“Ta sẽ đặt luật của Ta vào bên trong chúng và Ta sẽ viết trên tim lòng chúng” (Gr 31,33).

1. H. Thiên Chúa đã ban điều gì để hướng dẫn ta đi trong đường lối Người?

T. Thiên Chúa đã ban luật luân lý, gồm luật tự nhiên, luật Cựu ước và luật Tân ước.

2. H. Luật tự nhiên là luật nào?

T. Luật tự nhiên là luật được Thiên Chúa ghi khắc trong tâm hồn mọi người, ở mọi nơi và mọi thời để giúp lý trí phân biệt điều thiện, điều ác.

3. H. Luật Cựu ước là luật nào?

T. Luật Cựu ước là luật Thiên Chúa đã ban cho dân Israel qua Môsê tại núi Sinai, gồm tóm trong Mười Điều răn.

4. H. Luật Tân ước là luật nào?

T. Luật Tân ước là luật đã được Chúa Kitô công bố cách đặc biệt trong bài giảng trên núi. Luật Tân ước là luật yêu thương, luật ân sủng và tự do.

5. H. Luật Tân ước có giá trị như thế nào?

T. Luật Tân ước kiện toàn luật tự nhiên và luật Cựu ước, đòi ta phải thay đổi tận cõi lòng để nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện (x.Mt 5,48).

6. H. Các lời khuyên Tin Mừng là gì?

T. Các lời khuyên Tin Mừng là những lời mời gọi và chỉ dẫn đặc biệt để giúp ta đạt tới mức hoàn hảo hơn trên con đường thiêng liêng tùy theo ơn gọi của mỗi người.

Giải thích:

1) Theo Thánh Kinh, luật luân lý là lời dạy dỗ của Thiên Chúa là người Cha / quy định con người phải theo đúng đường lối để dẫn tới niềm hạnh phúc Thiên Chúa hứa / và những điều ngăn cấm không cho con người tìm đến sự dữ / sẽ bị hủy diệt.

2) Luật tự nhiên do Thiên Chúa phú vào lòng con người từ khi mới sinh, để con người có thể phân biệt thiện ác như là: nhân nghĩa lễ trí tín / Cần kiệm liêm chính dũng / Công dung ngôn hạnh.

3) Luật Cựu Ước là luật mạc khải, là luật cũ, là luật công bình / là bước đệm đi từ con người thời hoang sơ đến thời xã hội hóa / được gồm tóm trong 10 Điều Răn.

4) Luật Tân Ước là luật mới dành cho con người đạt đến thời kỳ văn minh trưởng thành, luật này do Chúa Yesus thiết lập và công bố, đó là luật bác ái yêu thương / được ghi chép đầy đủ trong Tim Mừng.

5) Chúa Yesus gồm tóm luật mới thành 2 điều ngang nhau: Yêu mến Thiên Chúa hết lòng / yêu anh em như bản thân mình / Chúa Yesus còn khuyên chúng ta: các con hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện

Đúc kết: Ai sống đúng ý Chúa sẽ được thưởng / ai cố tình làm sai sẽ phải lãnh án phạt đời đời

Bài trướcBài 50: ƠN CHÚA
Bài sauBài 48: CÔNG BẰNG XÃ HỘI
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.