“Sách Thánh có lời chép rằng: Chính vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt” (Ep 5,31).

1. H. Bí tích Hôn phối là gì?

T. Là Bí tích Chúa Giêsu đã lập để kết hợp hai người tín hữu, một nam một nữ, thành vợ chồng trước mặt Chúa và Hội Thánh, cùng ban cho họ sống xứng đáng ơn gọi của mình.

2. H. Hôn nhân Công giáo có mục đích nào?

T. Hôn nhân Công giáo có hai mục đích này:

Một là vợ chồng yêu thương và bổ túc cho nhau.

Hai là cộng tác với Thiên Chúa trong việc sinh sản, giáo dục con cái.

3. H. Hôn nhân Công giáo có những đặc tính nào?

T. Hôn nhân Công giáo có hai đặt tính này:

Một là sống một vợ một chồng.

Hai là trung thành yêu thương nhau trọn đời.

4. H. Bí tích Hôn phối ban cho vợ chồng những ơn ích nào?

T. Bí tích Hôn phối ban cho vợ chồng ơn biết yêu nhau như Chúa Kitô yêu Hội Thánh, nhờ đó họ sống trung thành và giúp nhau nên thánh trong bậc sống gia đình.

5. H. Muốn lãnh nhận Bí tích Hôn phối thì phải có những điều kiện nào?

T. Phải có những điều kiện này:

Một là đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội,

Hai là không bị ngăn trở bởi luật tự nhiên và luật Hội Thánh,

Ba là hiểu biết về Bí tích Hôn phối và đời sống gia đình,

Bốn là có tự do kết hôn và công khai nói lên sự ưng thuận của mình theo nghi thức Hội Thánh.

6. H. Có những trường hợp nào được miễn chuẩn không?

T. Trong những trường hợp đặc biệt, Hội Thánh có thể tha một số ngăn trở và miễn chuẩn đối với việc kết hôn hỗn hợp hoặc khác đạo, đồng thời có những chỉ dẫn riêng về việc cử hành.

7. H. Tại sao gia đình Công giáo được gọi là “Hội Thánh tại gia”?

T. Vì cũng như Hội Thánh, gia đình là công đoàn ân sủng và cầu nguyện, là trường dạy các đức tính nhân bản và siêu nhiên, là cộng đoàn truyền giáo.

Giải thích sơ lượt: Do giao ước hôn nhân / một nam một nữ tạo thành một sự hiệp thông trọn cuộc sống / Tự bản chất của giao ước ấy hướng về lợi ích của đôi bạn / cùng hướng đến việc sinh sản và giáo dục con cái / Chúa Yesus đã nâng giao ước hôn nhân lên hàng Bí Tích dành cho những người đã được Rửa Tội.

– Kinh Thánh mở đầu bằng việc Thiên Chúa tạo dựng người nam + người nữ theo hình ảnh Thiên Chúa / và kết thúc bằng viễn ảnh => tiệc cưới con chiên (Kh 19, 9) / Từ đầu đến cuối Kinh Thánh nói về giao ước hôn nhân, về nguồn gốc , mục đích, về những khó khăn của hôn nhân phát sinh do tội lỗi và về việc canh tân hôn nhân trong Chúa, trong giao ước mới của Đức Kitô và Hội Thánh (1 Cor 7, 39).

– Chính Thiên Chúa là tác giả của những quy định và luật lệ trong hôn nhân.

– Ơn gọi hôn nhân đã được khắc ghi sẵn trong bản tính của người nam + người nữ.

– Hôn nhân không phải là định chế của phàm nhân, mà là của Thiên Chúa / Kinh Thánh đã khẳng định rằng: người nam và nữ được tạo dựng cho nhau , vì: “Con người ở một mình thì không tốt” / Người nữ là thịt bởi thịt người nam nghĩa là bình đẳng và rất gần gũi với người nam / Chúa ban người nữ với tư cách là trợ tá của người nam / Cả hai thành 1 xương một thịt (St 2, 24) / Cho nên hôn nhân là nhắc lại ý định lúc ban đầu của Thiên Chúa: họ là một xương một thịt (Mt 19, 6).

– Sự hợp nhất trong hôn nhân bị đe dọa bởi sự bất hòa, óc thống trị, sự bất trung / lòng ghen tuông / sự xung đột / Các điều đó có thể dẫn đến sự hận thù và đoạn tuyệt nhau.

Đúc kết: Chúng ta cần ơn Chúa để duy trì tình yêu hôn nhân ,chúng ta cũng cần phải yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời ,và nhất là phải luôn lập lại lời hứa lúc ban đầu

Bài trướcBài 37: ƠN KÊU GỌI
Bài sauBài 35: BÍ TÍCH TRUYỀN CHỨC THÁNH
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.