“Bấy giờ người con nói rằng: “Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa…” (Lc 15,21).

1. H. Bí tích Hòa giải là gì?

T. Là Bí tích Chúa Giêsu đã lập để tha các tội ta phạm từ khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội về sau, cùng giao hòa ta với Chúa và Hội Thánh. Bí tích này còn được gọi là Giải tội hay Sám hối.

2. H. Chúa Giêsu đã lập ra Bí tích Hòa giải khi nào?

T. Chúa Giêsu đã lập Bí tích này vào chiều ngày Phục sinh, khi hiện đến cùng các Tông đồ và nói: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha, anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ” (Ga 20,22-23).

3. H. Bí tích Hòa giải ban những ơn ích thiêng liêng nào?

T. Bí tích Hòa giải ban cho ta những ơn này:

Một là tha tội để giao hòa ta với Thiên Chúa và Hội Thánh.

Hai là tha hình phạt muôn đời do các tội trọng đã gây ra và tha một phần các hình phạt tạm.

Ba là ban sự bình an và gia tăng sức mạnh cho cuộc chiến đấu thiêng liêng của người kitô-hữu.

4. H. Bí tích Hòa giải có cần thiết không?

T. Cần thiết, vì Bí tích này tha thứ tội lỗi là sự dữ nặng nề nhất xúc phạm đến Thiên Chúa, làm tổn thương phẩm giá con người và phá vỡ sự an bình thiêng liêng của Hội Thánh.

5. H. Những ai trong Hội Thánh có quyền tha tội?

T. Các Giám mục và những Linh mục được quyền giải tội đều có thể tha thứ các tội lỗi nhân danh Thiên Chúa Ba Ngôi.

6. H. Những ai cần lãnh nhận Bí tích Hòa giải?

T. Những người đã phạm tội trọng thì cần lãnh nhận Bí tích Hòa giải; còn ai chỉ mắc tội nhẹ mà lãnh Bí tích này thì được nhiều ơn ích thiêng liêng.

7. H. Muốn lãnh nhận Bí tích Hòa giải thì phải làm gì?

T. Phải làm bốn việc này:

Một là xét mình,

Hai là ăn năn dốc lòng chừa,                   

Ba là xưng tội,         

Bốn là đền tội.

8. H. Xét mình là gì?

T. Xét mình là thành tâm nhớ lại các tội đã phạm từ lần xưng tội sau hết cho đến bây giờ, mỗi tội phạm mấy lần và những trường hợp làm cho tội ra nặng hơn.

9. H. Ăn năn dốc lòng chừa là gì?

T. Ăn năn dốc lòng chừa là thật lòng thống hối vì đã phạm tội mất lòng Chúa và quyết tâm chừa cải.

10. H. Xưng tội là gì?

T. Xưng tội là thành tâm thú nhận với linh mục đại diện Chúa Kitô, các tội mình đã phạm.

11. H. Phải xưng tội thế nào?

T. Hội Thánh buộc phải xưng cách thành thật rõ ràng tất cả các tội trọng chưa xưng, và khuyên xưng các tội nhẹ để sống đẹp lòng Chúa hơn.

12. H. Đền tội là gì?

T. Đền tội là làm việc cha giải tội chỉ định để tạ lỗi cùng Thiên Chúa, và đền bù, sửa lại những thiệt hại do tội lỗi gây ra.

H. Ngoài việc xưng tội, còn có những hình thức sám hối nào?

T. Ngoài việc xưng tội, Hội Thánh còn nhấn mạnh đến ba hình thức sám hối này là: ăn chay, cầu nguyện và làm phúc bố thí.

13. H. Ân xá là gì?

T. Ân xá là ơn Hội Thánh ban để tha hình phạt tạm ta đáng chịu về tội đã được Chúa tha. Người tín hữu lãnh nhận được ân xá khi chu toàn các điều kiện do Hội Thánh qui định, và có thể nhường lại cho các đẳng linh hồn.

14. H. Có mấy thứ ân xá?

T. Có hai thứ:

Một là đại xá: tha tất cả các hình phạt.

Hai là tiểu xá: tha một phần các hình phạt.

Giải thích sơ lượt:

Chúa Yesus kêu gọi hối cải / Lời kêu gọi này là một phần không thể thiếu trong việc loan báo Tin Mừng: “Thời kỳ đã mãn, triều đại Thiên Chúa đã đến gần, anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (M 1.15).

Các cách gọi: 1) Bí Tích của sự hối cải => đáp lại lời kêu gọi của Chúa Yesus là trở về với Chúa Cha/ Khi ta phạm tội là lúc ta xa lìa Thiên Chúa.

2)  Bí Tích Thống Hối (kêu gọi thống hối và đền tội).

3)  Bí Tích xưng tội (=> Bí Tích là làm 1 việc tuyên xưng lòng khoan dung của Chúa đối với tội nhân là con người).

4)  Bí Tích ban ơn tha thứ => (nhờ lời xá giải của Linh mục / Thiên Chúa ban ơn tha thứ và bình an).

5)  Bí Tích Giao Hòa => Thiên Chúa là Đấng Giao Hòa => hãy giao hòa với Thiên Chúa (2Cor 5, 20) / Hãy đi làm hòa với anh em đã (Mt 5, 24).

Đúc kết: Thánh Yoan Tông đồ nói: Nếu chúng ta tự cho mình là không có tội là chúng ta đã lừa dối mình và sự thật không có ở trong chúng ta / Chính Chúa Yesus đã dạy chúng ta cầu nguyện: “Xin tha tội cho chúng con (Lc 11, 4) với điều kiện là chúng ta phải tha lỗi cho anh em.

Bài trướcBài 34: BÍ TÍCH XỨC DẦU BỆNH NHÂN
Bài sauBài 32: THÁNH LỄ
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.