“Ai trong anh em đau yếu ư? Người ấy hãy mời các kỳ mục của Hội Thánh đến; họ sẽ cầu nguyện cho người ấy, sau khi xức dầu nhân danh Chúa” (Gc 5,14).

1. H. Bí tích Xức dầu bệnh nhân là gì?

T. Là Bí tích Chúa Giêsu đã lập để ban ơn nâng đỡ bệnh nhân và người già yếu, về phần hồn và phần xác.

2. H. Bí tích Xức dầu bệnh nhân ban những ơn nào?

T. Bí tích Xức dầu bệnh nhân ban những ơn này:

Một là kết hợp bệnh nhân với cuộc khổ nạn của Chúa Kitô để sinh ích cho chính mình và cho Hội Thánh.

Hai là ban niềm an ủi và lòng can đảm để biết chịu đựng những đau đớn của bệnh tật hoặc tuổi già theo tinh thần Kitô-giáo,

Ba là tha thứ các tội lỗi nếu chưa xưng được,

Bốn là phục hồi sức khỏe phần xác nếu điều này giúp ích cho ơn cứu độ thiêng liêng,

Năm là chuẩn bị cho “cuộc vượt qua” sang cõi sống đời đời.

3. H. Ai có quyền ban Bí tích Xức dầu bệnh nhân?

T. Chỉ có Giám mục và Linh mục mới được ban Bí tích này.

4. H. Nghi thức Xức dầu bệnh nhân cử hành thế nào?

T. Sau khi sám hối, cử hành Lời Chúa, cầu nguyện và đặt tay, linh mục xức dầu thánh trên trán và hai bàn tay của bệnh nhân đồng thời đọc lời xức dầu như Hội Thánh dạy.

5. H. Khi nào cần lãnh nhận Bí tích Xức dầu?

T. Khi người tín hữu lâm cảnh nguy tử vì bệnh nặng hay tuổi già, thì nên mời linh mục tới ban Bí tích Xức dầu cho họ.

6. H. Được lãnh nhận Bí tích Xức dầu mấy lần?

T. Mỗi khi người kitô-hữu ngã bệnh nặng thì có thể lãnh nhận Bí tích này, kẻ cả khi đã lãnh nhận Bí tích rồi, mà bệnh trở nên nguy kịch hơn.

7. H. Muốn lãnh nhận Bí tích Xức Dầu thì phải có những điều kiện nào?

T. Phải có những điều kiện này:

Một là đã đến tuổi khôn và ở trong tình trạng tỉnh trí (x.GL 1004),

Hai là nếu không xưng các tội trọng được thì phải thật lòng thống hối ăn năn,

Ba là không cố chấp sống trong tình trạng tội lỗi công khai (x.GL 1007).

8. H. Của ăn đàng là gì?

T. Là Thánh Thể Chúa Giêsu được ban cho những người sắp lìa đời, giúp họ vững mạnh tiến về đời sau.

9. H. Người coi sóc bệnh nhân có những bổn phận nào?

T. Phải lấy lòng bác ái săn sóc phần xác, lấy đức tin an ủi, khuyên bảo bệnh nhân vui lòng chịu đau đớn để kết hợp với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, và khi cơn bệnh trở nên trầm trọng thì phải báo tin cho cha xứ và giúp bệnh nhân dọn mình lãnh nhận các Bí tích.

Giải thích sơ lượt: Bệnh tật đau khổ luôn là vấn đề nghiêm trọng trong đời sống con người / Khi bị bệnh tật xuất hiện, con người cảm nghiệm sự bất lực, sự giới hạn của mình / Bệnh tật khiến chúng ta nhìn xa đến cái chết.

Bệnh tật có thể làm cho chúng ta lo lắng, khép kín, tuyệt vọng  khiến chúng ta nỗi loạn chống lại Thiên Chúa / nhưng bệnh tật cũng làm cho con người chín chắn hơn / giúp họ nhận ra những điều không phải (sai trái) trong lòng họ, giúp họ tìm hiểu về Thiên Chúa và gợi ý cho họ quay về với Ngài / Bệnh tật trở thành con đường hối cải và ơn tha thứ của Thiên Chúa, cũng là khởi đầu của việc chữa lành.

Dân Do Thái cảm nghiệm có sự liên hệ giữa bệnh tật và tội lỗi, sự dữ / Các Tiên tri đã nhận ra rằng: đau khổ có giá trị cứu chuộc nếu chúng ta biết kết hợp những đau khổ của mình với đau khổ của Chúa Kitô.

Chúa Yesus trước khi chữa bệnh , Ngài đòi buộc các bệnh nhân phải thể hiện lòng tin.

Đúc kết: Không phải chúng ta yêu Chúa  khi Chúa chữa lành , nhưng chúng ta yêu vì tin Chúa / và đương nhiên chúng ta phải chết trong Chúa mới được phục sinh với Chúa / Hãy an tâm và sống với đức tin của mình / Đừng theo ý riêng, hãy tuân theo ý Chúa , nhất là trong những lúc xem ra tuyệt vọng .

Bài trướcBài 35: BÍ TÍCH TRUYỀN CHỨC THÁNH
Bài sauBài 33: BÍ TÍCH HÒA GIẢI
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.