“Bằng mọi cách tôi đã tỏ cho anh em thấy rằng phải giúp đỡ những người đau yếu bằng cách làm lụng vất vả như thế và phải nhớ lại lời Chúa Giêsu đã dạy: cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv_20,35).

1. H. Các quyền bính trong xã hội do đâu mà có?

T. Mọi quyền bính hợp pháp đều do Thiên Chúa ban cho để phục vụ ích chung của xã hội. Vì thế, mọi người cần tuân phục và tôn trọng.

2. H. Người cầm quyền phải cư xử thế nào?

T. Người cầm quyền không được cư xử độc tài, tuỳ tiện, nhưng phải hành động vì ích chung theo đúng các đòi hỏi luân lý.

3. H. Ích chung là gì?

T. Ích chưng là tất cả những điều kiện xã hội giúp cho các tập thể và từng người phát triển cách toàn diện và dễ dàng hơn. Ích chung có thể mang tầm mức một đoàn thể, một quốc gia hoặc toàn thế giới.

4. H. Ích chung gồm những yếu tố nào?

T. Gồm ba yếu tố này:

Một là tôn trọng phẩm giá con người,

Hai là nhắm đến phúc lợi của mọi người và sự phát triển xã hội,

Ba là góp phần xây dựng một trật tự công bằng bền vững.

5. H. Ta phải tham gia xây dựng ích chung thế nào?

T. Ta phải tham gia bằng những cách này:

Một là chu toàn các trách nhiệm cá nhân trong xã hội,

Hai là tích cực góp phần vào sinh hoạt chung,

Ba là sống đúng theo các đòi hỏi của lương tâm trong các bổn phận xã hội.

Giải thích:

1) Quyền bính trong xã hội có từ nơi Thiên Chúa quan phòng / Chúng ta không có quyền chống đối, nhưng phải hợp tác / Các Thánh Tử Đạo dù bị đòn vọt, giam cầm, giết hại oan uổng nhưng các ngài không hề chống đối!

2) Người cầm quyền có bổn phận thương yêu, chăm sóc, giúp đỡ dân / Mục đích để phục vụ cộng đồng chứ không được phục vụ cho lợi ích cá nhân.

3) Lợi ích chung là mọi người cùng được bình đẳng, cùng được giáo dục, chăm sóc y tế, và được tôn trọng nhân phẩm và sau cùng là được no cơm ấm áo / được hưởng mọi quyền tự do mà luật pháp quy định.

4) Người công giáo phải sống tốt, đóng góp vào lợi ích chung, nâng đỡ những người chung quanh theo đúng những gì lương tâm tốt đòi hỏi.

Đúc kết: => Người công dân tốt phải là người công giáo tốt /  hãy sống  “Tốt đạo đẹp đời”

Bài trướcBài 48: CÔNG BẰNG XÃ HỘI
Bài sauBài 46: CON NGƯỜI XÃ HỘI
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.