“Hiện nay đức tin, đức cậy, đức mến, cả ba đều tồn tại, nhưng cao trọng hơn cả là đức mến” (1Cr 13,13).

1. H. Có mấy nhân đức đối thần?

T. Có ba nhân đức đối thần là Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến.

2. H. Đức Tin là gì?

T. Đức Tin là ơn Thiên Chúa ban, giúp ta trao phó trọn bản thân và đời mình cho Thiên Chúa, cùng đón nhận tất cả những gì Thiên Chúa đã mặc khải mà Hội Thánh truyền lại cho ta.

3. H. Đức Cậy là gì?

T. Đức Cậy là ơn Thiên Chúa ban giúp ta dựa vào sức mạnh Chúa Thánh Thần mà vững lòng mong đợi hạnh phúc Nước Trời Chúa Giêsu đã hứa ban.

4. H. Đức Mến là gì?

T. Đức Mến là ơn Thiên Chúa ban, giúp ta kính mến Thiên Chúa trên hết mọi sự và lại vì Chúa mà yêu thương mọi người như chính bản thân.

5. H. Ngoài ba nhân đức đối thần, ta còn được hưởng những ơn nào nữa không?

 

T. Ta còn được nâng đỡ bởi bảy ơn Chúa Thánh Thần:

Một, là ơn khôn ngoan,

Hai, là ơn hiểu biết,

Ba, là ơn thông minh,

Bốn, là ơn biết lo liệu,

Năm, là ơn sức mạnh,

Sáu, là ơn đạo đức,

Bảy, là ơn biết kính sợ Thiên Chúa.

 

 

 

Chia sẻ kinh nghiệm sống đạo:

A. Nhân đức đối thần là các các thần đức / là những nhân đức trực tiếp quy hướng về Thiên Chúa/ Các nhân đức này chuẩn bị cho Kitô hữu sống cùng với Thiên Chúa Ba Ngôi / Là những nhân đức đối diện trực tiếp với Thiên Chúa Ba Ngôi. Được phú vào linh hồn khi ta chịu Phép Rửa Tội.

1) Đức tin Kính: giúp chúng ta hiểu biết Thiên Chúa như những gì Chúa đã mạc khải và chuẩn bị cho chúng ta tận hưởng Chúa trong hạnh phúc vĩnh cửu.

2) Đức trông Cậy: đặc mọi khát vọng của chúng ta vào nơi Thiên Chúa nhân từ và giúp chúng ta chiếm hữu được chính Chúa là hạnh phúc Thiên đàng.

3) Đức Kính Mến: Kết hợp chúng ta với Thiên Chúa, giúp chúng ta kết hợp với Chúa trong tình cha con và được  hưởng nếm tại trần gian một phần nào hạnh phúc Thiên đàng.

B. Khi ở trần gian chúng ta cần 3 nhân đức đối thần, nhưng khi về Thiên đàng thì chúng ta chỉ còn lại một nhân đức kính mến   /   2 nhân đức kia không còn cần thiết nữa / Vì ta đã thấy Chúa nên không cần phải tin / Ta đã đạt được mục đích nên không còn phải Trông Cậy.

C. Bảy ơn Chúa Thánh Thần:

1 Khôn ngoan: Hồng ân khôn ngoan như là ánh sáng mặt trời vừa đốt nóng vừa chiếu sáng làm tăng trưởng đức Kính Mến trong linh hồn chúng ta, nó giúp trí khôn chúng ta biết nhận định và suy xét vạn vật theo chân lý tối cao và giúp linh hồn hiểu Chúa cách tường tận, chỉ khát khao một mình Thiên Chúa và rất ghét lạc thú đê hèn.

2  Thâm hiểu: Giúp chúng ta thấu hiểu các chân lý mạc khải và các Mầu Nhiệm / Nhờ đó chúng ta thêm vững tin vào Chúa và dễ dàng nhận ra những chân lý tiềm ẩn trong Thánh Kinh / Nên ta có thể gọi nó là Hồng ân làm hoàn hảo Đức Tin Kính / Giúp chúng ta nhìn thẳng vào nơi cung lòng của Thiên Chúa / như là nhìn bằng trực giác vậy.

