“Thượng tế nào cũng là người được chọn trong số người phàm, và được đặt lên làm đại diện cho loài người, trong các mối tương quan với Thiên Chúa, để dâng lễ phẩm cũng như tế vật đền tội” (Dt_5,1).

1. H. Bí tích Truyền Chức Thánh là gì?

T. Là Bí tích Chúa Giêsu đã lập để thông ban chức linh mục cho những người được tuyển chọn, hầu phục vụ Dân Chúa bằng việc giảng dạy, tế tự và điều hành mục vụ.

2. H. Chúa Giêsu lập Bí tích Truyền chức thánh khi nào?

T. Chúa Giêsu đã lập Bí tích này trong bữa tiệc sau hết, khi Người nói với các tông đồ rằng: “Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy” (Lc 22,19).

3. H. Chức tư tế chung là gì?

T. Là sự tham dự vào chức tư tế của Chúa Kitô khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội.

4. H. Chức tư tế thừa tác là gì?

T. Là sự tham dự vào chức tư tế của Chúa Kitô qua Bí tích Truyền chức thánh, để phục vụ cộng đoàn nhân danh Chúa Kitô.

5. H. Có những cấp bậc nào trong Bí tích Truyền chức thánh?

T. Từ ban đầu, Bí tích Truyền chức thánh đã bao gồm ba cấp bậc: Giám mục, Linh mục và Phó tế.

6. H. Ai được quyền ban Bí tích Truyền chức thánh?

T. Chỉ các Giám mục có quyền ban Bí tích này mà thôi, vì các Ngài đã nhận quyền ấy nơi các tông đồ.

7. H. Bí tích Truyền chức thánh được cử hành thế nào?

T. Bí tích Truyền chức thánh được cử hành bằng việc đặt tay cùng với lời nguyện thánh hiến. Bí tích này cũng in dấu ấn thiêng liêng không thể xóa được.

8. H. Ai được lãnh nhận Bí tích Truyền chức thánh?

T. Chỉ những người nam đã được rửa tội, tự nguyện giữ luật độc thân, và được Hội Thánh công nhận đủ khả năng thi hành chức vụ, mới được lãnh Bí tích Truyền chức thánh.

9. H. Người tín hữu có bổn phận nào đối với các vị chủ chăn của mình?

T. Người tín hữu có bổn phận cầu nguyện, tôn kính, vâng lời các vị chủ chăn trong các điều hợp lẽ đạo, tích cực cộng tác xây dựng Nước Chúa, đồng thời cũng phải giúp các ngài về tinh thần và vật chất nữa.

Giải thích sơ lượt:

Truyền chức thánh là Bí Tích qua đó sứ vụ của Đức Kitô được ủy thác cho các Tông đồ của Người / các Ngài được tiếp tục thực thi tác vụ của mình cho đến tận thế / Đây là Bí Tích của thừa tác vụ Tông đồ, Bí Tích này gồm 3 bậc:   Giám mục,   Linh mục và   Phó tế.

Truyền chức được gọi là Thánh hiến, bởi vì đây là một sự tách riêng ra, chọn riêng ra và được giao nhiệm vụ bởi chính Đức Kitô, để phục vụ Hội Thánh của Người / Việc đặt tay của Giám mục cùng đọc lời nguyện Thánh hiến làm dấu chỉ hữu hình cho sự Thánh hiến này.

Truyền chức là đón nhận một người vào trong tập thể của Hội Thánh thường được diễn ra bằng những nghi thức qua một hành vi tôn giáo và phụng vụ – việc này được gọi là sự Thánh hiến, sự chúc lành hay là một Bí Tích.

Việc truyền chức này hơn hẳn việc bầu cử, chỉ định, ủy nhiệm, hay thiết lập bởi cộng đoàn / Bởi vì việc truyền chức là hồng ân Chúa Thánh Thần ban , cho phép đương sự thực thi một quyền Thánh Chức , quyền này chỉ được xuất phát từ Chúa Kitô, qua Hội Thánh của Người.

Đúc kết: Muốn biết Chúa Kitô và ơn cứu độ của Người, chúng ta cần có người rao giảng , cần có người được sai đi / Vậy ai là người làm những công tác này? Chúng ta hãy xin Chúa ban cho nhiều thợ gặt lành nghề.

Bài trướcBài 36: BÍ TÍCH HÔN PHỐI
Bài sauBài 34: BÍ TÍCH XỨC DẦU BỆNH NHÂN
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.