CHÚA NHẬT   4  MÙA CHAY   A    26/03/2017

ĐỀ TÀI:   LÀM SAO CON NGƯỜI CÓ THỂ NHÌN THẤY THIÊN CHÚA

Lời Chúa Ga 9, 1-41

Tung hô Tin Mừng:  Ga 8, 12

Chúa nói: Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống.

PHÚC ÂM:  Ga 9, 1-41

Anh mù đến rửa ở hồ Si-lô-ác và khi về thì nhìn thấy được.

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gio-an.

1 Khi ra khỏi Đền Thờ, Đức Giê-su nhìn thấy một người mù từ thuở mới sinh. 2 Các môn đệ hỏi Người: “Thưa Thầy, ai đã phạm tội khiến người này sinh ra đã bị mù, anh ta hay cha mẹ anh ta?” 3 Đức Giê-su trả lời: “Không phải anh ta, cũng chẳng phải cha mẹ anh ta đã phạm tội. Nhưng sở dĩ như thế là để thiên hạ nhìn thấy công trình của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi anh. 4 Chúng ta phải thực hiện công trình của Đấng đã sai Thầy, khi trời còn sáng; đêm đến, không ai có thể làm việc được. 5 Bao lâu Thầy còn ở thế gian, Thầy là ánh sáng thế gian.”

6 Nói xong, Đức Giê-su nhổ nước miếng xuống đất, trộn thành bùn và xức vào mắt người mù, 7 rồi bảo anh ta: “Anh hãy đến hồ Si-lô-ác mà rửa” (Si-lô-ác có nghĩa là: người được sai phái). Vậy anh ta đến rửa ở hồ, và khi về thì nhìn thấy được.

8 Các người láng giềng và những kẻ trước kia thường thấy anh ta ăn xin mới nói: “Hắn không phải là người vẫn ngồi ăn xin đó sao?” 9 Có người nói: “Chính hắn đó!” Kẻ khác lại rằng: “Không phải đâu! Nhưng là một đứa nào giống hắn đó thôi!” Còn anh ta thì quả quyết: “Chính tôi đây!” 10 Người ta liền hỏi anh: “Vậy, làm sao mắt anh lại mở ra được như thế?” 11 Anh ta trả lời: “Người tên là Giê-su đã trộn một chút bùn, xức vào mắt tôi, rồi bảo: “Anh hãy đến hồ Si-lô-ác mà rửa. Tôi đã đi, đã rửa và tôi nhìn thấy.” 12 Họ lại hỏi anh: “Ông ấy ở đâu?” Anh ta đáp: “Tôi không biết.”

13 Họ dẫn kẻ trước đây bị mù đến với những người Pha-ri-sêu. 14 Nhưng ngày Đức Giê-su trộn chút bùn và làm cho mắt anh ta mở ra lại là ngày sa-bát. 15 Vậy, các người Pha-ri-sêu hỏi thêm một lần nữa làm sao anh nhìn thấy được. Anh trả lời: “Ông ấy lấy bùn thoa vào mắt tôi, tôi rửa và tôi nhìn thấy.” 16 Trong nhóm Pha-ri-sêu, người thì nói: “Ông ta không thể là người của Thiên Chúa được, vì không giữ ngày sa-bát”; kẻ thì bảo: “Một người tội lỗi sao có thể làm được những dấu lạ như vậy? ” Thế là họ đâm ra chia rẽ. 17 Họ lại hỏi người mù: “Còn anh, anh nghĩ gì về người đã mở mắt cho anh? ” Anh đáp: “Người là một vị ngôn sứ! “

