“Nếu chúng ta nói là chúng ta không có tội, chúng ta tự lừa dối mình, và sự thật không ở trong chúng ta” (1Ga 1,8).

1. H. Tội là gì?

T. Tội là lời nói, việc làm hoặc ước muốn nghịch với Luật Chúa. Tội xúc phạm đến Thiên Chúa, gây tổn thương cho bản thân và cho tình liên đới với tha nhân.

2. H. Thế nào là tội trọng?

T. Tội trọng là cố tình phạm luật Thiên Chúa trong những điều quan trọng mà ta kịp suy biết.

3. H. Tội trọng làm hại ta thế nào?

T. Tội trọng phá hủy sự sống và phẩm giá cao quý của con người; đồng thời cắt đứt tình nghĩa với Thiên Chúa, và nếu không hối cải, thì sẽ phải xa cách Người đời đời.

4. H. Khi lỡ phạm tội trọng thì phải làm gì?

T. Phải thực lòng thống hối và lo liệu đi xưng tội ngay, đồng thời dùng mọi phương thế để không tái phạm nữa.

5. H. Thế nào là tội nhẹ?

T. Tội nhẹ là khi lỗi phạm một điều luật nhẹ hoặc một điều luật nặng nhưng chưa kịp suy biết đầy đủ hoặc chưa hoàn toàn ưng theo.

6. H. Tội nhẹ làm hại ta thế nào?

T. Tội nhẹ khiến ta giảm bớt lòng mến Chúa, dễ hướng chiều về điều xấu và dễ phạm tội trọng hơn.

7. H. Các tội ta phạm thường do những nết xấu nào?

T. Thường do bảy nết xấu này, quen gọi là bảy mối tội đầu:

Một, là kiêu ngạo,

Hai, là hà tiện,

Ba, là dâm ô,

Bốn, là hờn giận,

Năm, là mê ăn uống,

Sáu, là ghen ghét,

Bảy, là lười biếng.

8. H. Khi nào ta có trách nhiệm đối với tội người khác?

T. Ta có trách nhiệm đối với tội người khác phạm khi chỉ bày, khuyến khích, cộng tác cách trực tiếp hay gián tiếp, bao che hoặc không ngăn cản khi có thể.

9. H. Chúa có thái độ nào đối với tội nhân?

T. Chúa hằng tỏ lòng từ bi thương xót và sẵn sàng tha thứ cho những người thật lòng sám hối ăn năn.

10. H. Ta phải có thái độ nào đối với tội lỗi?

T. Ta phải dứt khoát với tội lỗi, xa tránh dịp tội, siêng năng xưng tội, rước lễ và cố gắng đổi mới đời sống hằng ngày.

Giải thích:

1) Tội là gì? Là một lỗi phạm đối nghịch với lý trí, chân lý, lương tâm ngay thẳng / Là cố tình cắt đứt tình yêu với Chúa hay với tha nhân / Tội là sự quyến luyến lệch lạc với những điều thuộc về ma quỷ, xác thịt thế gian. Tội là sự xúc phạm đến Chúa, là chống lại tình yêu Chúa, là tự mình cắt đứt sợi dây liên lạc với Thiên Chúa / Tội là yêu mình và chê ghét Chúa / là dùng sự tự do để chống lại Thiên Chúa.

– Tội trọng phá hủy đức mến, có nhận thức đầy đủ và có sự ưng thuận hoàn toàn (sự làm bộ không biết/ sự chai đá của trái tim).

– Tội nhẹ: vẫn còn để đức mến tồn tại, mặc dù cũng xúc phạm và làm tổn thương đức mến / Tội nhẹ là lỗi phạm nhẹ / không cố ý, cố tình / không phá vỡ Giao Ước với Thiên Chúa / Có thể sửa chữa lại / Tội nhẹ gây nên xáo trộn luân lý của lương tâm.

– Thói xấu => là xu hướng phạm tội được lập đi lập lại mà không dốc lòng chừa / làm mờ tối lương tâm / làm hư hỏng bản năng có thể đánh giá điều tốt, điều xấu ở nơi chính mình

– Thiên Chúa đã báo gì với ông Yuse? Ông phải đặt tên con trẻ là Yesus, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội (Mt 1, 21).

2) Chúa Yesus đã nói gì với các môn đệ? Đây là Máu Thầy, Máu Giao Ước Mới, đổ ra cho muôn người được tha tội (Mt 26, 28).

3) Muốn đón nhận lòng thương xót, ơn tha thứ, chúng ta phải làm gì? Chúng ta phải thú nhận tội lỗi, thực tâm sám hối, dốc lòng chừa và đền tội cho đủ.

4) Thánh Phaolô nói gì về điều này? Ở đâu có tội lỗi lan tràn / ở đó có ân sủng chứa chan gấp bội (Rm 5, 20) / Hãy cầu nguyện nhiều.

5) Muốn linh hồn lành mạnh, phải cần có thầy thuốc chữa trị / Chúa Yesus là thầy thuốc / ân sủng của Thánh Linh là thuốc chữa bệnh.

Đúc kết: Nếu vì yếu đuối chứ không vì cố tình phạm tội / Hãy thú nhận và xin Chúa thứ tha / Xin ơn Chúa trợ giúp để ta không tái phạm.                

Bài trướcBài 46: CON NGƯỜI XÃ HỘI
Bài sauBài 44: NHÂN ĐỨC ĐỐI THẦN
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.