“Đức Chúa phán với ông Cain: “Aben, em ngươi đâu rồi”…. Từ dưới đất, tiếng máu của em ngươi đang kêu lên Ta” (St 4,9).

1. H. Vì sao con người có tính xã hội?

T. Vì con người được dựng nên theo hình ảnh cộng đoàn Ba Ngôi Thiên Chúa, nên tự bản chất con người có tính xã hội.

2. H. Ta phải sống thế nào để thăng tiến bản thân theo đúng ơn gọi của mình?

T. Ta phải sống liên đới với mọi người trong xã hội, gặp gỡ nhau, đối thoại với nhau và phục vụ lẫn nhau.

3. H. Thiên Chúa muốn ta sống trong xã hội như thế nào?

T. Thiên Chúa muốn ta sống hài hòa với mọi người, xây dựng một nền văn minh tình thương theo mẫu mực Ba Ngôi Thiên Chúa.

4. H. Các tổ chức xã hội phải nhắm tới điều gì?

T. Các tổ chức xã hội phải nhắm tới việc phục vụ và phát triển con người toàn diện.

5. H. Muốn cho xã hội phát triển tốt đẹp, các tổ chức cấp cao cần phải hành động như thế nào?

T. Các tổ chức cấp cao cần bảo trợ và bổ túc những đoàn thể cấp thấp hơn để những đoàn thể này và các cá nhân dễ phát huy sáng kiến và chu toàn trách nhiệm của mình.

6. H. Người kitô-hữu có bổn phận nào đối với xã hội?

T. Người Kitô-hữu cần tích cực hoán cải nội tâm và cổ võ công bằng bác ái, đồng thời góp phần đổi mới các định chế và điều kiện sống trong xã hội dưới ánh sáng Tin Mừng.

Chia sẻ kinh nghiệm sống đạo:

Định nghĩa: Con người là một động vật xã hội, sống quây quần thành làng, thành xóm / Con người có một nửa Thần Linh và một nửa thú vật / Nếu phân nửa Thần Linh thắng thì chúng ta trở thành con Thiên Chúa / Nếu phân nửa thú vật thắng thì chúng ta trở nên con cái ma quỷ / Con người chỉ giống Thiên Chúa khi chúng ta sống đoàn kết yêu thương / Nếu chúng ta sống chia rẽ là chúng ta giống ma quỷ.

Con người được thăng tiến phần xác nhờ kinh nghiệm sống của người đi trước (sách vở, báo chí, tài liệu,…) / Con người  được thăng tiến phần linh hồn dựa vào ân sủng của Thiên Chúa do biết tin kính và yêu mến Ngài và chia sẻ tình yêu đó với anh em.

Bổn phận: Phải có đời sống gương mẫu, sống như Chúa Yesus đã dạy, đã sống à đó là cách loan báo Tin Mừng tích cực nhất.

Đúc kết: Muốn trở nên con Thiên Chúa, trước tiên phải trở nên con người hoàn hảo là phải sống tốt, sống thánh, dựa vào ơn Thánh sủng của Chúa,  là sống bác ái yêu thương.

Bài trướcBài 47: THAM GIA ĐỜI SỐNG XÃ HỘI
Bài sauBài 45: TỘI LỖI
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.