18 Người Do-thái không tin là trước đây anh bị mù mà nay nhìn thấy được, nên đã gọi cha mẹ anh ta đến. 19 Họ hỏi: “Anh này có phải là con ông bà không? Ông bà nói là anh bị mù từ khi mới sinh, vậy sao bây giờ anh lại nhìn thấy được?” 20 Cha mẹ anh đáp: “Chúng tôi biết nó là con chúng tôi, nó bị mù từ khi mới sinh. 21 Còn bây giờ làm sao nó thấy được, chúng tôi không biết, hoặc có ai đã mở mắt cho nó, chúng tôi cũng chẳng hay. Xin các ông cứ hỏi nó; nó đã khôn lớn rồi, nó có thể tự khai được.” 22 Cha mẹ anh nói thế vì sợ người Do-thái. Thật vậy, người Do-thái đã đồng lòng trục xuất khỏi hội đường kẻ nào dám tuyên xưng Đức Giê-su là Đấng Ki-tô. 23 Vì thế, cha mẹ anh mới nói: “Nó đã khôn lớn rồi, xin các ông cứ hỏi nó.”

24 Một lần nữa, họ gọi người trước đây bị mù đến và bảo: “Anh hãy tôn vinh Thiên Chúa. Chúng ta đây, chúng ta biết ông ấy là người tội lỗi.” 25 Anh ta đáp: “Ông ấy có phải là người tội lỗi hay không, tôi không biết. Tôi chỉ biết một điều: trước đây tôi bị mù mà nay tôi nhìn thấy được!” 26 Họ mới nói với anh: “Ông ấy đã làm gì cho anh? Ông ấy đã mở mắt cho anh thế nào?” 27 Anh trả lời: “Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông vẫn không chịu nghe. Tại sao các ông còn muốn nghe lại chuyện đó nữa? Hay các ông cũng muốn làm môn đệ ông ấy chăng?” 28 Họ liền mắng nhiếc anh: “Có mày mới là môn đệ của ông ấy; còn chúng ta, chúng ta là môn đệ của ông Mô-sê. 29 Chúng ta biết rằng Thiên Chúa đã nói với ông Mô-sê; nhưng chúng ta không biết ông Giê-su ấy bởi đâu mà đến.” 30 Anh đáp: “Kể cũng lạ thật! Các ông không biết ông ấy bởi đâu mà đến, thế mà ông ấy lại là người đã mở mắt tôi! 31 Chúng ta biết: Thiên Chúa không nhậm lời những kẻ tội lỗi; còn ai kính sợ Thiên Chúa và làm theo ý của Người, thì Người nhậm lời kẻ ấy. 32 Xưa nay chưa hề nghe nói có ai đã mở mắt cho người mù từ lúc mới sinh. 33 Nếu không phải là người bởi Thiên Chúa mà đến, thì ông ta đã chẳng làm được gì.” 34 Họ đối lại: “Mày sinh ra tội lỗi ngập đầu, thế mà mày lại muốn làm thầy chúng ta ư? ” Rồi họ trục xuất anh.

35 Đức Giê-su nghe nói họ đã trục xuất anh. Khi gặp lại anh, Người hỏi: “Anh có tin vào Con Người không?” 36 Anh đáp: “Thưa Ngài, Đấng ấy là ai để tôi tin?” 37 Đức Giê-su trả lời: “Anh đã thấy Người. Chính Người đang nói với anh đây.” 38 Anh nói: “Thưa Ngài, tôi tin.” Rồi anh sấp mình xuống trước mặt Người.

39 Đức Giê-su nói: “Tôi đến thế gian này chính là để xét xử: cho người không xem thấy được thấy, và kẻ xem thấy lại nên đui mù!”

40 Những người Pha-ri-sêu đang ở đó với Đức Giê-su nghe vậy, liền lên tiếng: “Thế ra cả chúng tôi cũng đui mù hay sao?” 41 Đức Giê-su bảo họ: “Nếu các ông đui mù, thì các ông đã chẳng có tội. Nhưng giờ đây các ông nói rằng: “Chúng tôi thấy”, nên tội các ông vẫn còn! “

Đó là lời Chúa.

 

NHỮNG CÂU GỢI Ý CHIA SẺ :

 

1/ Đời con người luôn gặp toàn đau khổ, nên ai cũng muốn tìm ra nguyên nhân.

