“Quả thế, thưa anh em, anh em đã được gọi để hưởng tự do. Có điều là đừng lợi dụng tự do để sống theo tính xác thịt, nhưng hãy lấy đức mến mà phục vụ lẫn nhau” (Gl 5,13).

1. H. Tự do là gì?

T. Tự do là khả năng chọn lựa, nhờ đó mà con người có thể cân nhắc, quyết định và chịu trách nhiệm về các hành vi của mình.

2. H. Khi nào con người được tự do đích thực?

T. Là khi con người biết dùng tự do để phục vụ điều thiện. Tự do ấy đạt tới mức hoàn hảo khi qui hướng về Chúa là Sự Thiện Tuyệt Đối.

3. H. Tự do quan trọng thế nào?

T. Tự do đem lại giá trị luân lý cho các hành vi của con người. Mỗi người phải chịu trách nhiệm về những gì mình làm một cách cố ý, tức là có ý thức và tự do.

4. H. Con người có thể lạm dụng tự do của mình để làm điều xấu không?

T. Con người có thể lạm dụng tự do để chối bỏ tình yêu Thiên Chúa và khi đó trở thành nô lệ tội lỗi.

5. H. Có những trường hợp nào ta được giảm bớt trách nhiệm hoặc không bị qui trách nhiệm?

T. Có ba trường hợp này:

Một là do không biết,

Hai là do bị ép buộc,

Ba là do sợ hãi.

6. H. Ân sủng của Thiên Chúa có làm mất tự do con người không?

T. Ân sủng chẳng những không làm mất tự do của con người, mà còn tăng thêm tự do nội tâm. Nhờ ân sủng, Chúa Thánh Thần giáo dục con người trở thành những cộng tác viên đắc lực của Người.

Giải thích sơ lượt: Tự do là ơn sủng quý giá nhất mà Thiên Chúa có thể ban cho loài người / Khi Thiên Chúa tạo dựng nên mỗi người chúng ta, Ngài không hỏi ý kiến ai cả / nhưng khi muốn cứu độ một linh hồn, Ngài cần sự đồng ý của linh hồn đó / Chúng ta có đưa tay ra, Ngài mới có thể nắm lấy và kéo chúng ta lên được / Mỗi người chúng ta như một bình chứa, nếu chúng ta mở miệng bình chứa ra thì Ngài mới đổ đầy ơn sủng vào đó được / Cho dù Thiên Chúa yêu thương và muốn cứu nhưng nếu chúng ta không đồng ý thì Thánh Thần Thiên Chúa cũng đành chịu thua.

Đúc kết:

1) Chúng ta là những tạo vật nhỏ bé thấp hèn / Thiên Chúa là Đấng đầy quyền năng nhưng lại rất mực yêu thương chúng ta / Nếu chúng ta cương quyết dùng sự tự do mong manh đó để chống lại Ngài / thì quả thật chúng ta điên rồ, buồn cười và đáng thương biết bao!

2) Khi Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ bao la này, Ngài đã thực hiện một cách quá dễ dàng / Nhưng khi Ngài muốn cứu độ một linh hồn nhỏ bé, thì Ngài đã phải mất quá nhiều công sức: phải nhập thể làm người, phải chịu bao đau khổ, phải chịu tử hình và an táng, sau đó còn phải đợi linh hồn ấy đồng ý / Phải đợi chờ mỏi mòn trong các nhà chầu trên thế giới / phải ban biết bao ân sủng để hỗ trợ! Cho nên sách Gương Phúc nói: “Một linh hồn quý giá hơn cả vũ trụ này” / Thật quá đúng.

Bài trướcBài 41: TRÁCH NHIỆM LUÂN LÝ
Bài sauBài 39: CON NGƯỜI LÀ HÌNH ẢNH THIÊN CHÚA
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.