“Khi cày, thợ cày phải mong được chia phần; và khi đạp lúa, kẻ đạp lúa phải mong được chia phần” (1Cr 9,10).

1. H. Công bằng xã hội là gì?

T. Là những điều kiện thuận lợi giúp cho cá nhân cũng như tập thể đạt được những gì họ có quyền đạt tới. Những điều kiện này là: tôn trọng con người, xây dựng sự bình đẳng và tình liên đới nhân loại.

2. H. Thế nào là tôn trọng con người?

T. Tôn trọng con người là coi người khác như chính bản thân mình và tích cực phục vụ mọi người, kể cả những người suy nghĩ và hành động khác ta cũng như những kẻ thù ghét ta.

3. H. Ta phải có thái độ nào đối với người nghèo khổ?

T. Ta phải yêu thương và giúp đỡ những người cùng cực túng bấn, vì Chúa Giêsu đã dạy rằng: “mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40).

4. H. Tại sao mọi người đều bình đẳng với nhau?

T. Mọi người đều được bình đẳng với nhau vì có cùng một phẩm giá như nhau và do đó, có cùng những quyền lợi căn bản như nhau.

5. H. Sự khác biệt giữa người này với người kia nhắc ta nhớ điều gì?

T. Nhắc ta bài học về tình liên đới và chia sẻ, nhờ đó góp phần làm phong phú cho nhau.

6. H. Mọi người sống liên đới với nhau thế nào?

T. Mọi người cần biết chia sẻ trách nhiệm với nhau và nâng đỡ nhau về vật chất cũng như tinh thần để cùng nhau nỗ lực xây dựng một trật tự xã hội công bằng hơn.

Giải thích:

1) Công bằng xã hội là một sự bảo đảm cho các cá nhân, các đoàn thể được hưởng những gì họ có quyền hưởng đúng như trong luật pháp đã quy định.

2) Ở đây phẩm giá là các quyền tự do cần được tôn trọng / Nếu không thì quyền bính chỉ dựa trên sức mạnh và bạo lực để cướp mất và hành xử với người khác như những phần tử nô lệ.

3) Tôn trọng nhân vị => Mỗi người phải coi người lân cận của mình / không được loại trừ ai / như cái tôi thứ hai của chính mình, nên bổn phận của chúng ta là phải quan tâm đến họ, đời  sống của họ với những phương tiện cần thiết giúp họ sống xứng với nhân phẩm của mình.

4) Bổn phận của người công giáo là phải tích cực phục vụ cho những người nghèo khổ hơn mình ở vào bất cứu phương diện nào / “Mỗi lần ngươi làm cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta” (Mt 25, 40).

5) Giáo huấn của Đức Kitô đòi buộc mỗi người phải đi đến chỗ tha thứ hết mọi xúc phạm / mà còn phải đối xử yêu thương với những người mà mình ghét bỏ.

Đúc kết: Sống theo tinh thần Tin Mừng không để đi đôi với sự oán ghét kẻ thù / cũng không thể mắt đền mắt, răng đền răng như trong Luật Cựu Ước / Nhưng chúng ta phải ghét những điều xấu mà kẻ thù đã làm / phải được hiểu như là chúng ta phải làm ngược lại những gì kẻ thù thích làm.

Sống bác ái là chia sẻ của cải vật chất mà còn phải cho đi hết của cải tinh thần / Có như thế chúng ta mới xứng là môn đệ của Chúa Kitô.

Bài trướcBài 49: LUẬT LUÂN LÝ
Bài sauBài 47: THAM GIA ĐỜI SỐNG XÃ HỘI
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.