“Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống” (Ga 6,51).

1. H. Bí tích Thánh Thể là gì?

T. Là Bí tích Chúa Giêsu đã lập để tiếp tục lễ hy sinh trên thánh giá và để ban Mình Máu Người dưới hình bánh rượu làm của nuôi linh hồn ta.

2. H. Chúa Giêsu đã lập Bí tích Thánh Thể khi nào?

T. Chúa Giêsu đã lập Bí tích Thánh Thể trong bữa Tiệc sau hết, trước khi Người đi chịu chết.

3. H. Chúa Giêsu đã lập Bí tích Thánh Thể thế nào?

T. Chúa Giêsu “cầm lấy bánh, tạ ơn, bẻ ra, trao cho các môn đệ và nói: “Tất cả các con cầm lấy mà ăn, này là mình Thầy sẽ bị nộp vì các con”; rồi Người cầm lấy chén rượu cũng tạ ơn, trao cho các môn đệ và nói: “Tất cả các con cầm lấy mà uống, này là chén Máu Thầy, Máu giao ước mới, giao ước vĩnh cửu sẽ đổ ra cho các con và mọi người được tha tội. Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy” (Kinh nguyện Thánh Thể II).

4. H. Trong Thánh lễ, khi nào bánh rượu trở nên Mình Máu Chúa Giêsu?

T. Khi linh mục đọc lời truyền phép thì nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần, bánh rượu trở nên Mình Máu Chúa Giêsu.

5. H. Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể thế nào?

T. Chúa Giêsu hiện diện dưới hình bánh rượu cách thực sự và toàn vẹn cùng với linh hồn và thần tính của Người (x.Dz.1651).

6. H. Bí tích Thánh Thể quan trọng thế nào?

T. Bí tích Thánh Thể là nguồn mạch và đỉnh cao của mọi sinh hoạt Hội Thánh, vì Thánh Thể chứa đựng tất cả kho tàng thiêng liêng của Hội Thánh, là chính Chúa Kitô, lễ Vượt qua của chúng ta (LM.5).

7. H. Chúa Giêsu ban quyền cho ai được cử hành Bí tích Thánh Thể?

T. Chúa Giêsu ban quyền cho các tông đồ và những người kế tiếp các ngài trong chức linh mục khi nói rằng: “Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy” (Kinh nguyện Thánh Thể).

8. H. Ta phải thờ kính Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể thế nào?

T. Ta phải siêng năng kính viếng thờ lạy Thánh Thể, giữ nghiêm trang đứng đắn trong nhà thờ, nhất là tham dự thánh lễ và rước lễ.

Giải thích sơ lượt: Bí Tích Thánh Thể là nguồn mạch, là chóp đỉnh của toàn thể đời sống Kitô giáo / Phép Thánh Thể chứa đựng toàn bộ của cải thiêng liêng của Hội Thánh, đó là Đức Kitô, Chiên Vượt Qua của chúng ta.

Bí Tích Thánh Thể là toát yếu đức tin của chúng ta / Bí Tích Thánh Thể cũng xác nhận cách suy nghĩ ,cách sống của chúng ta.

Các tên gọi:  Lễ Tạ Ơn / Bữa ăn tối của Chúa / Nghi thức bẻ bánh / Cộng đoàn Thánh Thể / Việc tưởng niệm cuộc Khổ Nạn / Phụng vụ Thánh Thần  Linh / Sự Hiệp Lễ / Thánh Lễ Misa / Bí Tích Cực Thánh.

Đúc kết: Bí Tích Thánh Thể hoàn tất việc khai tâm Kitô giáo, là những ai đã được nâng lên hàng tư tế vương giả khi chịu phép Rửa Tội / Được nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô / Được trở nên con Thiên Chúa qua việc tham dự vào hy tế của Con Thiên Chúa và được hưởng hạnh phúc với Người.

Bài trước“Những ước mơ lớn” của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Amazon
Bài sauBài 30: BÍ TÍCH THÊM SỨC
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.