“Từ ban đầu Thiên Chúa sáng tạo trời và đất” (St 1,1)

“Mọi âu lo, trút cả cho Người vì Người chăm sóc anh em” (1Pr 5, 7)

1.H. Trong Kinh Tin Kính, ta tuyên xưng điều gì về Thiên Chúa sáng tạo?

T. Ta tuyên xưng Thiên Chúa là Đấng tạo thành trời và đất, muôn vật hữu hình và vô hình.

2.H. Thiên Chúa đã sáng tạo muôn vật cách nào?

T. Thiên Chúa đã dùng Lời quyền năng của Người mà sáng tạo mọi sự từ hư không. Chỉ một mình Thiên Chúa mới làm được như vậy.

3.H. Thế giới hữu hình là gì?

T. Là mọi loài thụ tạo mà ta thấy được, trong đó con người là chóp đỉnh. Tất cả những gì Thiên Chúa đã sáng tạo đều tốt đẹp và có liên hệ mật thiết với nhau. (St 1,31).

4.H. Thụ tạo vô hình là loài nào?

T. Là các thụ tạo thiêng liêng không có thể xác, gọi là thiên thần. Các ngài được tạo dựng để phụng sự Thiên Chúa và giúp đỡ loài người.

5.H. Vì sao Thiên Chúa sáng tạo trời đất muôn vật?

T. Thiên Chúa sáng tạo trời đất muôn vật để biểu lộ và thông ban vinh quang của Người.

6.H. Thiên Chúa có chăm sóc những loài Chúa đã sáng tạo không?

T. Thiên Chúa vẫn tiếp tục chăm sóc và hướng dẫn mọi loài thụ tạo, để vũ trụ tiến dần đến mức hoàn hảo như Chúa muốn.   Đó là sự quan phòng.

7.H. Ta phải hiểu thế nào về sự dữ ở trần gian này?

T. Niềm tin Kitô-giáo giúp ta hiểu rằng:

Một là Thiên Chúa không tạo nên sự dữ. Người sáng tạo vạn vật tốt lành nhưng chưa hoàn hảo.

Hai là con người đã lạm dụng tự do Thiên Chúa ban, nên đã gây đau khổ.

Ba là Thiên Chúa có thể rút ra sự tốt lành từ chính điều dữ, theo những đường lối mà ta chỉ biết được cách đầy đủ trong cuộc sống đời sau.

8.H. Thiên Chúa dùng cách đặc biệt nào để làm sáng tỏ mầu nhiệm sự dữ và đau khổ?

T. Thiên Chúa làm sáng tỏ mầu nhiệm sự dữ và đau khổ cách đặc biệt nhờ cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa Giêsu Kitô.

9.H. Ta phải có thái độ nào đối với Đấng Sáng Tạo?

T. Ta phải luôn sống tâm tình con thảo, yêu mến, tôn thờ, phó thác vào Người và cùng với mọi người bảo vệ, phát triển thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

Giải thích sơ lượt:Hữu hình là hình thể chúng ta có thể nhìn thấy được / Dân Do Thái đúc bò vàng để thờ dưới chân núi Sinai / vì họ bị lây nhiễm thói thờ ngẫu tượng của dân Ai Cập nên không thể thờ một Thiên Chúa vô hình / họ bèn đúc một con bò vàng và ra sức thờ lạy như là Thiên Chúa của họ.

=> Con người là một kỳ công của Thiên Chúa, là một bản thể kỳ diệu, có hồn thiêng bất tử / có xác chất mau qua / Con  người là một vũ trụ thu nhỏ đầy sức sống.

Có sinh sống, có phát triển như cây cỏ    (thực vật).

Có di động, có cảm giác như loài thú      (động vật).

Có trí khôn nhận biết chân lý và lòng ước muốn điều thiện hảo như các Thiên thần

Con người được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa./có thể trở nên con cái Chúa /

=> Thiên thần là loài thụ tạo thiêng liêng, luôn chầu chực, thờ phượng, thi hành lệnh Chúa và giúp đỡ con người!các Ngài mãi mãi là tôi tớ Thiên Chúa .

=> Ma quỷ là Thiên thần dữ bị phạt, nó luôn dối trá, nói mà không làm, là thành phần không tuân lệnh Chúa nên bị phạt ở Hỏa ngục, cho nên nó rất thù ghét con người.

Đúc kết:Mỗi người hãy sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa /vì chúng ta từ một thụ tạo thấp hèn ,Thiên Chúa đã nâng chúng ta lên cao hơn các Thiên thần / Thiên Chúa phạt con người là phạt thương,vì thương nên mới phạt .

Chúa Yêsu đã thánh hóa đau khổ để cứu độ chúng ta / hãy nhẫn nại chịu đau khổ để lập công phúc (vì không ai có thể trốn tránh đau khổ được)

Nhóm Kính Thánh Emmaus

Bài trướcBài 10: Sa Ngã
Bài sauBài 7: Thiên Chúa Là Cha Và Con Và Thánh Thần
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.