“Người gọi Nhóm Mười Hai lại và bắt đầu sai đi từng hai người một. Người ban cho các ông quyền trừ quỉ” (Mc 6,7).

1. H. Phụ tích là gì?

T. Phụ tích là những dấu hiệu linh thiêng do Hội Thánh lập ra để chuẩn bị người tín hữu lãnh nhận hiệu quả của các Bí tích và để thánh hóa những hoàn cảnh khác nhau của cuộc sống.

2. H. Nghi thức của Phụ tích gồm có những gì?

T. Nghi thức của các Phụ tích thường có một lời kinh, kèm theo một dấu hiệu như việc đặt tay, giơ tay chúc lành với dấu thánh giá và rảy nước thánh.

3. H. Có mấy thứ Phụ tích?

T. Có ba thứ:

Một là việc chúc lành cho người, đồ dùng hoặc nơi chốn,

Hai là nghi thức thánh hiến người, đồ dùng hoặc nơi cử hành Phụng vụ,

Ba là nghi thức trừ khử ma quỉ.

4. H. Việc đạo đức bình dân có giúp ích gì cho đời sống thiêng liêng không?

T. Ngoài Phụng vụ, đời sống Kitô-giáo còn được nuôi dưỡng bằng những hình thức đạo đức bình dân, bắt nguồn từ những nền văn hóa khác nhau. Những hình thức đạo đức này rất có ích và được Hội Thánh cổ võ, nhưng cần làm sao để chúng được hòa nhịp và hướng đến sinh hoạt phụng vụ của Hội Thánh.

5. H. Lễ nghi an táng Kitô-giáo có mục đích và ý nghĩa nào?

T. Lễ nghi an táng Kitô-giáo nhằm giúp cộng đoàn hiệp thông và cầu nguyện cho người quá cố, tiễn đưa họ vào cuộc sống vĩnh cửu, đồng thời loan báo niềm tin về sự sống lại và sự sống đời đời.

Giải thích sơ lượt:  Giáo Hội thiết lập các  Á Bí Tích / Đó là những dấu chỉ Thánh thiêng / mô phỏng phần nào các Bí Tích / nhờ đó chúng ta có được những hiệu quả thiêng liêng, được biểu thị, được thông ban nhờ vào lời khẩn cầu của Hội Thánh dâng lên Thiên Chúa. Nhờ có các Á Bí Tích, con người có thể lãnh nhận hiệu quả chính yếu của các Bí Tích vào trong cuộc đời đã được thánh hóa.

=> Chúc lành do ai ban => Giám mục, Linh mục, phó tế, chủ sự dành riêng để chúc lành cho người, bàn ăn, các sự vật, các nơi chốn, đừng lẫn lộn phép lành và Bí Tích Truyền Chức Thánh.

=> Chúc lành chỉ dành riêng cho: Thánh hiến các trinh nữ, góa phụ khấn hứa sống tu trì và phép lành cho các Thừa tác viên của Hội Thánh như là: “người đọc sách, giúp lễ, giáo lý viên / cung hiến đền thờ, bàn thờ, làm phép dấu Thánh, các bình, các phẩm phục, làm phép chuông.

– Tôn kính di ảnh các Thánh, kính viếng các đền, hành hương, rước kiệu, đi chặng đàng Thánh Giá, vũ điệu tôn giáo, Kinh Mân Côi / đeo ảnh Thánh.

=> Những hình thức này phải tuân theo quy định chung của Hội Thánh.

Đúc kết: Chúng ta cần phân biệt cho Hội Thánh, cho Tin Mừng / và khi nào thì phục vụ đó trở nên trống rỗng, bị bóp méo vì mê tín?

Bài trướcBài 39: CON NGƯỜI LÀ HÌNH ẢNH THIÊN CHÚA
Bài sauBài 37: ƠN KÊU GỌI
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.