“Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,19-20).

1. H. Hội Thánh giúp gì cho ta trong việc giữ luật Chúa?

T. Hội Thánh là người thầy dạy dỗ và là người mẹ nâng đỡ ta trong việc sống theo luật Chúa dạy.

2. H.Quyền giáo huấn của Hội Thánh bao gồm những lãnh vực nào?

T. Hội Thánh có quyền và có trách nhiệm rao giảng chân lý về ơn cứu độ, loan báo ở mọi nơi và mọi thời những nguyên tắc luân lý, cả những gì liên quan đến trật tự xã hội và phẩm giá con người.

3. H. Hội Thánh thực hiện quyền giáo huấn bằng cách nào?

T. Quyền giáo huấn của các chủ chăn trong Hội Thánh thường được thực hiện bằng việc giảng dạy đạo lý dựa trên Thánh Kinh và Thánh Truyền.

4. H. Trong trách nhiệm ấy, Hội Thánh được Chúa gìn giữ thế nào?

T. Hội Thánh được Chúa gìn giữ để không sai lầm khi giảng dạy về đức tin và luân lý.

5. H. Để giúp ta tăng lòng mến Chúa yêu người, Hội Thánh có những điều răn nào?

T. Hội Thánh có sáu điều răn:      

Thứ nhất, Dự lễ ngày Chúa nhật và các ngày lễ buộc

Thứ hai, Chớ làm việc xác ngày Chúa nhật cùng các ngày lễ buộc,

Thứ ba, Xưng tội trong một năm ít là một lần,

Thứ bốn, Chịu Mình Thánh Đức Chúa Giêsu trong mùa Phục sinh,

Thứ năm, Giữ chay những ngày Hội Thánh buộc,

Thứ sáu, Kiêng thịt ngày thứ sáu cùng các ngày khác Hội Thánh dạy.

6. H. Người tín hữu cần đón nhận giáo huấn của Hội Thánh thế nào?

T. Người tín hữu có bổn phận tích cực tìm hiểu và vâng nghe các giáo huấn của Hội Thánh với tình con thảo.

7. H. Người tín hữu góp phần xây dựng Hội Thánh cách nào?

T. Bằng cách sống thánh thiện, tham gia và đóng góp cho các hoạt động của Hội Thánh, nhất là trong việc Truyền giáo.

Chia sẻ kinh nghiệm sống đạo:

1. Hội Thánh do chính Chúa Yesus thiết lập trên nền tảng của Thánh Phêrô / Hội Thánh có nhiều thành phần:

a. Thành phần chứng kiến tận mắt, tận tai nghe giáo huấn của Chúa Yesus, các ngài chứng kiến Chúa làm phép lạ, chịu Khổ Nạn, Phục Sinh vinh quang, chính các ngài đã tin, đã dùng chính đời sống của mình làm cái giá để minh chứng niềm tin.

b. Thành phần thánh thiện => Giáo Hội công giáo được xác nhận trực tiếp bằng đời sống thánh thiện của biết bao vị Thánh từ hơn 2.000 năm nay, các ngài là chứng nhân đáng tin khiến chúng ta là những hậu bối, không phải nghi ngại, bối rối, sợ lầm lạc.

c. Thành phần thông thái => Giáo Hội công giáo bao gồm rất nhiều nhà thông thái trên thế giới, gồm cả về học thuyết, lẫn thông thái về các ngành nghề.

d. Chúng ta đi theo một đoàn người hết sức đông đảo, Giáo Hội chúng ta quản lý bằng quyền lực mềm / quản lý theo hàng ngang, là phục vụ nhau chứ không phải là cai trị như quyền lực cứng ngoài xã hội / Hãy yên tâm bước theo vì chúng ta không hề sợ bị sai lầm, bị mù quáng, bị cho là mê tín.

2. Chúng ta hãy sống đúng những gì Hội Thánh truyền dạy qua Giáo huấn, qua các Bề Trên trực tiếp/ Chúng ta phải có bổn phận sau đây:

a. Đóng góp bằng lời cầu nguyện, hy sinh, khả năng, thời gian, tài chánh, sức lực.

b. Bổn phận: chúng ta phải học hỏi giáo lý, Thánh Kinh để cộng tác với Giáo Hội trong việc dạy đức tin cho con cháu và giúp cho người ngoài hiểu rõ hơn về tình yêu của Thiên Chúa.

Đúc kết: gà con luôn đi theo gà mẹ / Chúa thương yêu chúng ta như gà mẹ ấp ủ con dưới cánh / Chúa thương chúng ta nên đã lập nên Giáo Hội là mẹ trần gian để che chở, ấp ủ chúng ta ở trần gian / Bổn phận chúng ta là phải biết nghe lời giáo huấn của mẹ dạy và đừng bao giờ rời xa mẹ để khỏi bị nguy hiểm, bị lạc mất mẹ.

Bài trướcBài 52a- ĐIỀU RĂN I: THỜ PHƯỢNG VÀ KÍNH MẾN THIÊN CHÚA
Bài sauBài 50: ƠN CHÚA
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.