2/ Có hai nguyên nhân dẫn đến những nỗi thống khổ:

– Do thiên nhiên: động đất, núi lửa, sóng thần, dịch bệnh,…/

– Những tai họa do con người gây ra cho nhau: Như là đánh bom liều chết, chiến tranh giữa các nước, tai nạn giao thông, điện giật, đuối nước. Con người luôn sợ điều dữ, nhưng vì là kiếp người , nên chẳng ai tránh khỏi.

3/ Thời xưa người ta quan niệm: Những bất hạnh mà con người gặp phải là do hình phạt của Thiên Chúa. Vì tội của chính họ, hay do tội của cha mẹ họ gây ra .

4/ Chính vì thế nên khi đối diện với một người mù từ thuở mới sinh, các Môn Đệ liền đặt câu hỏi: “Thưa Thầy, anh ta bị phạt là do tội của ai ?”

5/ Anh mù là một con người rất đau khổ.  Vừa phải cam chịu nỗi bất hạnh trên cơ thể mình, vừa đau khổ vì thái độ khinh chê, ruồng bỏ của xã hội, / họ nhắm vào đó như là một hình phạt mà Thiên Chúa dành cho kẻ có nhiều tội.

6/ Chung quanh cuộc đời anh mù chỉ toàn màu đen, vì không gian tối tăm , vì lòng con người dành cho anh cũng đen bạc  => Cho nên anh quá cô đơn, cô độc.

7/ Anh bị xui rủi và đời anh bất hạnh, nhưng nay lại gặp may vì đời anh nhờ đó mới gặp được Chúa. Đời anh đen nhưng hôm nay anh đã gặp được ánh sáng, mà anh còn được Chúa bênh vực; thể lý anh bị mù, nhưng tâm hồn anh lại được nhìn thấy anh sáng của Thiên Chúa.

8/ Anh gặp được Chúa nhưng đời anh phải chịu quá nhiều gian nan thử thách , anh bị láng giềng thờ ơ, gia đình muốn chối bỏ, anh bị lãnh đạo tôn giáo cô lập, hắt hủi, xua đuổi.

9/ Mắt anh được sáng nhưng mắt của những người chung quanh lại bị mờ. Đúng như lời Chúa nói: Tôi đến để xét xử, cho người mù được thấy, và kẻ sáng mắt lại trở thành mù. Đây chính là tình trạng cảm nhận được lòng thương xót Chúa của những ai tin Chúa và của những kẻ dửng dưng trước lời Chúa mời gọi của Ngài .

10/  Vậy nên khi ta gặp khổ đau mà vẫn một lòng trông cậy Chúa, thì ta có thể nhận ra quyền năng và lòng thương xót của Chúa trên cuộc đời của chúng ta.

11/  Trong cuộc sống, chúng ta vẫn gặp phải những con người đau khổ, đói khát, đui mù, què quặt, bệnh tật, gặp đủ mọi thứ tai ương. Nhưng với lý trí và đức tin là những ơn Chúa ban thì chúng ta vẫn có thể nhận ra bao điều hạnh phúc trong những nỗi bất hạnh, nếu chúng ta vững lòng trông cậy Chúa.  **R

 

=>Câu gợi ý :

– Khi gặp hoạn nạn, chúng ta thường muốn đổ lỗi cho người khác .

– Khi gặp đau khổ, hãy tín thác vào Chúa và coi đó như những ơn thánh hóa do Chúa gửi đến .

– Khi gặp đau khổ, ta biết rằng: ta đã gặp được Chúa, vì ở đâu có Chúa , thì ở đó cũng có Thánh Giá  !

 

 

Giuse Luca/ Trưởng Nhóm Kinh Thánh Emmaus

Bài trướcTìm hiểu và sống Tin Mừng CN 4 Mùa Chay – A.2017/ Giuse Luca
Bài sau40 Giây lời chúa – CN 4 Mùa Chay – A
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.