3  Minh luận (thông minh): Giúp chúng ta nhận thức được ranh giới giữa tạo vật và Thiên Chúa / Giúp chúng ta phân biệt được giữa sự có thể và không thể / giữa thời gian và sự vĩnh cửu / giữa tự nhiên và siêu nhiên, giữa chân lý và lầm lạc, giữa sự lành và sự dữ, giữa ân sủng và tội lỗi / Giữa nhân đức và nết xấu / giữa niềm tin và tà giáo / Hồng ân Minh Luân như mặt trời chính ngọ, mọi vật xuất hiện trước nó đều rõ rệt và chắc chắn chứ không thể lầm lẫn được!

4  Hồng ăn chỉ giáo (Lo liệu): Làm hoàn hảo đức Khôn Ngoan, giúp cho chúng ta một năng khiếu trực giác tức thời để phán đoán và nhận ra những phương thức mau đạt tới cùng đích, dễ dàng chu toàn sứ mạng tông đồ vừa mới lãnh nhận, giải quyết cách dễ dàng, chắc chắn, mau lẹ những công việc khó khăn / Giúp chúng ta nhận ra những mưu mô thâm độc của kẻ thù là ma quỷ, thế gian, mau tìm ra phương thế thích hợp để chu toàn sứ mạng và trong việc hướng dẫn các linh hồn trung thành với ơn gọi và mau đạt tới đích thánh thiện / Ơn Chỉ Giáo cũng giải quyết kịp thời những công việc cần phải suy nghĩ đắn đo, điều tra lâu giờ / một cách khéo léo hợp lý mà bình thường ta không thể làm được!

5  Sùng hiếu (đạo đức): Hồng ân này đưa chúng ta xích lại gần Thiên Chúa / làm hoàn hảo đức công bình với Chúa qua Đức Tôn Thờ / Ơn Sùng hiếu giúp chúng ta nhận thức và cảm nghiệm được tình âu yếm thiết tha trong mái ấm gia đình thiêng liêng mà nơi đó có Thiên Chúa là Cha, có Mẹ Maria là Mẹ Hiền Mẫu / Có các Thánh là anh chị em trong Chúa Kitô ->  Người Con Độc Nhất của Thiên Chúa và là Huynh Trưởng giữa một đoàn em đông đảo!

6  Hùng dũng (sức mạnh): Làm hoàn hảo đức Can Đảm, tăng cường ý chí và bồi thêm nghị lực, khiến chúng ta có thể chu toàn được các nhiệm vụ khó khăn đại sự, hoặc dám đương đầu trước những thử thách cam go cách can trường để đạt tới thắng lợi / Giúp chúng ta chịu đựng được những nghịch cảnh, chu toàn được các việc khó khăn nguy hiểm ghê sợ nhất / Chiến thắng những trận chiến oai hùng, chịu đựng được những thống khổ cay đắng nhất một cách anh dũng.

7  Kính sợ: Làm hoàn hảo Đức Trông Cậy và Đức Tiết Độ / Giúp chúng ta tôn kính Chúa như Cha hiền / chứ không coi Ngài như một ông chủ nghiêm khắc / Cố gắng xa lánh mọi tội lỗi, những điều khiếm nhã làm phiền lòng Cha mình / Đồng thời ta luôn trông cậy Cha ban ơn để chúng ta luôn sống đẹp lòng Ngài. Chúng ta không sợ Chúa như Moisen khi lấy tay che mặt (Xh 3, 6) / không sợ Chúa như Isai-a (Is 6, 1-5) / Zacari-a run sợ trước mặt Thiên sứ (Lc 1, 12) / Yoan Tẩy Giả lùi bước và từ chối (Mt 2, 14) / Phêrô quỳ mọp xuống trước mẻ cá lạ (Lc 5, 8-9) / Phaolô ngã xuống đất (CVTĐ 9, 4-7).

Bài trướcBài 45: TỘI LỖI
Bài sauBài 43: NHÂN ĐỨC
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.