám rước hôm nay, chúng ta thấy có 2 hạng người. Hạng người tung hô Chúa vì thấy Chúa cải tử hoàn sinh cho Lazaro, họ tung hô Chúa như một vị cứu tinh. Thế nhưng cũng trong số người này, vài ngày sau khi đứng trước Dinh Philato, họ đã gào thét  “Đóng đinh nó đi”.

8/ Chúng ta cảm thấy khó chịu và muốn lên án thái độ mau thay lòng đổi dạ của đám người tráo trở đó. Thế nhưng giữa Chúa Nhật Lễ Lá và Thứ sáu tuần Thánh luôn phản chiếu cuộc đời của người Kitô hữu. Hôm nay chúng ta tung hô, ngày mai chúng ta cũng có thể gào thét, đòi đóng đinh Chúa.

9/ Hôm nay chúng ta vui vì cuộc sống thịnh vượng, chúng ta sẽ tận tình yêu Chúa. Nhưng đến ngày mai, công việc thất bại, trái ý, buồn sầu, chúng ta lại sẵn sàng bỏ Chúa, không đi lễ, không đọc kinh cầu nguyện nữa. Sự mâu thuẫn trong ta cứ thế vẫn tiếp tục.

10/ Theo Chúa trong khi chúng ta thịnh vượng, bình an là điều quá dễ dàng, có khi còn gây thích thú nữa. Thế nhưng nếu chúng ta tiếp tục theo Chúa khi bị mọi người chống đối, bỏ rơi, làm ăn thua lỗ lại là điều khó khăn hơn nhiều.

11/ Những người đi theo Chúa cần nên trù liệu trước những trường hợp vui buồn, thịnh vượng, gian nan. Đi theo Chúa với đám đông đang tung hô Chúa thì dễ rồi, nhưng gặp lúc gian nan khốn khó thì phải đồng hành với Chúa trên đường lên Núi Sọ, và cũng phải chịu đổ mồ hôi Máu, lại là điều quá cay cực.

12/ Hãy xác định mục đích sống khi chúng ta: Muốn gắn bó mật thiết với Chúa thì phải trung thành với Ngài mọi lúc mọi nơi, và chỉ ai trung thành đến cùng mới được cứu thoát.

 

Câu gợi ý:

 – Khi  thấy Chúa vác thập giá , chúng ta có cần phải thay đổi cách sống đạo  hay không ?

– Chúng ta nên thay đổi như thế nào ? Thay đổi theo hướng tích cực ,hay làm điều ngược lại. ?   **R  

Hội viên lâu năm của Dòng Ba 

Giuse Luca/ Trưởng Nhóm Kinh Thánh Emmaus

Bài trướcChia sẻ Tin Mừng CN Lễ Lá – A (LM FX Vũ Phan Long)
Bài sau40 Giây lời chúa – CN Lễ Lá – A
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.