“Thưa anh em, những gì là chân thật, cao quí, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì xin anh em hãy để ý” (Pl 4,8).

1. H. Nhân đức là gì?

T. Nhân đức là thói quen tốt và bền vững giúp ta làm sự thiện cách dễ dàng hơn.

2. H. Có mấy thứ nhân đức?

T. Có hai thứ:

Một là các nhân đức nhân bản giúp ta hoàn thiện chính mình và sống tốt với mọi người,

Hai là các nhân đức đối thần, trực tiếp qui về Thiên Chúa, giúp ta có khả năng hành động như con cái Thiên Chúa và đáng hưởng sự sống đời đời.

3. H. Có mấy nhân đức nhân bản?

T. Có nhiều nhân đức nhân bản, trong đó bốn nhân đức chính là: khôn ngoan, công bằng, dũng cảm và tiết độ.

4. H. Đức khôn ngoan là gì?

T. Đức khôn ngoan là nhân đức giúp ta nhận rõ điều tốt cần làm và những phương tiện chính đáng để làm điều tốt ấy.

5. H. Đức công bằng là gì?

T. Đức công bằng là nhân đức giúp ta quyết tâm dành cho Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa và dành cho người khác những gì thuộc về họ.

6. H. Đức dũng cảm là gì?

T. Đức dũng cảm là nhân đức giúp ta bền lòng bền chí theo đuổi điều thiện dù gặp nhiều gian nan thử thách.

7. H. Đức tiết độ là gì?

T. Đức tiết độ là nhân đức giúp ta biết tự chủ trước sức quyến rũ của các thú vui và giữ được chừng mực khi hưởng dùng mọi sự ở đời này.

 

8. H. Có kinh nào giúp ta dễ nhớ những nhân đức phải tập luyện chăng?

T. Có kinh “Cải tội bảy mối có bảy đức”:

Thứ nhất, Khiêm nhượng chớ kiêu ngạo,

Thứ hai, Rộng rãi chớ hà tiện,

Thứ ba, Giữ mình sạch sẽ chớ mê dâm dục,

Thứ bốn, Hay nhịn chớ hờn giận,

Thứ năm, Kiêng bớt chớ mê ăn uống,

Thứ sáu, Yêu người chớ ghen ghét,

Thứ bảy, Siêng năng việc Đức Chúa Trời chớ làm biếng.

Chia sẻ kinh nghiệm sống đạo: Bảy Mối Tội Đầu: là tượng trưng cho bảy con quỷ dữ dằn nhất trong thế giới loài quỷ. Mỗi một người đều có yếu điểm và ma quỷ luôn lợi dụng những yếu điểm đó để cám dỗ chúng ta / Chỉ cần một nết xấu cũng đã khốn đốn lắm rồi / Có người còn mang trong mình nhiều nết xấu cùng một lúc thì khốn khổ biết chừng nào!

Chúng ta hãy tự suy xét xem mình đang bị nết xấu nào dẫn dắt / Khi đã biết rõ yếu điểm của mình, ta phải quyết liệt chiến đấu, phải xin ơn trợ giúp từ Chúa Yesus, từ Đức Mẹ, từ các Thánh.

Chúa cũng chỉ cho chúng ta cách diệt trừ con ác quỷ cầm đầu bằng cách luyện tập một nhân đức xứng hợp / Sau đó hãy tập luyện các nhân đức khác để nhờ ơn Chúa che chở, chúng ta sẽ không bị thương tích vì những móng vuốt của nó!

Đúc kết: Chúng ta hãy nhận mình yếu đuối, tội lỗi, xin Chúa ban cho đức khiêm nhượng trước tiên, vì nhờ có nhơn đức này mà Chúa rất yêu thích và sẽ tuôn đỗ muôn ơn lành xuống cho linh hồn chúng ta! Ngài sẽ luôn ở với chúng ta và giúp chúng ta chiến thắng.

Bài trướcBài 44: NHÂN ĐỨC ĐỐI THẦN
Bài sauBài 42: LƯƠNG TÂM
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.