“Không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15,5).

1. H. Bởi sức tự nhiên ta có thể sống đẹp lòng Thiên Chúa không?

T. Nếu không có ơn Chúa giúp thì chẳng được, như lời Chúa Giêsu phán rằng: “Không có Thầy, anh em chẳng làm gì được!” (Ga 15,5).

2. H. Ơn Chúa là gì?

T. Ơn Chúa là sự trợ giúp Thiên Chúa ban, để ta sống xứng đáng là con cái Người và được dự phần vào sự sống thâm sâu của Ba Ngôi.

3. H. Có mấy thứ ơn Chúa?

T. Có hai thứ:

Một là ơn thánh hóa có tính cách thường xuyên,

Hai là ơn trợ giúp tuỳ hoàn cảnh.

4. H. Ơn Chúa hoạt động nơi ta như thế nào?

T. Ơn Chúa thúc giục ta tin vào Chúa Kitô, rồi khi chịu phép Rửa tội ta được công chính hóa, tức là được tha tội, được thánh hóa và trở nên con người mới.

5. H. Ngoài ơn công chính hóa, ta còn được những ơn nào?

T. Ta còn được nhiều ơn riêng do các bí tích khác, rồi những ơn dành cho chức phận mình, và có khi được những ơn đặc biệt để phục vụ cộng đoàn gọi là các đoàn sủng.

6. H. Ta phải cộng tác với ơn Chúa thế nào?

T. Ta phải tỉnh thức để mau mắn đón nhận và nỗ lực cộng tác với ơn Thiên Chúa ban.

7. H. Nếu mọi sự đều do ơn Chúa thì con người có công trạng gì?

T. Bởi sức tự nhiên ta chẳng có công trạng gì, nhưng nhờ ơn Chúa Thánh Thần, ta có thể lập công cho mình và cho người khác.

Giải thích :

1) Nếu xét về sức riêng con người / thì ơn cứu độ của Chúa Yesus chỉ mới là phần Thiên Chúa Cha tha chết cho chúng ta / Nhưng chúng ta chưa đủ sức để tự mình đạt đến sự sống vĩnh cửu vì chúng ta chưa có công trạng gì / Giống như tên tội phạm vừa mới được tha, bước ra khỏi tù / Anh ta chưa thể tự mình làm được việc gì! Chúng ta cũng thế, nếu không có ơn thánh hóa và trợ giúp của Chúa Thánh Thần / chúng ta chưa thể làm gì được / Người tù mới ra trại chưa thể làm gì để có của cải tích trữ / Linh hồn chúng ta cũng chưa thể lập công trạng gì để đáng Chúa thưởng công trong khi đó, nguy cơ tái phạm là rất lớn.

2) Tuy rằng chúng ta chẳng lập công được bao nhiêu, nhưng cái Chúa cần ở ta là ta phải cộng tác, phải đóng góp vào với Chúa / Giống như khi Chúa muốn làm phép lạ hóa bánh ra nhiều Chúa  cần 5 cái bánh và 2 con cá của em bé / Nếu chúng ta muốn được cứu, chúng ta phải tin, phải yêu Chúa, phải xin Chúa, phải đưa 2 tay ra / Có như thế Chúa mới cứu giúp chúng ta được!

Đúc kết: Muốn được cứu độ => chúng ta phải biết lắng nghe, tin vào thực hành lời Chúa dạy / Đó là cộng tác với ơn Chúa.

Bài trướcBài 51: HỘI THÁNH LÀ MẸ VÀ THẦY
Bài sauBài 49: LUẬT LUÂN LÝ
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.