“Dân ngoại là những người không có luật Mô-sê; nhưng mỗi khi họ theo lẽ tự nhiên mà làm những gì Luật dạy, thì họ là Luật cho chính mình” (Rm 2,14).

1. H. Lương tâm là gì?

T. Lương tâm là luật tự nhiên mà Thiên Chúa đã đặt sẵn nơi đáy lòng mỗi người để soi dẫn họ làm lành lánh dữ.

2. H. Ta phải nghe theo tiếng lương tâm thế nào?

T. Ta buộc phải luôn lắng nghe và làm theo tiếng lương tâm.

3. H. Thế nào là lương tâm ngay thẳng?

T. Là lương tâm gồm ba yếu tố này:

Một là nhận biết các nguyên tắc luân lý,

Hai là ứng dụng các nguyên tắc ấy vào hoàn cảnh cụ thể.

Ba là phán quyết về các hành vi cụ thể đã làm, đang làm hay sắp làm.

4. H. Ta phải làm gì để đào tạo lương tâm mình?

T. Ta phải xa lánh tội lỗi, phải cầu nguyện, học hỏi Lời Chúa, nghe theo các giáo huấn của Hội Thánh, vâng lời những người có trách nhiệm dạy dỗ ta và năng bàn hỏi với những người đạo đức khôn ngoan.

5. H. Có những nguyên nhân nào khiến lương tâm phán đoán sai lạc không?

T. Có ba nguyên nhân này:

Một là do không chịu học hỏi khiến lương tâm thiếu hiểu biết,

Hai là do qua quen phạm tội khiến lương tâm trở thành chai lì mù quáng,

Ba là do những hoàn cảnh bên ngoài tác động.

Chia sẻ kinh nghiệm sống đạo: Nhân chi sơ, tánh bản thiện: mỗi người khi mới sinh ra, trời phú cho ta những đức tính tốt để làm căn bản sống / Chúng ta tạm gọi nó là lương tâm / nhưng lâu dần những cám dỗ về đàng trái đã làm cho lương tâm của chúng  ta bị lu mờ / lương tâm là con mắt của linh hồn / một linh hồn mù lòa thì làm sao sống và hành xử cho tốt được? Người đó sẽ không còn phân biệt được điều nào tốt, điều nào xấu / Ở trong lương tâm của họ chỉ có một điều duy nhất là: điều nào mình đang cần / Đây là tiếng nói của con thú mà nhiều người lầm tưởng là tiếng nói của con người, của lương tâm.

Đúc kết:

1) Muốn theo Chúa, chúng ta cần phải có một lương tâm ngay thẳng, trong sạch / Phải sống như Chúa Yesus sống, như Giáo Hội dạy, như cha mẹ, thầy cô giáo dạy / Phải kính mến Chúa hết lòng vì Ngài là Đấng ban phát mọi ơn lành / và phải thương đồng loại như chính mình vì họ là anh em cùng một Cha trên trời.

2) Muốn sống bác ái, trước hết hãy giữ đức công bình.

Bài trướcBài 43: NHÂN ĐỨC
Bài sauGiáo hội Tây Ban Nha và Ngày vì Sự sống, “Những người gieo hy vọng”
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.